หนุน “ภาษามาลายู” เป็นภาษาอาเซียน DMDI จัดประชุมที่กทม.

เปิดไฮไลท์หัวข้อจัดประชุม“โลกมาลายู 2017” ที่กรุงเทพฯ เปิดตัว DMDI หนุน “ภาษามาลายู” เป็นภาษากลางของภูมิภาค  

Advertisement

สหพันธ์สมาคมนักเขียนแห่งชาติมาเลเซีย (GAPENA) ร่วมกับ สมาคมโลกมลายูโลกอิสลาม(DMDI),มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย, มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต, และศูนย์ศึกษาโลกมุสลิม สถาบันวิทยาการอิสลามและอาหรับศึกษา มหาวิทยาลัยรังสิต จัด “การประชุมโลกมลายู” หรือ Pertemuan Dunia Melayu (PDM) / The Malay World Meeting ระหว่างวันที่ 24-28 พฤศจิกายน 2560 พร้อมเปิดตัวองค์กรสมาคมโลกมลายูโลกอิสลาม (DMDI) หรือ Dunia Melayu Dunia Islam ซึ่งมีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตประธานรัฐสภา เป็นประธานประเทศไทย

DMDI มีสำนักงานเลขาธิการตั้งอยู่ในรัฐมะละกา ประเทศมาเลเซีย เป็นองค์กรที่จัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาลท้องถิ่นรัฐมะละกา และถือเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่นรัฐมะละกา มีวัตถุประสงค์เพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ในกลุ่มชาวมลายูและชาวมุสลิมที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ในประเทศต่างๆ เช่น มาเลเซีย อินโดเนเซีย บรูไน สิงคโปร์ ตีมอร์เลสเต ฟิลิปปินส์ ภาคใต้ประเทศไทย เวียดนาม กัมพูชา ลาว พม่า ศรีลังกา สุรีนาม อัฟริกาใต้ มาดากัสการ์ และประเทศอื่นๆ

โดยแต่ละประเทศ จะมี DMDI ประจำแต่ละประเทศ อาทิ ประเทศไทย จะมีDMDI  Thailand จะทำหน้าที่เป็นตัวแทนองค์กร DMDI ภายใต้องค์กรใหญ่ DMDI สมาคมใหญ่ในโลกมลายู สมาคมโลกมลายูโลกอิสลาม หรือ DMDI นับว่าเป็นสมาคมใหญ่สมาคมหนึ่งของประเทศมาเลเซียที่มีกิจกรรมต่างๆมากมายทั้งด้านการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคมและการศึกษา ก่อตั้งขึ้นในปี 2000 โดย Tan Seri Hj. Mohd.Ali Bin Mohm.Rustam วุฒิสมาชิก และอดีตมุขมนตรีของรัฐมะละกา และเป็นประธาน DMDI คนปัจจุบัน

DMDI ก่อตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมความสามัคคีและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในหมู่ชุมชนชาวมลายูมุสลิมและส่งเสริมความร่วมมือในทุกด้านของการพัฒนาระหว่างคนมลายูมุสลิมกับคนจากประเทศอื่น ๆ ในโลก ทั้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เอง จากประเทศที่มีประชากรเชื้อสายมลายู เช่น แอฟริกาใต้, ศรีลังกา, ออสเตรเลียและมาดากัสการ์ จากประเทศที่มีประชากรมุสลิมจำนวนมา เช่น จีน, อินเดีย, ญี่ปุ่น, รัสเซีย, อเมริกาเหนือและยุโรป และจากประเทศอิสลาม เช่น ซาอุดีอาระเบีย, อิหร่าน, ปากีสถาน, บอสเนียและอิรัก รวมทั้งจากประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางการค้ากับมะละกามาตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 เช่น อังกฤษ, โปรตุเกส, เนเธอร์แลนด์, สเปน
         ปัจจุบันประเทศสมาชิก DMDI มี 19 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย ติมอร์ มาดากัสการ์ อินโดนีเซีย เนเธอร์แลนด์ บอสเนียเฮอร์เซโก สิงคโปร์ ซูรินาเม สหราชอาณาจักร บรูไน จีน อียิปต์ ศรีลังกา แอฟริกาใต้ กัมพูชา ออสเตรเลีย มัลดีฟส์ ฟิลิปปินส์ และไทย เป็นประเทศล่าสุด

สำหรับการ ประชุมโลกมลายู ประจำปี 2017 กำหนดจัดขึ้นระหว่าง24-28 พฤศจิกายน 2560 ณ โรงแรมชาลีน่า ห้องประชุม ชั้น 9 ถนนนรามคำแหง 65 (ซอยมหาดไทย) กรุงเทพมหานคร วัตถุประสงค์เพื่อให้คนไทยได้รู้จักโลกมลายู และให้อาเซียน โดยเฉพาะประเทศไทยเห็นความสำคัญของภาษามลายู ซึ่งเป็นภาษาของพลเมืองอาเซียนประมาณ 300 ล้านคน ที่ผ่านมาได้มีการเสนอให้ใช้ภาษามลายูเป็นภาษากลางของอาเซียน แต่ประเทศไทยได้วีโต้ โดยมีสมาชิกจาก 4 ประเทศประกอบด้วย บรูไน มาเลเซีย อินโดนีเชีย และไทยประมาณ 150 คน เข้าร่วมประชุม และมีหัวข้อเสวนาสำคัญอย่าง การเสวนา “ภาษามลายูคือภาษาอาเซียน”