ILINK พบนักลงทุน Opp Day Q1/67 เผยทำกำไร New High ต่อเนื่อง โตแรงกว่าปีที่แล้ว 59.27%

กำไรล้น ! บมจ. อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น หรือ ILINKเผยตัวเลขผลประกอบการจากจุดเริ่มต้นของไตรมาสแรกแห่งปี 2567โตเร็ว โตแรง โตทุกธุรกิจกอบโกยรายได้รวม 1,832.75 ล้านบาท พร้อมทำกำไรถึง 59.72%ปลื้มปริ่มโตกว่าปีที่แล้วเหนือความคาดหมาย

Advertisement

คุณสมบัติ อนันตรัมพร ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ฯ หรือ ILINKร่วมให้ข้อมูลสรุปผลประกอบการไตรมาส 1/67 พบนักลงทุนในงาน “Opportunity Day” จัดโดย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์กล่าวถึงภาพรวมและผลการดำเนินงานทั้ง 3 ธุรกิจที่โด่ดเด่น ฉายแววส่งสัญญาณอันดีตั้งแต่ไตรมาส 1/67 “โดยที่กลุ่มธุรกิจในเครือของ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ฯ มีธุรกิจในเครือ อันได้แก่ ธุรกิจจัดจำหน่ายสายสัญญาณ ธุรกิจวิศวกรรมโครงการ และธุรกิจโทรคมนาคมและดาต้าเซ็นเตอร์ นับเป็นการสะท้อนภาพความก้าวหน้าสู่ความสำเร็จ จากความชำนาญของแต่ละธุรกิจ ส่งผลให้มีรายได้รวมในไตรมาสแรกนี้ อยู่ที่ 1,832.75 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 197.69 ล้านบาท คิดเป็นเพิ่มขึ้น 12.09% ในขณะที่กำไรสุทธิโตแรงเท่ากับ 252.51 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 94.41 ล้านบาท คิดเป็นเพิ่มขึ้น 59.72% ทะลุเป้าหมายทั้งรายได้ และกำไรสุทธิ โดยสามารถทำอัตรากำไรสุทธิสูงกว่าอดีตที่ผ่านมาซึ่งเป็นผลเกิดจากการปรับกลยุทธ์ของทั้ง 3 ธุรกิจหลัก ตามยุทธศาสาตร์ที่ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะต้องสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้น และต้องลดค่าใช้จ่ายที่เป็นการสูญเสีย เพื่อให้ทุกธุรกิจดำเนินงาน และขับเคลื่อนไปตามแบบแผน ก้าวทำรายได้ พร้อมกอบโกยขานรับกำไรต่อเนื่องได้อย่างเติบโตแบบมีคุณภาพ”

สำหรับรายได้รวมในไตรมาส 1/67 ของธุรกิจจัดจำหน่ายสายสัญญาณ(Cabling Distribution Business)โดยตลอดระยะเวลากว่า 37 ปี มีผลการดำเนินงานทั้งรายได้และทำกำไรเติบโตอย่างไม่เคยหยุดนิ่งซึ่งในไตรมาสนี้ ทำรายได้รวม 865.76 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 80.00 ล้านบาทหรือ 10.18% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนพร้อมกับทำกำไรรับการเติบโตรวม 90.70 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.06 ล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้น7.16% และยังสามารถคงอัตรากำไรสุทธิได้มากกว่า 10%ตามเป้าหมาย

ในขณะที่ธุรกิจวิศวกรรมโครงการ(Turnkey Engineering Business)ทำรายได้เพิ่มพูนจากความเชี่ยวชาญ และการมีประสบการณ์ ซึ่งดำเนินงานโดย บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เพาเวอร์ แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัดโดยเน้นงานประมูลหลักจากโครงการภาครัฐที่ต้องใช้เทคโนโลยีชั้นสูงส่งผลทำรายได้รวมจากการทยอยรับรู้รายได้ในไตรมาส 1/67 อยู่ที่ 179.83 ล้านบาท มีกำไรรวม 25.98 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสแรกของปี 2566 ที่มีกำไรรวมของกลุ่มธุรกิจนี้อยู่ที่ 16.98 ล้านบาทโดยในไตรมาสแรกนี้ทำกำไรเพิ่ม 9.00 ล้านบาท หรือ โตแรงถึง 53.04%

