ลุ้นรับเงินล้าน“บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” ทอล์คออฟเดอะทาวน์มอมเมาหรือไม่? 

โซเชียลเสียงแตก ส่งคำถามกลับไปยังต้นทาง เกี่ยวกับโครงการ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่มีลุ้นรับเงินล้านทุกเดือน ท่ามกลางกระแสสนับสนุน ถึงการให้โอกาสแก่ผู้มีรายได้น้อยได้ลืมตาอ้าปาก และกระแสวิพากษ์วิจารณ์ “มอมเมาประชาชน”   

Advertisement

ก็เป็นธรรมดา มีบวกย่อมมีลบ เกี่ยวกับ การลุ้นโชคจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจนที่ได้รับการเปิดโดย นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การแจกโชคจากการใช้บัตรเดบิตประจำเดือนธันวาคม 2560 (ข้อมูลการใช้จ่ายเดือนพฤศจิกายน 2560) ได้ขยายสิทธิ์เป็นครั้งแรกไปถึงผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจำนวน 11.4 ล้านคน ให้สามารถลุ้นโชคได้โดยการใช้จ่ายผ่านบัตร 1 ครั้ง เท่ากับ 1 สิทธิ์ สำหรับผู้ที่ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อซื้อสินค้าหรือวัตถุดิบการเกษตร (ไม่รวมค่าใช้จ่ายในสวัสดิการเดินทางผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ) และเป็นที่น่ายินดีกับผู้มีรายได้น้อยที่ใช้จ่ายผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐคือ คุณ เหน็ง คำจำรัส จาก ต.นาจารย์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์เป็นผู้โชคดีได้รับรางวัลที่ 1 มูลค่า 1,000,000 บาท

นายพรชัย ฐีระเวช รองโฆษกกระทรวงการคลัง

ในส่วนของร้านค้าที่ได้รับรางวัลที่ 1 มูลค่า 1,000,000 บาท คือร้านนายสมคิด แก่นนอก ซึ่งเป็นร้านค้าที่รับชำระเงินผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นอกจากนี้ ได้ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์ได้รับรางวัลอื่นๆ บนเว็บไซต์ www.epayment.go.thโดยธนาคารจะติดต่อผู้มีสิทธิ์ได้รับรางวัลโดยตรงต่อไป

 

แต่กรณีที่เกิดขึ้นนี้ กลับกลายเป็นกระแส “ทอล์คออฟเดอะทาวน์” ต่อเนื่องในโลกโซเชียล เมื่อมีหลายคอมเมนต์และหลายเพจเริ่มตั้งคำถามว่า “เรื่องนี้ถือเป็นการมอมเมาประชาชนหรือไม่?” แต่ในอีกด้านก็มีความเห็นที่มองว่า “เป็นเรื่องของการให้โอกาสผู้มีรายได้น้อยได้ลืมตาอ้าปาก” ซึ่งก็เป็นมุมมองในแต่ละด้านที่เป็นไปตามวิจารณญาณ

อย่างไรก็ตาม โครงการแจกโชคจากการใช้บัตรเดบิตก็ยังถูกกำหนดให้มีการแจกโชคทุกเดือนเป็นระยะเวลา 1 ปี (เดือนมิถุนายน 2560 ถึงเดือนพฤษภาคม 2561) รวมเงินรางวัล 84 ล้านบาท โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งในแต่ละเดือนผู้ใช้บัตรเดบิตจะมีรางวัลสูงสุด 1,000,000 บาท 1 รางวัลและรางวัลอื่น ๆ ลดหลั่นกันลงมาตั้งแต่ 100,000 บาท ถึง 2,000 บาท รวมทั้งสิ้น 1,001 รางวัล ในส่วนของร้านค้าจะมีรางวัลสูงสุด 1,000,000 บาท 1 รางวัล และมีรางวัลย่อยรางวัลละ 30,000 บาท อีก 5-30 รางวัลต่อเดือน

 

ที่มาข่าว สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7

ภาพจาก https://media.thaigov.go.th และภาพจากแฟ้มข่าว