ช้อปช่วยชาติมั้ย? ก.มหาดไทยอู้ฟู่ ปล่อยกู้ข้าราชการซื้อปืน

สวนกระแสรัดเข็มขัดภาครัฐเล่นซะเอง ปล่อยสินเชื่อซื้อปืนสวัสดิการ บนคำถามไม่แคร์กระแสสังคมเหรอ? ที่เน้นให้ข้าราชการพนักงานรัฐใช้ชีวิตแบบพอเพียง

Advertisement

            งงกับนโยบายรัฐ ที่เน้นให้ทุกฝ่ายช่วยกันประหยัดลดการสร้างหนี้ แล้วหันไปสร้างงานสร้างอาชีพให้กับประชาชน เป็นนโยบายขับเคลื่อน แต่เจอแบบนี้ ถึงกับงงกันทั้งประเทศเลยหรือเปล่า? เมื่อ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย โดย สหกรณ์ออมทรัพย์กรมการปกครอง เล่นปล่อยสินเชื่อให้ข้าราชการและคนของรัฐซื้ออาวุธปืนราคาเหยียบแสน โดยมีรายละเอียดดังนี้

            โครงการเงินกู้สวัสดิการเพื่อจัดซื้ออาวุธปืนหลักเกณฑ์การขอกู้1. อนุมัติวงเงินให้กู้ตามราคาใบสั่งซื้ออาวุธปืนพร้อมกระสุนไม่เกินวงเงิน 80,000.- บาท2. กำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ร้อยละ 5.- ต่อปี ผ่อนชำระไม่เกิน 50 งวด (ไม่มีเงินเฉลี่ยคืน)3. ใช้หุ้นของผู้กู้ค้ำประกัน (95% ของค่าหุ้น) หรือสมาชิกค้ำประกันอย่างน้อย 1 ราย4. เงินเหลือใช้จ่ายหลังจากหักชำระค่าหุ้นและหนี้ทุกประเภทแล้ว ไม่ต่ำกว่า 2,000.- บาท5. ผู้ขอกู้ต้องแนบสำเนาใบอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืน (ป.3) พร้อมสำเนาใบสั่งซื้ออาวุธปืน (จากหน่วยงานสังกัดกรมการปกครอง เท่านั้น)6. สมาชิกยื่นคำขอกู้พร้อมเอกสารหลักฐานถูกต้อง สหกรณ์ฯ อนุมัติพร้อมจ่ายเงินกู้ทันที7. ระยะเวลาการให้กู้ตามโครงการเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2560 ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 25618. หากสหกรณ์ฯ ตรวจสอบพบว่าสมาชิกท่านใดแจ้งข้อมูลเท็จ จะถูกตัดสิทธิ์ในการรับสวัสดิการด้านอื่นๆ ด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายสินเชื่อ 1

เรื่องแบบนี้ต้องหันกลับไปถามสังคมโดยเฉพาะโลกโซเชียลว่ามองยังไง ธนาคารรัฐหลายแห่งปล่อยกู้ประชาชนเพื่อสร้างประชารัฐเศรษฐกิจฐานรากชุมชน สร้างเอสเอ็มอี สตาร์ทอัพ รวมถึงการออกนโยบายช้อปช่วยชาติเพื่อให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียน และช่วยลดค่าใช้จ่าย แต่ภาครัฐกลับปล่อยกู้ข้าราชการและคนในสังกัดเอาไปซื้ออาวุธปืน ด้วยการเป็นหนี้ แน่นอนว่า คงต้องมีคำถามตามมาว่า “คิดได้ไง?”

ทั้งนี้ปืนในโครงการสวัสดิการข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีราคาถูกกว่าท้องตลาด ยังกลายเป็นคำถามเกี่ยวกับการเสียภาษี และกลายเป็นข้เอสังเกตุว่า มีจำนวนการนำเข้าทั้งหมดเท่าไหร่?

ภาพจากแฟ้มข่าว