นี่อยู่ประเทศเดียวกันใช่มั้ย?โซเชียลสวนแสบ”สนง.สลากฯ”อ้างไม่เกิน80บ.

ลองบวกเลขดูว่าชุดละเท่าไหร่

“สนง.สลากฯ” ลงพื้นที่ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล พบ “ล็อตเตอรี่” ราคาปกติ เตรียมดาบเชือดพ่อค้าคนกลางฉวยโอกาสโก่งราคาหวยชุด ชาวเน็ตจับกระแสสำรวจพบ ขายเกินราคาเพียบ! ฝากถาม “นี่อยู่ประเทศเดียวกันใช่มั้ย?”  ในขณะที่หลายเพจและเว็ปชื่อดังเผยภาพล็อตเตอรี่ราคา 90 บาท ขึ้นป้ายขายในโลกออนไลน์

Advertisement

ภายหลัง พล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (ผอ.สนง.สลากฯ) ลงพื้นที่ตรวจ  สถานการณ์การจำหน่ายสลากตามแผงต่างๆ และระบุว่า การจำหน่ายล็อตเตอรี่ ปรับตัวดีขึ้น โดยในการสำรวจเมื่อวันที่ 1 พ.ย.60  ที่ผ่านมา พบว่าราคาสลากใบเดี่ยวในพื้นที่บางแค พุทธมณฑล สะพานควาย ถนนพหลโยธิน ขายใบละ 80 บาท ขณะที่ย่านสนามบินน้ำ และที่ตลาดบางใหญ่ ได้สลากชุดมาจำหน่ายเดี่ยว ราคาใบละ 70-80 บาท หรือ 3 ใบ 200 บาท และ ชุด 5 ใบ 350 บาท เฉลี่ยใบละ 66-70 บาท โดย ผอ.สนง.สลากฯ เปิดเผยต่ออีกว่า หลังจากนี้มีการลงสำรวจตรวจจับอย่างเข้มข้น เปิดเผยว่า หลังใช้มาตรการเลื่อนวันรับสลากฯ ทั้งระบบตัวแทนจำหน่าย และระบบซื้อ-จองล่วงหน้าฯ ออกไปจากกำหนดเดิม 2 วัน เพื่อลดโอกาสการนำสลากไปขายต่อให้พ่อค้าคนกลาง

พล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล

ส่วนกรณีที่ระบุว่า สลากเกินราคาเกิดจากการที่ผู้ได้รับโควตาสลากนำไปขายต่อให้พ่อค้าคนกลาง เพื่อรวมชุดและนำไปจำหน่ายต่อในราคาแพงนั้น ตนขอเรียนว่า เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีการกำหนดบทลงโทษเกี่ยวกับพ่อค้าคนกลาง หรือผู้ที่มีพฤติกรรมที่ทำให้ราคาสลากบิดเบือนไปจากที่ควรจะเป็น สำนักงานฯ จึงได้เสนอประเด็นการกำหนดบทลงโทษผู้ที่มีพฤติกรรมดังกล่าว ในร่างพระราชบัญญัติสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่อยู่ระหว่างการปรับปรุงในปัจจุบัน

ลองคำนวนราคาในแบบชุดว่าตกใบละเท่าไหร่

ทั้งนี้ข้อเสนอหยุดขายสลากชั่วคราว แล้วจัดระเบียบใหม่ทั้งหมดนั้น การค้าขายสลากเป็นธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับคนจำนวนมาก ซึ่งจากข้อมูลทะเบียนตัวแทนจำหน่ายสลากฯ พบว่า ตัวแทนจำหน่ายของสำนักงานฯส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ผู้ด้อยโอกาสและผู้พิการ การหยุดขายสลากจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อตัวแทนจำหน่ายของสำนักงานฯและผู้ขายสลากที่ไม่มีโควตาหลายแสนคน การแก้ปัญหาสลากเกินราคาจึงมีความจำเป็นต้องคำนึงถึงทุกมิติ และดำเนินการด้วยรอบคอบ ละมุนละม่อมพร้อมขอยืนยันว่าการจำหน่ายสลากฯ ของสำนักงานฯ เป็นไปด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้หากพบการกระทำที่เป็นการทุจริต ขอทุกท่านอย่าได้นิ่งเฉย โปรดแจ้งที่ศูนย์รับแจ้งเรื่องราวร้องทุกข์

ภาพจากเพจที่ชาวเน็ตออกมาโต้กลับการตรวจสอบของสนง.สลากฯ

ล่าสุดหลังเกิดเป็นกระแสข่าวมีการแชร์ในโลกออนไลน์เกี่ยวกับผลการตรวจสอบที่ไม่พบการขายล็อตเตอรี่  เกินราคาอย่างรวดเร็ว และโลกออนไลน์ต่างมีการแชร์ถึงสลากที่ขายเกินราคา โดยระบุในคอมเมนต์ต่างๆ เป็นจำนวนมาก ฝากคำถามกลับไปยัง ผอ.กองสลากฯ ว่าตรวจสอบดีแล้วหรือไม่? ว่าไม่ได้มีการจำหน่ายล็อตเตอร์รี่เกินราคาจริงๆ

นอกจากนี้ ยังมีการแชร์ภาพการจำหน่ายล็อตเตอรี่ ราคา 90 บาท ที่ขึ้นป้ายไว้ ในหลายๆ เว็ป และเพจ ซึ่งหลายๆ ภาพพบว่า การจำหน่ายแบบชุด เมื่อรวมราคาแล้ว ล้วนแต่มีราคาเกินใบละ 80 บาท ทำให้เกิดคำถามตามมาอีกว่า ตรวจสอบและออกมาให้ข่าวว่าล็อตเตอรี่ขายกันไม่เกิน 80 บาท ได้อย่างไร?