เศรษฐกิจโลกฟื้น ส่งออกไทยโต แต่คนไทยทำไมยังแย่!

ช่วงนี้ ใครๆก็พูดกันแต่โรดแม็ป แต่ดูจะแสลงหูบิ๊กๆในรัฐบาล ทั้ง “ลุงตู่” และ “ลุงป้อม” ที่เจอนักข่าวถามเรื่องนี้ทีไร เหมือนๆจะหน้าเคร่งขึ้นมาทุกที

Advertisement

อีกเรื่องหนีไม่พ้น ลุงตู่จะอยู่ยาวหรืออยู่สั้น ถ้าไม่มีเสียงตอบชัดเจน ก็คงฟันธงโช้ะไว้ก่อนว่า อยู่ยาวแน่!

ทั้งโรดแม็ฟทั้งอยู่ยาว พูดไปก็แค่นั้น ดราม่ากันเปล่าๆ จริงๆแล้วเรื่องใหญ่บะเริ่มเทิ่มประเทศไทยในตอนนี้ น่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจที่ยังอึมครึมซะมากกว่า  ไปไหนมาไหนก็บ่นกันงึมงำ พูดมากก็ไม่ได้ แถมถ้าไปถามนายกรัฐมนตรี ดี-ไม่ดีเจอว๊ากเข้าให้อีกต่างหาก

ก็นั่นแหละ!!ใครๆก็บอกเศรษฐกิจไทยโตวันโตคืน จากที่ว่าน่าจะโต 3% ตอนนี้ทะลุไป 3.6% แถมส่งออกที่เป็น “เสาหลักจีดีพี” ของบ้านเรา ที่เคยลุ่มๆดอนๆ ตอนนี้โตเอ๊า-โตเอา

มาดูกันหน่อยปะไร!

            “ตัวเลขจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย รายงานล่าสุดเดือนสิงหาคม มูลค่าตั้ง 21,224 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นบาทก็ราวๆ 7 แสนล้านบาท ถือว่าเยอะเอาเรื่อง และเป็นการแตะ 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นครั้งที่ 3 ในรอบปีนี้”

รวมตัวเลข 8 เดือน หลงจ้งแล้ว ถ้าเป็นดอลลาร์สหรัฐก็คือ 153,623 ล้าน ถ้าเป็นบาทก็ราวๆ 5 ล้านล้าน โตขึ้น 8.9% ทีเดียวเชียวล่ะ

ทีนี้เห็นตัวเลขก็ฝันหวานไปตามๆกัน เพราะส่งออกได้มากเท่าไหร่ ก็เป็นเงินเข้าประเทศเท่านั้น แล้วก็ถึงมือคนไทยกันถ้วนหน้า สบายอุรา แฮๆ

แต่เอาเข้าจริงๆ กลับเป็นว่า ไม่ถูกทุกข้อ ถูกแค่ครึ่งเดียวคือ เงินเข้าประเทศไทย ส่วนถึงมือคนไทยถ้วนหน้านั้น ไม่ใช่ฮับ!

เพราะเอาเข้าจริงๆ ที่ได้เม็ดเงินเป็นมูลค่า 5 ล้านล้านนั่นน่ะ ก็ตกอยู่ในมือบริษัทระดับบิ๊กๆของประเทศ ที่ไม่เกิน 10% ของบริษัททั้งหมด

ส่วนประดารายกลาง รายเล็ก ไปจนเอสเอ็มอีเป็นล้านๆบริษัท กินนกกันเป็นแถวๆ

แล้วปัญหาก็ยูเทิร์นกลับมาเรื่องเดิมๆ “รวยกระจุก จนกระจาย” ยังงี้ ความเหลื่อมล้ำยังงี้ รัฐบาลชุดนี้ตั้งเป้าแก้ไขเอาจริงเอาจัง แต่ก็ยังไปไม่ถึงไหนซักที รวมไปถึงเรื่องเอสเอ็มอี เรื่องนวัตกรรมสินค้าเกษตร ที่จะช่วยดึงรายได้สู่ระดับฐานราก พอที่จะสลายความเหลื่อมล้ำไปได้บ้าง ก็ยังเอื่อยๆยังไงพิลึก

             ฉะนั้น ที่ส่งออกโต มาจากเศรษฐกิจโลกฟื้น ส่วนที่เม็ดเงินกระจุด ไม่ยอมกระจาย กลายเป็นว่ามาจากฝีมือล้วนๆ

                    ถ้าแก้เรื่อพวกนี้ไม่ได้ จะอยู่ยาวหรืออยู่สั้น บอกได้เลยว่า “อยู่ยาก”

 

อิสระ ประชาชื่น