ฤดูหนาวมาเยือนแล้วจริงดิ? ได้เวลาสู่ไฮซีซั่น ค้าขาย – ท่องเที่ยว

หนาวนี้หนาวจริงหนาวนาน อธิบดีกรมอุตุฯ ฟันธง พ่อค้า-แม่ขายเตรียมตัว ช่วงปลายฝน-ต้นหนาว ก่อนถึงเวลาประเทศไทย สู่ไฮซีซั่นท่องเที่ยว

Advertisement

             เป็นธรรมดาของทุกปี สำหรับฤดูหนาว ซึ่งจะเป็นฤดูที่เรียกได้ว่า เป็นไฮซีซั่นของประเทศไทย เพราะส่งผลทั้งในเรื่องของการค้า และการท่องเที่ยว ที่จะกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังต้องเผชิญกับสภาพฝนและมรสุมต่อเนื่องมาหลายเดือน แต่จะถึงเวลาเข้าฤดูหนาวที่แท้จริงวันไหน และหนาวจริงหรือไม่? ไปฟังคำตอบจากอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยากันเลย

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา โดยข้อเท็จจริง ทางกรมอุตุนิยมวิทยายังไม่ได้มีการออกประกาศการเข้าสู่ฤดูหนาวแต่อย่างใด ซึ่งอาจเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน จากก่อนหน้านี้ที่เคยให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมาโดยตลอดว่าการเข้าสู่ฤดูหนาวจะเป็นช่วงราวกลางเดือนตุลาคม จึงอาจเกิดการตีความที่คลาดเคลื่อนเป็นวันที่ 15 ตุลาคม 2560

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

โดยตามปกติกระบวนการกำหนดวันเข้าสู่ฤดูหนาวเต็มตัว ทางกรมอุตุนิยมวิทยาจะต้องประเมินจากการที่ประเทศไทยได้รับความเย็นจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดติดต่อกันต่อเนื่อง 2-3 วัน จึงจะเป็นการกำหนดการเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มตัวได้ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้ ส่วนวันที่แน่ชัดขอให้รอประกาศอย่างเป็นทางการจากกรมอุตุนิยมวิทยาอีกครั้ง

 

ทางกรมอุตุนิยมวิทยาประเมินว่า ฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงถือเป็นปีที่มีค่าเฉลี่ยความหนาวเย็นปกติ ไม่ถึงกับจะมีอากาศหนาวเย็นอย่างมาก แต่โดยรวมแล้วอากาศจะหนาวเย็นและต่อเนื่องยาวนานกว่าในปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน”

นอกจากฤดูกาลของไทยจะเข้าสู่ฤดูหนาวในเร็ววันนี้แล้ว อธิบดีกรมอุตุฯ ยังเปิดเผยต่อด้วยว่า “โดยรวมแล้วปีนี้อากาศจะหนาวเย็นและต่อเนื่องยาวนานกว่าปีที่ผ่านมาแน่นอน ซึ่งทั้งหมดคงต้องติดตามจากพยากรณ์อากาศของกรมอุตุฯ อย่างใกล้ชิดอีกครั้ง”

ได้ยินแบบนี้แล้วชื่นใจ สูดอากาศเก็บกลิ่นอายฤดูหนาวกันเอาไว้แต่เนิ่นๆ เพราะหลายพื้นที่ทางเหนือ เริ่มมีอุณภูมิลดต่ำลงและหลายพื้นที่ได้สัมผัสกลิ่นอายแห่งฤดูหนาวไปบ้างแล้ว ส่วนภาคกลางกรุงเทพและปริมณฑล กำลังจะถึงคิวถัดไป อาจได้กลิ่นอายนี้บ้างในบางพื้นที่ แต่โดยรวมก็ยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง เป็นช่วงเวลาที่เรียกได้ว่า “ปลายฝนต้นหนาว” และเป็นช่วงเวลาที่ พ่อค้าแม่ค้าเตรียมตัว ออกทำมาค้าขายกันในช่วงไฮซีซั่นไว้แต่เนิ่นๆ รวมถึงแฟชั่นในฤดูหนาวที่ต้องมาติดตามกันว่าปีนี้จะมีทิศทางเป็นอย่างไร และหลายคนที่วางโปรแกรมท่องเที่ยวไว้ก็จะได้เตรียมลางานหรือเตรียมตัวได้ถูก ที่จะท่องเที่ยวในไฮซีซั่นนี้แบบสัมผัสหนาวของจริง แต่ช่วงนี้อาจต้องทนฝนสุดท้ายกันไปก่อนอีกซักระยะ รวมถึงต้องยกเว้นในส่วนของภาคใต้ ที่อยู่ในช่วงเวลาแห่งลมมรสุมพอดิบพอดี ซึ่งเป็นปกติของประเทศไทย