จังหวัดที่ร้อนที่สุดในประเทศไทยล่าสุด41.5องศาฯพร้อมย้อนดูสถิติสูงถึง44.6องศาฯอยู่ที่ไหนฯไปดู

ร้อนจัดปลัดไม่ต้องบอก!! กรมอุตุเตือนหลายพื้นที่เจอสภาพอากาศร้อนจัด แนะระวังพายุฤดูร้อน พร้อมจัดอันดับ “ร้อนสุดๆ” ของประเทศไทย ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา 7 จังหวัด พร้อมสถิติร้อนสุด 44.6 องศาฯ อยู่ที่ไหนไปเช็คเลย 

Advertisement

จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงของการเข้าสู่ฤดูร้อนเต็มตัวสำหรับประเทศไทย  กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศของประเทศไทยในช่วงสัปดาห์นี้ ระบุว่า ในช่วงวันที่ 26 – 29 มี.ค. 66 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ส่งผลทำให้มีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากอ่าวไทย และทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่บริเวณประเทศไทยตอนบนมี อากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมี พายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ โดยจะเริ่มในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคอื่นๆจะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป

ส่วนในช่วงวันที่ 30 – 31 มี.ค 66 ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวันและมี อากาศร้อนจัด บางพื้นที่ ในขณะที่ลมใต้และลมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง สำหรับลมตะวันออกเฉียงใต้และลมตะวันตกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน แต่ยังคงทำให้ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่งเกิดขึ้นได้ตลอดช่วง

นอกจากนี้กรมอุตุนิยมวิทยา ยังได้ จัดอันดับจังหวัดที่มีอากาศร้อนที่สุดในประเทศไทย โดยเป็นรายงานการพยากรณ์ ณ วันที่ 25 มี.ค. 2566 อันดับ 1. อ.เมือง จ.หนองคาย และ อ.เมือง จ.มุกดาหาร อุณหภูมิ 41.3 องศาฯ 2.อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ อุณหภูมิ 41.2 องศาฯ 3. ต.บัวชุม อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี อุณหภูมิ 40.2 องศา 4. อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว อุณหภูมิ 39.8 องศา 5. อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี อุณหภูมิ 38.5 องศาฯ 6. ต.หนองพลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ อุณหภูมิ 38.0 องศา และ 7. อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ อุณหภูมิ 37.6 องศา

ขณะที่อุณหภูมิสูงสุดบริเวณประเทศไทย เมื่อวานนี้ (27 มี.ค. 2566) บริเวณ ภาคกลาง วัดได้ 41.5 องศาเซลเซียส ที่ ต.บัวชุม อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรีกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อุณภูมิสูงสุด วัดได้ 39.0 องศาเซลเซียส ที่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

อย่างไรก็ตาม จากสถิติในวันที่ 18 เมษายน 2562 พบว่าที่ อ.เถิน จ.ลำปาง มีอุณภูมิร้อนสูงสุด 44.2 องศาเซลเซียส ทำลายสถิติที่เคยบันทึกไว้ว่าอุณหภูมิสูงสุด 43.8 องศาเซลเซลเซียส และอยู่ในอันดับ 2 ของโลก แต่ยังไม่ทำลายสถิติอุณหภูมิร้อนที่สุดของไทย 44.6 องศาเซลเซียส ที่จ.แม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 28 เม.ย.2559

และจากสภาอากาศที่ร้อนจัด กรมอุตุฯ ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลสุขภาพไว้ด้วยตลอดช่วง ส่วนในช่วงวันที่ 26 – 29 มี.ค. 66 ขอให้ประชาชนในบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่อาจจะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย