จุดถวายดอกไม้จันทน์และแนวปฏิบัติพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ  

ตรวจสอบจุดถวายดอกไม้จันทน์ทั่วประเทศ พร้อมแนวปฏิบัติ ในงานพระราชพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ เพื่อร่วมถวายอาลัยและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณฯ 

Advertisement

เพจ “ไทยคู่ฟ้า” แนะนำแนวทางการเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ โดยขั้นตอนการถวายดอกไม้จันทน์จะมีเจ้าหน้าที่บริการประจำจุดทางเข้าซุ้มถวายดอกไม้จันทน์คอยส่งดอกไม้จันทน์ให้กับประชาชน และเมื่อยืนประจำจุดวางดอกไม้จันทน์เจ้าหน้าที่จะประกาศให้วางดอกไม้จันทน์จากนั้นผู้เข้าถวายดอกไม้จันทน์ ถวายคำนับ และวางดอกไม้จันทน์ที่พาน จากนั้นถวายคำนับอีกครั้งก่อนเดินไปยังบริเวณทางออก พร้อมรับแผ่นพับพระราชประวัติ/หนังสือที่ระลึกสำหรับผู้เข้าร่วมพิธีทุกท่าน

ด้าน http://kingrama9.th/   เปิดให้ตรวจสอบจุดถวายดอกไม้จันทน์ โดยในระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคม 2560 นี้จะมีการจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้จึงขอเชิญประชาชนร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลองและซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ประจำแต่ละจังหวัดตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป

สำหรับประชาชนที่ต้องการเช็คว่าที่พักของตนเองอยู่ใกล้จุดจุดถวายดอกไม้จันทน์ในจุดไหนบ้าง สามารถเข้ามาไปที่เว็บไซต์ http://kingrama9.th/จากนั้นใส่ชื่อประเทศ จังหวัด เมือง เขต และอำเภอที่ตัวเองพำนักอยู่ แล้วกด “ค้นหาอีกครั้ง” รายชื่อจุดถวายดอกไม้จันทน์ที่อยู่ในพื้นที่นั้นๆ ก็จะปรากฏขึ้นมา ถือเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนทั้งในประเทศ และต่างประเทศ พร้อมกันนี้ยังมีกำหนดการแต่งกาย และขั้นตอนและวิธีในการเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์อยู่ภายในเว็บไซต์ดังกล่าวนี้อีกด้วย

 

ภาพจากเพจไทยคู่ฟ้า https://www.facebook.com/pg/ThaigovSpokesman/