“ลุงตู่”ย้ำ “ไม่ต้องตื่นตระหนก แต่ต้องตื่นตัว” รับมือสภาพอากาศ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.

“อยากให้ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก แต่ต้องตื่นตัว ระมัดระวังเตรียมการตัวเอง อย่าประมาท”  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

Advertisement

เมื่อมีประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา เกี่ยวกับอิทธิพลจากพายุลูกใหม่ “ทกซูรี” โดยส่งผลให้เกิดฝนตกในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และเรื่องของสภาพดินฟ้าอากาศ รวมถึงภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นในหลายประเทศ และมีรายงานข่าวในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะในสังคมโซเชียลออนไลน์  กลายเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ในโลกโซเชียล รวมถึงมีประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

โดยเกี่ยวกับเรื่องของความวิตกกังวลของประชาชนต่อสภาพดินฟ้าอากาศ และภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้น  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนได้ติดตามสถานการณ์จากทั้งโทรศัพท์ และโทรทัศน์ อยากให้ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก แต่ต้องตื่นตัว ระมัดระวังเตรียมการตัวเอง อย่าประมาท หรือคิดไม่ถึง อย่าบอกว่าเราไม่เคยเป็น ซึ่งฝนก็ตกทั้งทั่วโลก น้ำก็ท่วมกันหมด อย่างที่สหรัฐอเมริกาน้ำก็ท่วมมหาศาล ค่าเสียหายมากมาย คนเสียชีวิตบาดเจ็บก็มาก ส่วนประเทศเราก็ต้องเตรียมการลดความเสี่ยงด้วยตัวเอง การบาดเจ็บ เสียชีวิตจะต้องไม่เกิดขึ้น นอกนั้นก็เป็นเรื่องของทรัพย์สินเสียหาย ประชาชนที่บ้านติดริมน้ำ ใกล้พื้นที่ดินถล่ม ก็มีการเตือนกันแล้วว่าอย่าไปอยู่ใกล้ แต่อย่างว่าคนจนก็เลือกที่ไม่ได้ อย่างไรก็ต้องเกิดอันตราย ก็ต้องเตรียมความพร้อมไว้ก่อน ไปอาศัยอยู่กับญาติ ให้ห่าง ๆ พื้นที่ที่มีน้ำท่วม หรือดินถล่ม” นายกรัฐมนตรีกล่าว

 

ภาพจากแฟ้มข่าว