อัปเดตเงื่อนไขล่าสุด “คนละครึ่งพลัส” ใช้ได้สูงสุดวันละ 400 บาท ใครได้เท่าไหร่-วันเริ่มใช้เช็คได้ที่นี่ 

อัปเดตเงื่อนไขล่าสุด “คนละครึ่งพลัส” ใครได้เท่าไหร่-เริ่มใช้เมื่อไหร่ได้ที่นี่ 

Advertisement

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า โครงการคนละครึ่งจะเป็นโครงการแรกๆ ที่รัฐบาลเริ่มทำโดยทันที ตามนโยบายควิก บิ๊ก วิน ของนายกรัฐมนตรี และจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในการประชุมครั้งที่ 2 หลังแถลงนโยบาย หรือต้นเดือนตุลาคม จากนั้นจะเริ่มโครงการได้ภายในเดือนตุลาคมนี้ เพราะได้เตรียมพร้อมระบบต่างๆไว้รอแล้ว และงบประมาณก็มีพอสามารถใช้ได้เลย

สำหรับครั้งนี้จะเป็น คนละครึ่ง พลัส ซึ่งนอกจากจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นแล้ว ยังช่วยวางรากฐานไประยะยาวด้วย เพราะจะมีการจูงใจให้คนเข้ามาอยู่ในระบบภาษี และได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มเติม ขณะเดียวกันจะยกระดับทักษะให้กับพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยที่เข้าร่วม ปกติอาจขายได้เฉพาะในซอย แต่ต่อไปจะช่วยฝึกให้ขายผ่านออนไลน์ ทำให้สามารถขายไปได้ทั่วอำเภอมีรายได้มากขึ้น ตลอดจนเพิ่มทักษะการทำบัญชี ทำให้มีข้อมูลสามารถไปยื่นกู้เงินกับสถาบันการเงินได้

โดยเป้าหมายรัฐบาลคือ ทำนโยบายเศรษฐกิจ ที่ส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจระยะยาว ซึ่งนอกจากคนละครึ่ง จะส่งเสริมผ่านการลงทุนโครงการพีพีพี ฟาสต์แทร็ก ซึ่งที่ผ่านมามียอดขอลงทุนกับบีโอไอเข้ามามาก แต่ยังมียอดเงินลงทุนน้อย ดังนั้นจะเข้าไปช่วยปลดล็อกอำนวยความสะดวก เรื่องการขออนุญาตให้ไวขึ้น โดยทุกโครงการยืนยันว่า จะมุ่งรักษากรอบวินัยการเงินการคลัง และต้องมีธรรมาภิบาลการคลัง ซึ่งมีตัวชี้วัดการใช้งบ ประโยชน์ ผลตอบแทนที่ชัดเจน

รายละเอียดโครงการคนละครึ่งพลัสจะแบ่งผู้ได้รับสิทธิออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

1.กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (13 ล้านคน)

วงเงิน: รัฐเติมเงินให้ 1,700 บาท (เพิ่มเติมจากเดิมที่ได้ 300 บาท/เดือน) รวมเป็น 2,000 บาท
เงื่อนไข:เติมให้ครั้งเดียว และใช้จ่ายได้เต็มวงเงิน (ไม่ใช่ระบบ 50:50)

2.กลุ่มประชาชนที่ไม่ได้อยู่ในระบบภาษี (9 ล้านคน)

วงเงิน: ได้รับ 2,000 บาท
เงื่อนไข:ใช้จ่ายแบบ 50:50 รัฐช่วยจ่ายสูงสุดไม่เกิน 200 บาท/วัน (เท่ากับใช้จ่ายได้สูงสุด 400 บาท/วัน โดยประชาชนจ่ายเอง 200 บาท) ผู้รับสิทธิต้องมีอายุ 16 ปีขึ้นไป

3.กลุ่มประชาชนที่อยู่ในระบบภาษี (11 ล้านคน)

วงเงิน: ได้รับ 2,400 บาท (ให้มากกว่ากลุ่มอื่นเนื่องจากเป็นผู้เสียภาษี)
เงื่อนไข: ใช้จ่ายแบบ 50:50 รัฐช่วยจ่ายสูงสุดไม่เกิน 200 บาท/วัน (เท่ากับใช้จ่ายได้สูงสุด 400 บาท/วัน โดยประชาชนจ่ายเอง 200 บาท) รับสิทธิต้องมีอายุ 16 ปีขึ้นไป

หลักการใช้จ่าย (สำหรับกลุ่ม 2 และ 3): หากใช้จ่ายไม่ถึงยอดสูงสุดในแต่ละวัน สามารถเก็บยอดเงินที่รัฐสนับสนุนไว้ใช้ในวันอื่นได้จนกว่าจะหมดโครงการ (ภายใน 2 เดือน)

วิธีลงทะเบียนคนละครึ่งพลัส ประชาชนสามารถลงทะเบียนรับสิทธิผ่าน 2 ช่องทาง ได้แก่

-เว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com

-แอปพลิเคชั่นเป๋าตัง(ต้องผูกกับ G-Wallet และเติมเงินก่อนใช้งาน)

ขั้นตอนติดตั้งและใช้งานแอปเป๋าตัง
1.ดาวน์โหลดจาก App Store หรือ Google Play (รองรับ Android 9.0+ และ iOS 15.0+)

2.ค้นหาแอปฯเป๋าตังแล้วกดติดตั้ง

3.เปิดแอปและยินยอมการจัดการข้อมูล

4.เตรียมบัตรประชาชน ถ่ายรูปบัตร กรอกเบอร์มือถือรับรหัส OTP

5.ยืนยันตัวตนได้ 2 วิธี

-Krungthai NEXT : เข้าสู่ระบบ กรอกรหัส รับ OTP ตั้ง PIN

-สแกนใบหน้า : สแกนหน้า ตั้ง PIN เปิดใช้งาน Face/Touch ID

6.ยอมรับเงื่อนไขการใช้งาน รอระบบตรวจสอบ หากสำเร็จจะแสดงการ์ด G-Wallet บนหน้าจอ

#ลงทะเบียนคนละครึ่งบัตรสวัสดิการ #คนละครึ่ง #คนละครึางพลัส #ข่าววันนี้ #บัตรคนจน