กรมการค้าภายใน เชื่อมโยงมะนาวตลาดกลางผักและผลไม้ เปิดจุดจำหน่ายมะนาวราคาส่ง

กรมการค้าภายในเดินหน้าช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนและร้านอาหาร ในการบริโภคมะนาว เชื่อมโยงมะนาวจากแหล่งผลิตและตลาดกลางผักและผลไม้ เปิดจุดจำหน่ายราคาส่ง จังหวัดขอนแก่นในงาน พาณิชย์ลดราคา ออนทัวร์ ทั่วไทย ตลอดเดือนมีนาคม 2566 นี้

Advertisement

นายกรนิจ โนนจุ้ย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น ดำเนินการเชื่อมโยงผลผลิตมะนาวจากตลาดศรีเมืองทอง จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นตลาดกลางสินค้าเกษตรผักและผลไม้ในความส่งเสริมของกรมการค้าภายใน เปิดจุดจำหน่ายขายปลีกในราคาส่ง ในงานพาณิชย์ลดราคา ออนทัวร์ ทั่วไทย
ในโครงการพาณิชย์ จังหวัดขอนแก่น จำนวน 4 ครั้ง ได้แก่
ครั้งที่ 1 ระหว่าง วันที่ 10 -12 มีนาคม 2566 ณ หน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น
ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 16 -18 มีนาคม 2566 ณ หน้าที่ว่าการอำเภอน้ำพอง
ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 22 -24 มีนาคม 2566 ณ หน้าที่ว่าการอำเภอกระนวน
ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 28 – 30 มีนาคม 2566 ณ ที่ว่าการอำเภอภูเวียง

นายกรนิจ โนนจุ้ย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน

“กรมฯ ได้ประสานงานกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดอย่างใกล้ชิด หากพื้นที่ใด จังหวัดใด มีปัญหาขาดแคลน และราคาสูงขึ้น ก็จะเชื่อมโยงมะนาวจากแหล่งผลิตทั้งในจังหวัดราชบุรี จังหวัดเพชรบุรี และจังหวัดพิจิตร ไปเปิดจุดจำหน่ายทันที โดยจังหวัดที่ได้มีการดำเนินการไปแล้ว ประกอบด้วย ประจวบคีรีขันธ์ พังงา และ ลพบุรี ซึ่งจากการติดตาม ประชาชนและร้านอาหาร ได้เดินทางมาซื้อมะนาวกันอย่างคึกคัก และขอบคุณและชื่นชมการแก้ไขปัญหาของกรมฯ ที่ทำได้รวดเร็ว”

อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคถูกเอารัดเอาเปรียบ กรมฯ ได้เน้นย้ำให้ผู้ประกอบการปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายให้ชัดเจน หากตรวจพบจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด กรณีไม่ติดป้ายแสดงราคาจะมีโทษ ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือหากมีการค้ากำไรเกินควร จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยหากประชาชนพบเห็นการจำหน่ายสินค้าหรือบริการที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ

ก่อนหน้านี้ จากสถานการณ์ราคาสินค้ามะนาว มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศแปรปวนในเดือนที่ผ่านมา โดยภาพอากาศที่หนาวและฝนตกชุก ไม่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของมะนาว ต้นมะนาวไม่ติดดอก ผลผลิตมะนาวในแหล่งผลิตสำคัญเสียหายออกสู่ตลาดน้อย โดยราคามะนาวล่าสุดในกรุงเทพฯ ราคาเบอร์ 1-2 เฉลี่ยราคา 5-7 บาท เพิ่มจากเดือนก่อนราคา 3.9-4.50 บาท นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีความเป็นห่วงเป็นใยต่อสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน ผนึกกำลังกับสมาคมตลาดกลางสินค้าเกษตรไทย ประกอบด้วย ตลาดศรีเมือง ตลาดไท และตลาดสี่มุมเมือง เชื่อมโยงผลผลิตมะนาวจากตลาดกลาง ออกจำหน่ายผ่านรถโมบายพาณิชย์ กว่า 100 จุด ทั่วกรุงเทพฯ ในราคาขายส่งตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ. ที่ผ่านมา

จากนั้น เมื่อวันที่ 25 ก.พ.2566 กรมฯ ได้ลงพื้นที่แหล่งผลิตมะนาวของกลุ่มเกษตรกร ตำบลบัวงาม อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี เพื่อตรวจสอบสถานการณ์ผลผลิต ปริมาณผลผลิต และเชื่อมโยงผลผลิตมะนาวจากสวนออกจำหน่ายผ่านรถโมบายพาณิชย์ในราคาขายส่ง รวมถึงเชื่อมโยงไปจำหน่ายในจังหวัดต่าง ๆ ที่พบว่าสถานการณ์ราคาเริ่มปรับตัวสูงขึ้น และผลจากการลงพื้นที่ ยังพบว่า มะนาวติดดอกมากขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศไม่แปรปวน คาดผลผลิตใหม่จะเริ่มทยอยออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้นต่อไป และจะออกผลในปริมาณมากในช่วงเดือนพฤษภาคม