ออก…อย่างงี้ต้องลาออก…..ที่ใครๆ ก็อยากรู้ว่าจะออกจริงมั้ย?

ก็ไม่รู้สินะ เรื่อง “ลาออก” ในช่วงนี้เข้าใครออกใครที่ไหน กำลังฮิตติดลมบนกันเลย หลังข่าว “พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล” รมว.แรงงาน เข้าพบ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล 

Advertisement

           ภายหลังนายกฯ ใช้อำนาจตามมาตรา 44 โยกย้าย “นายวรานนท์ ปีติวรรณ” จากอธิบดีกรมการจัดหางาน มาแขวนไว้เป็นรองปลัดกระทรวงแรงงาน และให้ “นายอนุรักษ์ ทศรัตน์” รองปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นมาอธิบดีกรมการจัดหางานแทน

   คล้อยไปไม่นานก็มีข่าว เข้าไป “เก็บของที่กระทรวงแรงงาน” โดยให้ทหารขนย้ายให้ !

ถ้าเรื่องนี้ “รมว.แรงงาน” ตัดสินใจ “ลาออก” แล้วจริง ก็อาจไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะเสียงแมลงวันที่บินผ่านกระทรวงแรงงานกระทบปีกดังแว่วๆ มาว่า จะมีผู้ใหญ่อีกหลายคน (ระดับข้าราชการ) ก็จ่อจะลาออกตามนายกันอีกเพียบ

แม้ว่า “จะยังไม่มีใครเคยเห็นหนังสือลาออกของ รมว.แรงงานเลย ซักคนก็ตาม” แม้แต่ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” ในฐานะรองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลกระทรวงแรงงานโดยตรง  แต่กระแส ก็คือกระแส เล่นเก็บของภาพสนั่นโซเชียลกันแบบนี้ ต่อให้ไม่ใช่เรื่องจริง แต่เป็นใครๆ ก็ต้องคิดกันหละ

เพียงเรื่องนี้เรื่องเดียวก็ประโคมโหมข่าวไปถึงการปรับคณะรัฐมนตรี หรือ ปรับครม.ครั้งที่ 5 หรือเรียกว่า “ประยุทธ์ 5” ดังกันสนั่นเมือง และถ้ากระแสเป็นเรื่องจริง แรงฮิตเรื่องการ “ลาออก” ก็จะตามๆ เรียกได้ว่า เป็นเรื่องฮิตกันเลยทีเดียว

เรื่อง “ลาออก” นั้นเป็นเรื่องส่วนบุคคล ล้วนแล้วแต่มีเหตุผลของแต่ละคน “พล.อ.ศิริชัย” กระทรวงแรงงานลาออก จะด้วยเหตุผลอะไรใครใคร่รู้ก็ต้องไปถามกันเอาเอง จะว่าเรื่องแต่งตั้งโยกย้ายล้วงลูกข้าราชการในกระทรวงแรงงานเป็นเหตุผลหลักที่อาจให้ “นอยด์” ก็เป็นเรื่องของ เสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่กระหน่ำกระนาบกันไป แต่เหตุผลลึกๆ สะท้อนถึงภาพความ “สั่นคลอน” ในวงใหญ่ ที่มีผลเกี่ยวโยงไปถึง “อนาคต”

พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

รมว.แรงงาน กับกระแสลาออก ควันยังไม่ทันจาง ก็มีกระแสข่าว “ลาออก” ตามมาติดๆ จะเป็นเรื่องจริงหรือเปล่าไม่รู้ เมื่อเล่าอ้างกันให้สนั่นโซเชียล (อยากฝากไปถามเจ้าตัวเหมือนกัน) กับ “2 บิ๊กการบินไทย” อย่าง นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม” ประธานกรรมการบมจ.การบินไทยจูงมือ “นายคณิศ แสงสุพรรณ” ที่มีข่าวลือว่า ได้ลาออกจากบอร์ดการบินไทย แต่สองขานี้กับข่าวลือที่ยังไม่รู้ว่าเป็นเรื่องจริงแค่ไหน? กับเรื่อง “ลาออก” ที่มีเป้าหมายต่างกันแบบคนละทางกับกรณีกระแส “ลาออก” ของ “พล.อ.ศิริชัย” รมว.แรงงาน  เพราะสองขานี้ลาออกเพื่อไปนั่งเก้าอี้รัฐมนตรี อุต๊ะ…แม่เจ้า

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ประธานกรรมการบมจ.การบินไทย

นี่ถ้าเป็นเรื่องมโนทั้งหมดก็น่าจะได้รางวัลนักประพันธ์ดีเด่นกันเลยทีเดียว เพราะทั้งกระแสรัฐมนตรีลาออก สองบิ๊กรัฐวิสาหกิจลาออก นี่ก็ยังตอบไม่ได้ว่า “โคมลอยหรือเปล่า?” แถมมีพ่วงถึงกับมีชื่อเป็นรัฐมนตรีในอนาคตหรือเนี่ย

