สื่อต่างชาติจับตาการเมืองไทยในอนาคต หลัง”ทักษิณ” ได้รับพระราชทานอภัยลดโทษ

ครอบครัวชินวัตรชื่นมื่น โพสต์ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหลัง “ทักษิณ” ได้รับพระราชทานอภัยลดโทษ จากโทษจำคุก 8 ปี เหลือโทษจำคุกต่อไปอีก 1 ปี พร้อมกับ ความสนใจจากสื่อต่างประเทศหลายสำนัก ที่รายงานข่าวพร้อมตั้งข้อสังเกตุไปถึงการเมืองไทยในอนาคต

Advertisement

หลังเว็ปไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่มีเนื้อหาโดยสรุป พระราชหัตถเลขาพระราชทานอภัยลดโทษ ทักษิณ ชินวัตร จากโทษจำคุก 8 ปี เหลือโทษจำคุกต่อไปอีก 1 ปี โดยระบุถึงเหตุการลดโทษ ว่า ด้วยเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่บริหารราชการแผ่นดิน ทำคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เมื่อถูกดำเนินคดีและศาลมีคำพิพากษาให้ลงโทษจำคุกดังกล่าวด้วยความเคารพในกระบวนการยุติธรรม ยอมรับผิดในการกระทำ มีความสำนึกในความผิด จึงขอรับโทษตามคำพิพากษาขณะนี้อายุมาก มีปัญหาสุขภาพเจ็บป่วยต้องเข้ารักษาพยาบาลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนั้น

เกี่ยวกับการได้รับการลดโทษในครั้งของอดีตนายกรัฐมนตรี สื่อต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ได้ให้ความสนใจและเผยแพร่ข่าวนี้อย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่อาทิ บีบีซี อัลจาซีร่า แชนแนล นิวส์ เอเชีย และซีเอ็นเอ็น รายงานไปในทางเดียวกันคือ กระบวนการการขออภ้ยโทษ และมีการลดโทษที่เกิดขึ้น พร้อมกับการตั้งข้อสังเกตุเกี่ยวสถานการณ์ทางการเมืองในอนาคต

ขณะที่ความเคลื่อนไหวในครอบครัวชินวัตร น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยโพสต์ Facebook และโซเชียลมีเดียส่วนตัวข้อความว่า “ข้าพเจ้า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายทักษิณ ชินวัตร และครอบครัว รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และนายทักษิณ ชินวัตร จะใช้ความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ทั้งชีวิต ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติ สังคม ประชาชน และรับใช้สถาบันพระมหากษัตริย์สืบไป ขอพระองค์ทรงพระเจริญ”