ใครจะแทน “เศรษฐา” นั่งนายกฯ คนที่ 31

หาก “เศรษฐา ทวีสิน” ต้องมีอันหลุดตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จากเหตุ 40 สว. ยื่นถอดถอนต่อศาลรัฐธรรมนูญ กรณีแต่งตั้ง “พิชิต ชื่นบาน” เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทั้งที่ขาดคุณสมบัติ หรือมีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะมีการพิจารณาในวันที่ 10 กรกฎาคม 2567 นี้

Advertisement

แล้วใคร คนไหน จะมาแทน…

จากแคนดิเดตของ พรรคเพื่อไทย ขณะนี้เหลือ “อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และชัยเกษม นิติสิริ” ด้านพรรคร่วมฯ ก็มีรายชื่ออย่าง “อนุทิน ชาญวีรกูล” จากภูมิใจไทย “บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” จากพลังประชารัฐ และ “พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” แคนดิเดตอันดับ 2 จากร่วมไทยสร้างชาติ ซึ่งอันดับแรกอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขยับขึ้นเป็น “องคมนตรี” เรียบร้อยแล้ว

 

ชื่อที่อยู่ในโฟกัสจึงเป็น “อุ๊งอิ๊ง” ลูกสาวนายใหญ่ที่นั่งตำแหน่งหัวหน้าพรรค แต่กูรูการเมืองคาดการณ์ว่า เวลาของเธอกับตำแหน่งใหญ่ระดับผู้นำประเทศ ยังไม่พร้อม ไม่ว่าจะด้วยคุณวุฒิ หรือวัยวุฒิ

แน่นอนโอกาสของ “นายกฯคนนอก” จึงยังไม่ปิดประตูลงซะทีเดียว ด้วยคุณสมบัติแบบล็อกสเปกที่ตรงใจ “นายใหญ่” และคนเพื่อไทย รวมถึงอาจตรงใจใครหลายๆคน จึงมีไม่กี่รายชื่อที่ปรากฏอยู่ในหน้ากระดาน

 

ชื่อของ “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” จึงมีการเอ่ยอ้างถึงอีกครั้ง กับภารกิจ “นายกฯสายตรงสเปกนายใหญ่” ที่เด่นด้านเศรษฐกิจ ต่างประเทศ แถมเครือข่ายมือทำงานรอบตัว พิสูจน์ได้จากโครงการเมกะโปรเจกต์ และประชานิยมในยุคไทยรักไทย “สมคิด คิด ทักษิณ ทำ”

“สมคิด” โดดเด่นขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากนั่งรองนายกฯ คุมเศรษฐกิจในสมัย คสช. ต่อเนื่องด้วยรัฐบาลพลังประชารัฐ พร้อมทีมงาน 4 กุมาร “อุตตม-สนธิรัตน์-สุวิทย์-กอบศักดิ์” เข็นประคองเศรษฐกิจไทย ก่อนจะเจ็บช้ำเพราะพิษการเมืองสไตล์ “3 ป.” จนเป็นเหตุให้ต้องถอนตัว

 

ด้วยภาพรัฐบาลเพื่อไทยในเวลานี้ ถูกกดดัน จากปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้อง สินค้าแพง น้ำมันแพง แถมโครงการชูโรงอย่าง “ดิจิทัลวอลเล็ต” ที่ส่ออาการร่อแร่ลูกผีลูกคน

แม้ว่า “เศรษฐา” จะฝันให้ “ดิจิทัลวอลเล็ต” คือพายุหมุนทางเศรษฐกิจลูกใหม่ของประเทศ แต่ดูเหมือนพายุหมุนลูกนี้ กำลังจะเป็นพายุร้าย ทำลายเพื่อไทย เสียมากกว่า จนกลายเป็นจุดสลบของรัฐบาล เพราะใช้ทีมเศรษฐกิจมือไม่ถึง เข้ามาอุ้มเศรษฐกิจไทยในยุคที่ทรุดตามเศรษฐกิจโลก

 

ดูแล้วหากคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 10 ก.ค.67 นี้ ไม่เป็นผลดีต่อพรรคเพื่อไทย ชื่อของนายกฯคนนอก อย่าง “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” อาจมีเค้าลางความเป็นไปได้ เพราะเพื่อไทยเอง วันนี้ก็ได้ส่ง รัฐมนตรี “ส.” 1 ในแก๊ง “3 ส.” ที่เคยร่วมปลุกปั้นพลังประชารัฐ เปิดดีลคุย “ส.สมคิด” ไปแล้ว