รูดปื๊ดวันแรกชาวกรุงแห่ใช้บัตรฯ “รมช.พาณิชย์”แจงไม่เพิ่มวงเงิน

บรรยากาศการจับจ่ายผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐวันแรกของชาวกทม.-ปริมณฑล คึกคัก แม้จะงงๆ อยู่บ้างแต่ก็เป็นไปได้ด้วยดี ด้าน “สนธิรัตน์” ลงพื้นที่ พร้อมแจงปฏิเสธกระแสข่าวเพิ่มวงเงินบัตร ย้ำโปร่งใสไม่เอื้อรายใหญ่ 

Advertisement

บรรยากาศการมาใช้บริการของประชาชน ที่วันนี้จะเป็นวันแรกของ ที่ประชาชนในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล สามารถใช้บัตรสวัสดิการประชารัฐ บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนแวะเวียนมาจับจ่ายใช้สอยเป็นจำนวนมาก และส่วนใหญ่ก็จะเพิ่มเงินจากการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อจับจ่ายซื้อสินค้าที่จำเป็น โดยส่วนหนึ่งอยากให้มีการเพิ่มวงเงินของการใช้บัตร รวมถึง ยังกล่าวถึงผู้ประกอบการที่รับรูดบัตรซึ่งสงสัยกันว่าใช้ได้ที่ใดบ้าง และ ยังมีความสับสนเกี่ยวกับการใช้บัตรและวงเงินซึ่งพนักงานของทางร้านก็ได้ชี้แจงทำความเข้าใจแล้ว

บรรยากาศประชาชนชาวกทม.และปริมณฑล นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐออกมาจับจ่ายซื้อของจำเป็นในวันแรกที่เป็นไปด้วยความคึกคัก

ด้าน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่ตรวจสอบการใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐขอประชาชนในพื้นที่เขตบางบอน กทม. ว่า จากการที่มีข่าวเผยแพร่เรื่อง นาย สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เสนอแนวคิดให้มีการเพิ่มเติมจำนวนเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือเสนอให้นำเงินส่วนที่เป็นค่าโดยสารรถไฟ และรถโดยสาร บขส.มาใช้แทนค่าใช้จ่ายด้านอุปโภคบริโภคในบัตรนั้น เรื่องนี้ไม่มีข้อมูลความจริงแต่อย่างใด โดยที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในช่วงเช้าของวันนี้ (17 ต.ค.60)รองนายกรัฐมนตรีไม่ได้มีการนำเสนอแนวความคิดนี้ และไม่เคยนำเสนอแนวคิดดังกล่าวมาก่อน  ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวอาจเป็นแนวความคิดของบุคคลอื่นซึ่งตนไม่ทราบได้โดยสิทธิของประชาชนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐยังคงเหมือนเดิมทุกอย่างโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยการกระทรวงพาณิชย์ลงพื้นที่ตรวจสอบการใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐขอประชาชนในพื้นที่เขตบางบอน กทม.

นอกจากนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยังกล่าวย้ำอีกว่า  กระทรวงพาณิชย์ ไม่ได้มีการเอื้อประโยชน์กับรายใหญ่ โดยหลักในการพิจารณานั้น จะติดตั้งเครื่อง EDC ในร้านค้าที่มีความพร้อมก่อน ซึ่งไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องเป็นร้านเล็กหรือร้านใหญ่ โดยร้านค้าที่มีความประสงค์จะสมัครเข้ามาเป็น “ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ” เมื่อได้ร้านค้าที่มีความประสงค์แล้ว กะรทรวงฯจะทำการคัดเลือกโดยพิจารณาถึงความเหมาะสมคลอบคลุมพื้นที่ปริมาณผู้ใช้และพื้นที่ที่ให้บริการเพื่อให้สอดรับกัน ดังนั้นจึงไม่มีนโยบายเรื่องของการติดตั้งในร้านใหญ่ร้านเล็ก แต่จะต้องสอดรับกันในปริมาณและความหนาแน่นของประชาชนที่ใช้บริการ