“พิธา” นำ 151 สส.พรรคก้าวไกลเข้ารายงานตัวแล้ว

“พิธา” นำ 151 สส.พรรคก้าวไกล เข้ารายงานตัวเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร อย่างพร้อมเพรียง ไม่หวั่น 250 ส.ว. โหวตเลือกนายกฯ เชื่อยึดหลักการตามบรรทัดฐาน เผยเก้าอี้ประธานสภาฯรอแถลงพรุ่งนี้

Advertisement

ที่อาคารรัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พร้อมทั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคก้าวไกล 151 คน เข้ารายงานตัว ส.ส. ต่อสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร

นายพิธา กล่าวว่า ได้นำทีม ส.ส.ในพรรครายงานตัว ต่อสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร โดยที่ต้องมารายงานตัวในวันนี้ เพราะก่อนหน้าติดโควิดด้วย แต่พอแข็งแรงขึ้นก็มารายงานตัว และยังเป็นวันที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์หลาย ๆ อย่างด้วย

ส่วนประเด็นการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีของสมาชิกวุฒิสถา (ส.ว.) 250 คน ตนไม่กังวลใจ หลายท่านที่ได้พูดคุยก็ยึดหลักทำตามบรรทัดฐานตามปี 2562 ไม่ใช่อยู่ที่ตัวบุคคลว่า จะเลือกพิธาหรือไม่เลือกพิธา แต่ยึดหลักการตามบรรทัดฐาน ก็มั่นใจว่ามีทั้งฝั่งที่เลือกตน และไม่ได้เลือก รวมถึง ส.ว.อีกหลายท่านที่ยังไม่ได้ออกมาพูดกับสื่อมวลชนก็ยังรอเวลาอยู่ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้กังวลอะไร ขณะที่ตำแหน่งประธานสภาฯ ให้รอการประชุมและรอแถลงพร้อมกับทางพรรคเพื่อไทยในวันที่ 27 มิถุนายนก่อน