น้ำมันถูกไม่มีอยู่จริง? ราคาตลาดโลกสูงขึ้นในรอบ 10 ด. หวั่นกระทบนโยบายพลังงาน”เศรษฐา”

ขาขึ้น!! จับตาราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นในรอบ 10 เดือน หลายฝ่ายหวั่นกระทบราคาน้ำมันภายในประเทศ และนโยบายลดราคาพลังงานของรัฐบาล 

Advertisement

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด(มหาชน) เปิดเผยเกี่ยวกับสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลก โดยระบุว่า “ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 10 เดือนและคิดเป็นการปรับเพิ่มขึ้นกว่า 26% จากไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งนับเป็นการปรับเพิ่มขึ้นมากสุดนับตั้งแต่เกิดสงครามรัสเซียและยูเครน หลังตลาดกังวลอุปทานน้ำมันดิบตึงตัว จากการขยายระยะเวลาในการปรับลดกำลังการผลิตของซาอุดีอาระเบียที่ 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน และการปรับลดการส่งออกของรัสเซียที่ 0.3 ล้านบาร์เรลต่อวันจนถึงสิ้นปีนี้

ขณะที่เศรษฐกิจจีนในเดือน ส.ค. 66 ปรับตัวดีขึ้นกว่าเดือนก่อนหน้า หลังรัฐบาลใช้นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการปรับลดอัตราดอกเบี้ย โดยผลผลิตภาคอุตสาหกรรมปรับเพิ่มขึ้น 4.5% จากปีก่อนหน้า สูงขึ้นจากเดือนก่อนหน้าที่ปรับขึ้น 3.7% ขณะที่ยอดค้าปลีกปรับเพิ่มขึ้น 4.6% สูงขึ้นจากเดือนก่อนหน้าที่ปรับขึ้น 2.5% รวมทั้งปริมาณการกลั่นของโรงกลั่นในจีนเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบประวัติการณ์ที่ 15.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพิ่มขึ้นกว่า 20% จากปีก่อนหน้า หลังความต้องการใช้ในประเทศและการส่งออกเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม ปริมาณการขุดเจาะน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่สองและนับเป็นการเพิ่มขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่เดือน พ.ย. 65 โดย Baker Hughes รายงานปริมาณการขุดเจาะเพิ่มขึ้น 9 แท่น สำหรับสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 15 ก.ย.

ด้านราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากอุปทานที่มีแนวโน้มลดลงในช่วงการปิดซ่อมบำรุงของโรงกลั่น นอกจากนี้ ราคายังได้รับแรงหนุนจากปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสิงคโปร์ที่ปรับลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 8 สัปดาห์

ในส่วนของราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานในฝั่งตะวันตกยังคงตึงตัวเนื่องจากปัญหาการปิดซ่อมบำรุงฉุกเฉินของโรงกลั่นหลายแห่งในยุโรปและสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม ราคายังได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังสิงคโปร์ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือน”

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น หลายฝ่ายจับตาสมองสถานการณ์ราคาน้ำมันในประเทศ ที่แม้ว่า รัฐบาลโดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จะมีนโยบายชัดเจนในการลดราคาพลังงาน รวมถึงราคาน้ำมันดีเซล แต่หากสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกยังมีความผันผวนนโยบายของรัฐบาลก็อาจได้รับผลกระทบ และมีการปรับตัวสูงขึ้นแทนที่การปรับราคาลง ซึ่งจะเป็นปัญหากระทบไปถึงเศรษฐกิจและค่าครองชีพของประชาชน