ด้านธุรกิจโทรคมนาคมและดาต้าเซ็นเตอร์(Telecom & Data Center Business)ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติก ที่มีความเสถียรภาพสูงสุดทั่วประเทศไทย หรือ ITELเปิดงบการเงินไตรมาส 1/67 กวาดรายได้ 788 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 42% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และกำไรสุทธิ 123 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 113% จากช่วงเดียวกันปีก่อน

“จากความสำเร็จในไตรมาสแรกของปีนี้สามารถทำกำไรพุ่งแรงมาเหนือที่คาดการณ์เมื่อเทียบกับปีก่อนซึ่งนับเป็นผลของการดำเนินงาน และความสามารถ จากความเชี่ยวชาญของทุกกลุ่มธุรกิจ ทำให้มีแนวโน้มผลงานเป็นเชิงบวก ทั้งทิศทาง และองค์ประกอบต่าง ๆ ที่เป็นปัจจัยหลักสำคัญอันเสริมให้เติบโตได้อย่างประสบความสำเร็จเด่นชัดรวมถึงยังคงมุ่งมั่นเดินหน้า พัฒนา ทั้งในด้านศักยภาพ และการสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งสืบเนื่องต่อไป เพื่อสอดรับกับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีแห่งยุคสมัยที่มีการขยายตัวอย่างไม่หยุดยั้ง ร่วมกับตอบสนองความต้องการของตลาดทั้งในปัจจุบัน และอนาคตอีกด้วยตลอดจนยังคงตอกย้ำถึงจุดยืนด้านคุณภาพ เพื่อรักษามาตรฐานการดำเนินงานให้เป็นไปตามแบบแผน นำสู่การสร้างยอดขาย กอบโกยทำรายได้เพิ่มแตะถึงเป้าหมายที่ตั้งเป้าไว้ในทุกไตรมาสพร้อมรับทำกำไรสุทธิได้อย่างเติบโต ต่อเนื่อง และยั่งยืน แบบมีคุณภาพตามแผนกลยุทธ์ สำหรับความกังวลของนักลงทุนที่ทองแดงซึ่งเป็นวัตถุดิบที่สำคัญของสายทองแดงมีการปรับตัว เพิ่มขึ้นอย่างมากนั้น บริษัทฯขอเรียนว่าในปี 2567 นี้ ทิศทางของการเติบโตในธุรกิจจัดจำหน่ายสายสัญญาณ มีปัจจัยหลักที่ส่งเสริมการเติบโตของรายได้เพิ่มขึ้น 3 ปัจจัยหลักได้แก่ 1.การปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป(Technological Advancement) 2.นโยบายส่งเสริมให้ใช้พลังงานแสงแดดของรัฐบาล(Solar Energy Policy) 3.การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ และเทคโนโลยีของผลิตภัณฑ์ใหม่ (New Product Launches) บริษัทฯมั่นใจว่าจะยังสามารถสร้างการเติบโตให้ธุรกิจจัดจำหน่ายสายสัญญาณได้ตามแนวทางที่ตั้งเป้าหมายไว้ส่วนเรื่องของการปรับเพิ่มขึ้นของต้นทุนทองแดงในเวลานี้นั้นบริษัทฯได้เคยเผชิญปัญหานี้มาแล้วและได้เตรียมวิธีการบริหารจัดการเรื่องของราคาขาย เพื่อทำให้อัตรากำไรยังคงไม่น้อยกว่าที่ตั้งเป้าหมายไว้ และการบริหารต้นทุน ภายใต้ความร่วมมือของผู้ผลิต บริษัทฯมั่นใจว่าจะสามารถเติบโตได้ตามที่ได้ตั้งเป้าหมายและมั่นใจว่าจะสามารถใช้ความเป็นผู้นำในตลาดสายสัญญาน เพื่อสร้างโอกาสในการเติบโตต่อเนื่องได้อย่างแน่นอน” คุณสมบัติฯ กล่าวเสริมตอนท้าย