ศาลยกฟ้องพันธมิตรฯบุกสนามบิน คดีกบฏก่อการร้าย แต่สั่งปรับคนละ 2 หมื่นฐานบุกรุก

ศาลยกฟ้องยกฟ้องพันธมิตรฯคดีกบฏก่อการร้าย บุกยึดสนามบิน แต่สั่งปรับ 13 แกนนำคนละ 2 หมื่นฐานบุกรุกสถานที่ราชการและฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

Advertisement

ที่ศาลอาญา ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยบุกยึดสนามบินดอนเมือง คดีหมายเลขดำ อ.973/2556 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 9 เป็นโจทก์ฟ้อง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ กับพวกรวม 32 คน ร่วมกันเป็นจำเลยในความผิด ฐานเป็นกบฎ-ก่อการร้ายฯ ซึ่งเป็นการเลื่อนมาจากวันที่ 18 ธันวาคม 2566 โดยบรรยากาศก่อนการเข้าฟังคำพิพากษา ได้มีกลุ่มสหภาพแรงงานและวิสาหกิจ เดินทางมาให้กำลังใจ พร้อมต่อแถวและมอบดอกไม้ให้กับแกนนำ

ทั้งนี้วันนี้เป็นการนัดฟังคำพิพากษาของศาลชั้นต้น กรณีเมื่อระหว่างวันที่ 24 พฤศจิกายน – 3 ธันวาคม 2551 หรือเมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้ว จำเลยได้ร่วมกันโฆษณาชักชวนให้ประชาชนมาร่วมกันชุมนุมใหญ่โดยกระจายไปตามพื้นที่ต่างๆ และปิดล้อมอาคารวีไอพี ท่าอากาศยานดอนเมือง ซึ่งอยู่ในความครอบครองของสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ผู้เสียหายที่ 1 ซึ่งเป็นของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ผู้เสียหายที่ 2 และทำลายทรัพย์สินเสียหายเป็นเงิน 627,080 บาท แล้วนำจานรับสัญญาณของพวกจำเลยไปติดตั้งใกล้เครื่องรับสัญญาณเรดาร์ของบริษัท วิทยุการบิน ผู้เสียหายที่ 3 และทำการปิดกั้นสะพานกลับรถของกรมทางหลวงผู้เสียหายที่ 4 ตรวจค้นตัวเจ้าหน้าที่ของบริษัท การบินไทย ผู้เสียหายที่ 5 ปิดกั้นการบริการสื่อสารบริษัท ไปรษณีย์ไทย ผู้เสียหายที่ 6 และร่วมกันขู่เข็ญใช้กำลังประทุษร้ายบุคคลและทรัพย์สิน เพื่อกดดันให้ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี ขณะนั้นลาออก เหตุเกิดที่แขวง-เขตดอนเมือง กทม. โจทก์จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษพวกจำเลยตามความผิดด้วยพวกจำเลยให้การปฏิเสธ

ต่อมา ศาลอ่านคำพิพากษา ยกฟ้องจำเลยทั้งหมดในคดีกบฏ ก่อการร้าย แต่ศาลมองว่าเป็นการบุกรุกสถานที่ราชการและฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตัดสินลงโทษปรับคนละ 20,000 บาท จำนวน 13 คน