สะพานลาดกระบังถล่มอาจเกิดจากความผิดพลาดระหว่างการก่อสร้าง “ชัชชาติ”เผยพร้อมสั่งรื้อถอนใน 3 วัน

ปัดไม่ได้เปลี่ยนแบบ “ผู้ว่ากทม.”คาดสาเหตุสะพานถุล่มลาดกระบังอาจเกิดจากความผิดพลาดระหว่างการก่อสร้าง สั่งรื้อถอนภายใน 3 วัน 

Advertisement

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยทีมรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและสำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร ร่วมกันแถลงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างทางยกระดับอ่อนนุช-ลาดกระบัง ถนนหลวงแพ่ง เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ เกิดเหตุพังถล่มขณะกำลังก่อสร้าง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต2 ราย คือวิศวะกรที่คุมงานก่อสร้างและคนงาน และบาดเจ็บ 12 ราย เบื้องต้นจากการตรวจสอบสาเหตุสันนิษฐานว่าเกิดจากตัวโครงสร้างสะพาน (Box Segment] พังลงขณะดึงลวดอัดแรงส่งผลให้ Launching Truss เสียสมดุล และล้มพับทับ โครงสร้างสะพานบริเวณเสาที่ 83 และ 84 เสียหาย 1 ช่วงสะพาน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

พร้อมปฎิเสธว่ากทม.ไม่ได้เป็นคนสั่งให้มีการเปลี่ยนแปลงแบบในการก่อสร้าง แต่ทางผู้รับเหมาได้แจ้งขอเปลี่ยนรูปแบบการก่อสร้าง เมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้การก่อสร้างเร็วขึ้น จากแบบเดิมการหล่อตัว Box Segment ทำในพื้นที่ แต่ขอเปลี่ยนแบบ Box Segment แบบสำเร็จ แต่ยืนยันรูปแบบดังกล่าว เป็นวิธีก่อสร้างที่มีการทำกันอยู่แล้ว มีการควบคุมตามหลักวิศวกรรม ไม่ได้มีความปลอดภัยน้อยลงแต่คาดว่าสาเหตุเกิดจากความผิดพลาดในการก่อสร้าง ส่วนบริษัทที่รับเหมายอมรับเพิ่งรับงานครั้งแรกกับทาง กทม.และประมูลตามขั้นตอนและเสนอราคาต่ำกว่าราคากลาง 4 แสนบาทเป็นผู้ชนะการประมูล ซึ่งนอกจากโครงการดังกล่าวแล้ว ในกทม.ไม่มีการก่อสร้างแบบในจุดเกิดอื่น

 

ขั้นตอนจากนี้คือให้บริษัทรับเหมาเสนอแผนการรื้อถอน โดยมีสำนักการโยธา กทม.และสภาวิศวกรรมสถานฯเป็นผู้พิจารณา โดยขณะนี้สั่งระงับการก่อสร้างทั้งหมดไว้ก่อน และตรวจสอบความแข็งแรงของ ตัว Launching Truss อีกตัวที่เหลืออยู่ คาดว่าจะต้องปิดการจราจรอย่างน้อย 3 วัน ซึ่งในการขั้นตอนการรื้อถอนได้สั่งกำชับให้มีการเก็บหลักฐานต่างๆด้วย

 

สำหรับผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บรวมถึงทรัพย์สินความเสียหายต่างๆทาง กทม.และบริษัทผู้รับเหมาพร้อมรับผิดชอบและดูแลอย่างเต็มที่ เบื้องต้น ผู้บาดเจ็บ 13 ราย โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์แล้ว

cr: ภาพจากเพจ Wiroj Lakkhanaadisorn – วิโรจน์ ลักขณาอดิศร