กกต.ประกาศรับรอง ส.ส.แบ่งเขต-บัญชีรายชื่อ ทั้ง 500 คนแล้ว!!

กกต.ประกาศรับรองทั้ง 500 ส.ส.แล้ว นัดรับหนังสือรับรอง 20-24 มิ.ย.นี้ เผยมีเรื่องร้องเรียน 82 คน ส่วนการถือหุ้นไอทีวี “พิธา” ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณา ด้านสภาฯพร้อมรับรายงานตัวทันที
ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต.แถลงผลการประชุมกกต. ว่า สำนักงานกกต.ได้เสนอผลการนับคะแนนการเลือกตั้งส.ส.ทั้งแบบแบ่งเขต 400 เขตและแบบบัญชีรายชื่อ 100 คน พร้อมผลการตรวจสอบเบื้องต้นว่า การเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรมหรือไม่
นายแสวง กล่าวต่อว่า โดยที่ประชุม กกต.ตรวจสอบและพิจารณาแล้วเห็นว่า ให้ประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต 400 เขต และ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 100 คน รวมประกาศผลครบ 500 คน เป็นไปตามกฎหมายที่ให้ประกาศรับรอง ส.ส. อย่างน้อยไม่ต่ำกว่าร้อยละ 95 ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับการรับรอง ให้มารับหนังสือ ได้ในวันที่ 20-24 มิถุนายน เวลา 8.30 น.ถึง 16.30 น.โดยไม่เว้นวันหยุดราชการ
โดยพรรคที่ได้รับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อมี 17 พรรค ประกอบด้วย พรรคก้าวไกล 39 คน พรรคเพื่อไทย 29 คน พรรครวมไทยสร้างชาติ 13 คน พรรคประชาธิปัตย์ 3 คน พรรคภูมิใจไทย 3 คน พรรคประชาชาติ 2 คน พรรคครูไทยเพื่อประชาชน 1 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 1 คน พรรคชาติพัฒนากล้า 1 คน พรรคท้องที่ไทย 1 คน พรรคไทยสร้างไทย 1 คน พรรคประชาธิปไตยใหม่ 1 คน พรรคเป็นธรรม 1 คน พรรคพลังประชารัฐ 1 คน พรรคพลังสังคมใหม่ 1 คน พรรคเสรีรวมไทย 1 คน พรรคใหม่ 1 คน รวมทั้งหมด 100 คน
ทั้งนี้ภายหลังการรับรองสมาชิกภาพ ส.ส. จะมีการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล กรณีการถือหุ้นไอทีวีเลยหรือไม่นั้น เลขาธิการ กกต.ระบุว่า เรื่องนี้ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการสืบสวนข้อของสำนักงาน กกต. จึงยังไม่เห็นข้อเท็จจริงทั้งหมด  ซึ่งต้องดูว่าข้อกฎหมายจะเปิดช่องให้ดำเนินการได้แค่ไหน อย่างไร ซึ่งตอนนี้การพิจารณาสำนวนยังไม่แล้วเสร็จ
ส่วนกระบวนการจะต้องเร่งให้แล้วเสร็จก่อนโหวตนายกหรือไม่ เลขากกต.ย้ำว่า เราไม่สนใจเรื่องการเมือง แต่เป็นเรื่องของกระบวนการการทำงาน ต้องได้ข้อเท็จจริงให้สิ้นกระแสความ ซึ่งจะต้องได้รับความร่วมมือทั้ง 2 ฝ่าย ถ้าจะมีความรวดเร็วก็เกิดขึ้นกับการทำงาน ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมืองแต่อย่างใด
นายแสวง ยังกล่าวถึงข้อร้องเรียนการทุจริตการเลือกตั้งในหลายเขต ว่าขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างที่สำนักงานกำลังพิจารณา ซึ่งมีกรอบระยะเวลาให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี แต่ที่ต้องประกาศ 400 เขตไปก่อนเพราะมองว่ากระบวนการพิจารณา สืบสวนไม่สามารถทำให้แล้วเสร็จภายในระยะ เวลา 60 วันตามที่กฎหมายกำหนดได้ เพราะต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายที่จะได้มีโอกาสแก้ต่างให้กับตัวเอง จึงได้ประกาศผลไปก่อนโดยไม่ตัดอำนาจการตรวจสอบของ กกต. โดยในจำนวน ส.ส. 400 เขต พบว่ามี ส.ส. ไม่มีเรื่องร้องเรียนจำนวน 318 คน และมีเรื่องร้องเรียน 82 คน
ขณะที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ประกาศถึงการเตรียมรับรายงานตัว ส.ส. ชุดที่ 26 ตั้งแต่วันที่ กกต. ประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ และ ส.ส. ได้รับหนังสือรับรองการได้รับเลือกตั้ง เป็นต้นไป ตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน เวลา 08.30 – 16.30 น. ที่ ห้องสัมมนา ชั้น B1 อาคารรัฐสภา
พร้อมกับแจ้งให้เตรียมเอกสารสำหรับการรายงานตัว ดังนี้  1. หนังสือรับรองการได้รับเลือกตั้ง  2. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน  3. สำเนาทะเบียนบ้าน 4. สำเนาใบสำคัญการสมรส 5. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของคู่สมรส 6. สำเนาหลักฐานวุฒิการศึกษา  7. รูปถ่ายหน้าตรง ไม่สวมหมวก ไม่สวมแว่นดำ ถ่ายไว้ไม่เกิน 6 เดือน ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 3 รูป และขนาด 2 นิ้ว จำนวน 6 รูป