นายคณิศ แสงสุพรรณ กรรมการ บมจ.การบินไทย

      พ่วงเข้าไปกับข่าว “ปรับครม.ประยุทธ์ 5” ทั้งหมดนี้ มันส์และน่าติดตามยิ่งกว่า หนัง “ฟาสต์ 9” ! ธรรมดา ที่กระแสแบบนี้ ข่าวแบบนี้ แม้จะไม่ได้รับการยืนยัน แต่ออกมาเป็นชุดแบบนี้ ก็ห้ามให้คนคิดไม่ได้ ตามธรรมเนียมและคำโบราณแบบไทยๆ “ไม่มีมูลหมาไม่ขี้ ” อันนี้ ก็ทำให้กระแสนี้น่าตรวจสอบไปจนถึงเค้าลาง เพราะถ้าเป็นเรื่องจริง? ความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญทางการเมือง และของรัฐบาลนี้

แต่ถ้าเป็นเรื่องไม่จริง ก็แต่งตัวเตรียมไปรับรางวัลนักประพันธ์ดีเด่น สะตออวอร์ด แถมพ่วงด้วยตำแหน่งเจ้ากรมข่าวลือ แล้วอาจมีคดีติดตัวกลับบ้านกันไปด้วยเลย!           

            ทีนี้ไหนๆ ก็ว่ากันมาถึงเรื่องลาออกแล้ว “ลาออก” แบบแรกตามกระแส (ที่ยังไม่รู้ว่าจริงไม่จริง) ก็ว่าอาจเพราะ “นอยด์” กับ “ลาออก” อีกแบบหนึ่งตามกระแส (ที่ก็ยังไม่รู้ว่าจริงไม่จริงอีกเหมือนกัน) ว่า “เพื่ออนาคต” แต่ “ลาออก” อีกแบบหนึ่งที่กำลังแรงไม่แพ้กัน

ข้ามฝั่งไปดินแดนภาคตะวันออก กับการชุมนุมเรียกร้องให้ “ลาออก” แต่เจ้าตัวก็ยึดแนว “ตงฟางปุป๊าย” เป็น “บูรพาไม่แพ้” ยังไงก็ยังไม่ยอมลาออกตามกระแส แถมเตรียมใช้กฏหมายเล่นงานม็อบที่มากดดันอีก ส่อเค้าเป็นน้ำผึ้งหมดเดียวลุกลามบานปลาย เรื่องราวของพี่น้องชาวชลบุรี ที่ออกมาชุมนุม เรียกร้องให้ “นายภัครธรณ์ เทียนไชย”  ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ลาออกจากตำแหน่ง

นายภัครธรณ์ เทียนไชย” ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี

อาจกลายเป็น “ชลบุรีโมเดล” จุดชนวน พลังชล เอ้ย …พลังประชาชน!  แม้จะมีมากมายหลายประเด็นที่ทำให้ชาวชลบุรีส่วนหนึ่งทนไม่ไหว แต่ประเด็นที่ควรจับตามองที่สุดประเด็นหนึ่ง และเป็นบทเรียนไปถึงระดับประเทศ คือเรื่องของ “การให้สิทธิที่ไม่เสมอภาคระหว่างข้าราชการและประชาชน”  ซึ่งกำลังสะท้อนภาพช่องว่างระหว่าง “ประชาชน และ ข้าราชการ เรื่องของ “อภิสิทธิ์ชนเพื่ออภิสิทธิ์ชน” อาจเกินที่ “ประชาชนธรรมดาๆ จะรับไหว” เพราะทุกคนต่างมาด้วยความ “รัก” และ “อาลัย” เฉกเช่นเดียวกัน ประเด็นนี้ ถือว่าไม่เล็กเลยทีเดียว!

กลับมาปิดท้ายกันที่เรื่องกระแส “ลาออก” ที่แรงกว่าน้ำเหนือ ถึงขนาด กลบลบข่าวน้ำท่วมอุทกภัยในหลายพื้นที่ที่กำลังเกิดอยู่ในขณะนี้กันเลยทีเดียว ยังไงเสพข่าวแล้วก็ต้องตรวจสอบก่อนด้วยว่า จริงแท้แค่ไหน?

โบราณว่า “ไม่แน่ใจให้ถาม” งั้นถามเลยละกัน สรุป ท่านรมว.แรงงานท่านลาออกจริงมั้ย? รวมถึงสอง บิ๊กการบินไทยลาออก จริงมั้ย? สุดท้าย ก็ต้องถามเหมือนกัน แล้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีจะลาออกมั้ย? 3 เรื่องลาออก ที่ใครๆ ก็อยากได้คำตอบที่สุดในเวลานี้ ….

 

ภาคินสัน