“เกาหลีเหนือ” ยิงขีปนาวุธข้าม “ญี่ปุ่น” ชนวนเดือดสงคราม!

“พี่คิม” เอาจริง ยิงขีปนาวุธข้ามประเทศเย้ยญี่ปุ่น ท่ามกลางแรงคว่ำบาตรจากนานาชาติ หลายฝ่ายกังวลว่า นี่คือสัญญาณแห่งสงครามของภูมิภาคเอเชียตะวันออก “ปูติน” เผย คว่ำบาตรไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น เกาหลีเหนือ “ยอมกินหญ้าเสียดีกว่ายุติโครงการนิวเคลียร์”

Advertisement

            ญี่ปุ่นสั่งอพยพกะทันหัน เมื่อรัฐบาลเปียงยาง ของเกาหลีเหนือ ยิงขีปนาวุธออกจากเขตซูนาน ในกรุงเปียงยาง ในช่วงเช้าวันนี้ (15 กันยายน) ซึ่งเป็นรายงานจากกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ขีปนาวุธดังกล่าว มีมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกข้ามน่านฟ้า ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น บริเวณเกาะฮอกไกโด  แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นขีปนาวุธชนิดใด

ส่วนท่าทีของรัฐบาลโตเกียว คาดว่าขีปนาวุธดังกล่าวน่าจะบินผ่านดินแดนของญี่ปุ่น และเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่บินผ่านของขีปนาวุธอพยพลงที่หลบภัยแล้ว ขณะนี้กระทรวงกลาโหมของทั้งเกาหลีใต้และญี่ปุ่นกำลังเร่งรวบรวมข้อมูลเพื่อตรวจสอบสถานะและชนิดของขีปนาวุธดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ “นายคิม จอง อึน” ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ประกาศ ว่าจะตอบโต้ แรงคว่ำบาตรจากชาติต่างๆ โดยเฉพาะจากการล็อบบี้โดยสหรัฐอเมริกา โดยระบุว่า พร้อมโจมตีดินแดนของสหรัฐอเมริกา โดยเกาหลีเหนือมีศักยภาพมากพอที่จะโจมตีได้ถึงเกาะกวม และหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิกฟิก ซึ่งสื่อตะวันตกรายงานว่า เกาหลีเหนือมีการพัฒนาขีปนาวุธที่มีศักยภาพโจมตีได้ราว 3,000 – 5,000 กิโลเมตรเลยทีเดียว ซึ่งหลายฝ่ายวิตกกังวลกับการพัฒนาระเบิดไฮโดรเจน และหัวรบนิวเคลียร์ที่เกาหลีเหนือมีอยู่ รวมถึงความวิตกกังวลถึงการตอบโต้ทางทหารของญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสหรัฐฯ ที่อาจนำไปสู่สงคราม ในภูมิภาค

นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ (เสื้อดำ)

เมื่อราวสัปดาห์ที่แล้ว  คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีมติเป็นเอกฉันท์ให้เพิ่มมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ เพื่อตอบโต้ที่เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์เป็นครั้งที่ 6

ด้านนายวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ระบุการดำเนินมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเพิ่มเติมเป็นสิ่งที่ไร้ประโยชน์ ชี้เกาหลีเหนือ “ยอมกินหญ้าเสียดีกว่ายุติโครงการนิวเคลียร์” ผู้นำรัสเซียได้ แสดงท่าทีล่าสุดในเรื่องวิกฤตนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ หลังจากสหรัฐฯ เสนอให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติออกมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือให้หนักหน่วงขึ้นเพื่อตอบโต้ที่เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์

ภาพประกอบข่าวจาก http://www.independent.co.uk