เล็งเที่ยวไทยเป็นอันดับต้นๆ ชาวมังกร ฉลองหยุดยาววันชาติจีน

คนจีนเตรียมแห่เที่ยวไทยในช่วงหยุดยาววันชาติจีน หลังเว็ปไซต์ดังเปิดเผยข้อมูล ไทยเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศเป้าหมายที่ชาวจีนจะเดินทางไปเยือน  

Advertisement

 เป็นปกติของทุกปี สำหรับช่วงวันชาติจีน วันที่ 1 ตุลาคมของทุกปี ซึ่งชาวจีนจำนวนไม่น้อยก็จะใช้โอกาสในช่วงหยุดยาวเดินทางออกไปเที่ยวทั้งในประเทศและนอกประเทศ ซึ่งช่วงหยุดยาววันชาติของชาวจีนนี้จะมีการเดินทางไปท่องเที่ยวของชาวจีน มากกว่าช่วงตรุษจีน เนื่องจากช่วงตรุษจีนซึ่งเป็นปีใหม่ของชาวจีน ส่วนใหญ่ก็จะกลับภูมิลำเนา

และแน่นอนว่า เมื่อมีช่วงวันหยุดยาว นักท่องเที่ยวจีนที่เลือกที่ในต่างประเทศก็จะมีประเทศที่จะไปท่องเที่ยวเอาไว้ในใจ และเชื่อหรือไม่ว่า “ประเทศไทย” เป็นอีกประเทศหนึ่ง ที่นักท่องเที่ยวจากแดนมังกรหมายใจว่าจะมาท่องเที่ยวมากที่สุดประเทศหนึ่ง

ล่าสุด ข้อมูลจาก เว็บไซต์ซีทริป (Ctrip.com) ผู้ให้บริการด้านการเดินทางของจีนเปิดเผยข้อมูลและยกให้ประเทศไทย เป็นจุดหมายตัวเลือกอันดับหนึ่งของนักท่องเที่ยวจีน โดยเฉพาะกลุ่มที่วางแผนเที่ยวต่างประเทศในช่วงหยุดยาวฉลองวันชาติจีน (National Day)  ที่กำลังจะมาถึงนี้ (10 ต.ค.)

นอกจากนี้ เว็ปไซต์ซีทริป ยังระบุด้วย ว่าการจองบัตรโดยสารเครื่องบินและโรงแรมระหว่างวันที่ 1-10 ต.ค. ได้ปรับเพิ่มขึ้น 24%  และคาดว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนในต่างแดนจะแตะหลัก 9-9.5 ล้านคนในช่วงเวลาวันหยุดยาววันชาติในปีนี้

ส่วนเหตุผลที่ประเทศไทย ได้เป็นเป้าหมายอันดับแรกของนักท่องเที่ยวจีน กับการวางแผนท่องเที่ยวในต่างประเทศช่วงวันชาตินั้น อาจมาจากการ ปรับปรุงกฎระเบียบของภาคการท่องเที่ยว อาทิ การปราบปรามกรุ๊ปทัวร์ที่มีการดำเนินอย่างผิดกฏระเบียบ และอาจสร้างความเสียหายให้กับนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน

 ด้วยข้อมูลจากเว็ปไซต์ ดังกล่าว หน่วยงานของไทยประเมินยอดนักท่องเที่ยวจีนฟื้นตัวในไตรมาสสุดท้ายของปี 2560 คาดการณ์การเติบโตไว้กว่า 71 % และแน่นอนว่าเมื่อนักท่องเที่ยวจีน ทะยอยเดินทางเข้ามายังประเทศจุดหมายตัวเลือก ก็จะมีเม็ดเงินสะพัดในประเทศนั้นๆ เป็นจำนวนมาก เพราะ นักท่องเที่ยวจีนแต่ละคน จะใช้จ่ายเฉลี่ยสูงกว่า 40,000 บาทต่อราย หรือคิดเป็นเงินหยวนราว 8,000 หยวน

ฉะนั้นคนไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องเตรียมตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดี เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนที่จะทะลักเข้ามาในช่วงต้นเดือนต.ค.นี้ พร้อมๆ กับเม็ดเงินที่สะพัดในประเทศทางด้านการท่องเที่ยวจำนวนมหาศาล

 

ข่าวจาก china xinhua news