“รถไฟฟ้าสายสีม่วง”  ต่อโปรฯ ถึงสิ้นปี หลังมีคนใช้บริการเพิ่มเกือบ 5 หมื่น/วัน

เชื่อมแล้วรวย!  “รถไฟฟ้าสายสีม่วง” ยอดผู้ใช้บริการพุ่งกระฉูด เกือบ 5 หมื่นคนต่อวัน ต่อโปรฯ ลดกระหน่ำ ค่าโดยสาร 14-29 บาท สำหรับวันธรรมดา และ 15 บาทตลอดสายในวันหยุดถึงสิ้นปี

Advertisement

                และแล้วก็เป็นไปได้จริงๆ สำหรับ “รถไฟฟ้าสายสีม่วง” ที่ล่าสุดมีผู้ใช้บริการเพิ่มมากขึ้นเกือบ 50,000 คนต่อวัน เรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่อง “เฮง” หรือ เรื่องของ “ดวง” แต่มันเป็นเรื่องของความพยายามเชื่อมต่อสถานีที่ขาดหายไป หลังจากที่ก่อนหน้านี้ รถไฟฟ้าสายนี้มีหน้าที่ขนคนจากบางบัวทอง-บางใหญ่ เอาไปทิ้งไว้ให้รถติดเล่นแถวๆ เตาปูน จนขบวนรถแทบจะไม่มีผู้โดยสาร จนสถานีแทบจะร้างเป็นป่าช้า จนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทนไม่ไหว เป็นตายยังไง ก็ต้องเชื่อมต่อให้คนไปต่อรถไฟใต้ดินไปต่อระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ เสียให้ได้ ไม่ให้ผู้โดยสารต้องมาต่อโน่นนี่นั่น แถมต้องเผชิญกับรถติดอีกหลายทอดหลายต่อ

 

และพลันทันที่ที่ทำได้ ยอดผู้โดยสารก็ถล่มทลาย ไปฟังเจ้าของงานอย่างกระทรวงคมนาคมกันเลย ว่า ณ จุดจุดนี้ ทำได้อย่างไร?   “นายจิรุตม์ วิศาลจิตร” ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม และโฆษกกระทรวงฯ กล่าวว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กระทรวงคมนาคม ได้ดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ช่วงเตาปูน – บางซื่อ จำนวน 1 สถานี ระยะทาง 1.2 กิโลเมตร เพื่อเชื่อมต่อระหว่างสถานีเตาปูนของรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) และสถานีบางซื่อของรถไฟฟ้า สายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) โดย ภายหลังการเปิดเดินรถเชื่อมต่อ ส่งผลให้จำนวนผู้โดยสารของสายสีม่วง มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 11 – 31 สิงหาคม 2560 พบว่าจำนวนผู้โดยสารวันธรรมดาหลังการเชื่อมต่อ เพิ่มขึ้นสูงถึง 47.18% จากเฉลี่ย 33,130 คนต่อวัน เป็น 48,760 คนต่อวัน และจากข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 6 กันยายน 2560 มีจำนวนผู้โดยสารถึง 59,431 คนต่อวัน สูงสุดนับตั้งแต่สายสีม่วง เริ่มเปิดให้บริการ

นอกจากนั้น รฟม. ได้ขยายระยะเวลาโปรโมชั่นค่าโดยสาร ในราคา 14-29 บาท สำหรับวันธรรมดา และ 15 บาทตลอดสายในวันหยุดถึงสิ้นปีรวมถึงโปรโมชั่นลดค่าจอดรถ 50 % จากค่าจอดปกติ และเดือนละ 500 บาท สำหรับผู้ใช้บริการจอดรถรายเดือน

อย่างไรก็ตาม รฟม. ได้สั่งการให้ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) จัดทำมาตรการรองรับการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้โดยสารที่เข้ามาในระบบรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน โดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วน ทั้งนี้ BEM ได้จัดซื้อรถไฟฟ้าเพิ่มแล้ว จำนวน 35 ขบวน ซึ่งอยู่ระหว่างกระบวนการผลิต โดยรถไฟฟ้าขบวนใหม่จะสามารถให้บริการได้ในปี 2562