10 เดือนโมเดลรอส.ว.ละลายเป็นธาตุอากาศ พรรคเป็นธรรมนำเสนอ ส่วนม็อบอโศกจุดติดยืนเป็นตัว ค.เย้ยเพื่อไทย

รอให้ ส.ว.เป็นอากาศธาตุ พรรคเป็นธรรม เสนอโมเดล 10 ยอมให้มีรัฐบาล รักษาการณ์ แล้วค่อยเลือก นายกฯ ฝ่ายประชาธิปไตย ชี้ “เจ็บแต่จบ” ขณะที่ “ม็อบพร้อม” นัดหมาย อโศกฯ จุดติด คนร่วมเป็นจำนวนมาก พร้อมยืนแปรอักษรรูป “ค.”  ส่วน “ม็อบ” ทะลุวัง บุกรังเพื่อไทยขอพบแกนนำ ทวงถามจับมือเผด็จการ 
บรรยากาศทางการเมืองหลังการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลที่เดินหน้าโดยพรรคเพื่อไทย ในนามของพรรคร่วมทั้ง 8 พรรค และมีความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญไม่ว่าจะเป็นการเชิญพรรคขั้วตรงข้ามอย่าง พรรคภูมิใจไทย พรรครวมไทยสร้างชาติ และพรรคพลังประชารัฐมาหารือ
หลังการทำตาม MOU 8 พรรคโดยพรรคก้าวไกลที่มอบหมายให้พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล สร้างความไม่พอใจให้กับมวลชนเป็นจำนวนมาก และมีความเคลื่อนไหวต่อเนื่องในโลกโซเชียล และการเกิดม็อบในรูปแบบต่างๆ
เริ่มจากการนัดชุมนุมบริเวณ ในนามของม็อบ #พร้อม เพื่อแสดงออกให้เคารพเสียงของประชาชน ที่นำโดย นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด โดยแม้ว่าจะมีฝนตกหนักจนการจัดกิจกรรมเต็มไปด้วยความยากลำบาก แต่ก็มีการแสดงออกผ่านศิลปินอย่างนายโชคดี ร่มพฤกษ์ หรือ อาเล็ก ศิลปินเพลงประจำม็อบมาบรรเลงเพลงปลุกใจมวลชนอยู่ริมฟุตปาท และมีการเล่นเพลงที่เพิ่งแต่งขึ้นมาใหม่ ซึ่งมีเนื้อหาโจมตีพรรคเพื่อไทย
และมีมวลชนที่พากันส่งเสียงให้กำลังใจ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ว่า “นายกฯ พิธา”  รวมถึงการแสดงเชิงสัญลักษณ์ในช่วงค่ำ ที่มีการแปรอักษรเป็นรูปตัว “ค.”
ขณะที่อีกกลุ่ม ม็อบ”ทะลุวัง” เดินทางไปยังพรรคเพื่อไทย เพื่อติดตามขอพบแกนนำและตัวแทนพรรค เพื่อสอบถามเกี่ยวกับการนัดหมายพรรคการเมืองขั้วตรงข้ามเพื่อการจัดตั้งรัฐบาล พร้อมกับนำแป้งไปโปรย และแสดงจุดยืนคัดค้านไม่ให้มีการร่วมมือกับเผด็จการ หลังแกนนำพรรคเพื่อไทยมีการหารือกับแกนนำพรรคพลังประชารัฐ เกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาล ที่มีร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานประสานงานส.ส.พลังประชารั​ฐ และแกนนำพรรค เข้าร่วมหารือฃ
ขณะที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ออกแถลงถึงกรณีกลุ่มทะลุวังบุกสาดแป้งที่พรรคเพื่อไทย ระหว่างที่ที่แกนนำของพรรคพลังประชารัฐเดินทางมาหารือ โดยระบุว่า เคารพสิทธิเสรีภาพการแสดงออกแต่ขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย
อย่างไรก็ตามจากความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่เกิดขึ้น มีข้อเสนอที่น่าสนใจจากหนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาล โดย นายกัณวีร์ สืบแสง เลขาธิการพรรคเป็นธรรม โพสต์ผ่านเพจ กัณวีร์ สืบแสง Kannavee Suebsang โดยมีการนำเสนอสมการใหม่ทางการเมือง และยืนยันในจุดยืนที่อยากให้พรรคร่วมฝ่ายประชาธิปไตยทั้ง 8 พรรค จับมือกันให้เหนียวแน่น โดยระบุถึงสมการใหม่ที่เกิดขึ้นดังนี้  “สมการใหม่ที่ขอนำเสนอครับ รอ 10 เดือน หรือ เจ็บอีกหลายปี ??
เมื่อวานฟัง 8 พรรคร่วมที่จะจัดตั้งรัฐบาล บอกว่ามี 3 สมการ คือ
1. หาเสียง สว. เพิ่ม เลือกนรม.จาก พท.
2. หาเสียง สส.เพิ่ม เลือก นรม. จาก พท.
3. อื่นๆ ??!!
นายกัณวีร์ สืบแสง เลขาธิการพรรคเป็นธรรม
คือทุกสมการที่ว่ามา คือ กก. ต้องลดเพดานนโยบายที่ให้ไว้กับ voters ของตน หรือ สมการ “อื่นๆ” อาจหมายรวมถึง กก. ต้องไปเป็นฝ่ายค้านก็เป็นได้
หากพิจารณาให้ดีแล้ว ทุกสมการทั้ง 3 หลักการและอุดมการณ์ทางระบอบประชาธิปไตยต้องถูกประนีประนอม (compromised) ทั้งสิ้น
ทำไมพรรคฝั่งประชาธิปไตยต้องเล่นตามเกม ฝั่งอำนาจนิยมตลอดเวลา ?? น่าคิดนะครับ ดึงเวลาทุกอย่างกว่าจะรับรอง สส.เลือก นรม. มีทั้งเสียง สว.และข้อบังคับการประชุมรัฐสภาที่ 41
หากดึงขนาดนี้ แล้วพรรคร่วมสามารถมองเห็นว่าเวลาไม่ใช่สิ่งสำคัญ แต่สิ่งสำคัญคือพี่น้องประชาชนและระบอบประชาธิปไตย ดังนั้น การรออีก 10 เดือน ให้ ส.ว. ระเหิดไปกับกฎหมายที่รองรับ แล้วเอาแค่เสียง ส.ส. เลือก นรม. มันอาจจะเจ็บบ้างที่ต้องให้ รบ.รักษาการอยู่ต่ออีก 10 เดือน แต่เมื่อคำนวณผลลัพธ์แล้วจะเห็นว่าเราจะไม่จบเจ็บอีกหลายสิบปี หากให้อำนาจนิยมได้กุมอำนาจอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีการยุบสภาในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แต่ความต่อเนื่องของอำนาจนิยมยิ่งจะทำให้ประเทศนี้ต้องตกต่ำ จนยากจะกู้คืนกลับมาได้ครับแค่ข้อเสนอสมการอีกอัน ทำงานใหญ่ใจต้องนิ่งครับ”