“รถไฟข้ามทวีป” สุดติ่งวิ่งหมื่นกิโลฯ เอเชียสู่ยุโรปจากจีนสู่เยอรมนี

จีนเปิดเส้นทางรถไฟขนส่งสินค้าข้ามทวีปข้ามสองฟากมหาสมุทร มุ่งหน้าสู่เยอรมนี เผยประหยัดเวลากว่าขนส่งทางเรือ ราว 50 % แถมทุ่นค่าใช้จ่ายได้ 20 % จากการขนส่งทางอากาศ  

Advertisement

เป็นอีกหนึ่งเส้นทางแห่งการค้าที่น่าสนใจสำหรับโลกยุคอนาคต กับเส้นทางรถไฟขนส่งสินค้า ที่วิ่งกันแบบข้ามทวีป จาก เมืองเวยไห่ มณฑลซานตง ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของประเทศจีน มุ่งหน้า สู่เมืองฮัมบวร์ก ประเทศเยอรมนี ที่เรียกได้ว่าจากตะวันออกสุดติดทะเลเหลือง มหาสมุทรแปซิฟิก สู่อีกด้านคือทะเลเหนือของมหาสมุทรแอตแลนติค  จากแผ่นดินใหญ่ตะวันออกของเอเชีย สู่ แผ่นดินใหญ่ตะวันตกของยุโรป

เส้นทางการเดินทางของรถไฟสายนี้ ที่มีโบกี้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้า 34 โบกี้ ออกเดินทางจากสถานีรถไฟเหวินเติง เมืองเวยไห่ สู่ปลายทางเมืองฮัมบวร์กในเยอรมนี โดนจะผ่าน มณฑลด้านตะวันตกของจีน ผ่านประเทศ มองโกเลีย รัสเซีย เบลารุส โปแลนด์ และไปสิ้นสุดที่เมืองฮัมบวร์ก เป็นระยะทาง 11,000 กิโลเมตร ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 15-18 วัน

รถไฟสายนี้วิ่งไกลขนาดไหน? จุดแดงคือมณฑลชานตงและจุดเหลืองคือเมืองเมืองฮัมบวร์ก

ซึ่งการเปิดเส้นทางรถไฟสายนี้ จะช่วยประหยัดเวลากว่าการขนส่งทางเรือที่ปกติแล้วจะใช้เวลาราว 1 เดือน และมีค่าใช้จ่ายเพียง 20% ของการขนส่งทางอากาศ และการเปิดเดินรถสายนี้จะช่วยให้สินค้าสำคัญๆจากประเทศในกลุ่มทะเลเหลือง (เกาหลี ญี่ปุ่น) รวมถึงสินค้าจากจีนและจากมณฑลชานตงเข้าสู่ยุโรปได้มากและสะดวกยิ่งขึ้น

สำหรับเมืองเวยไห่แล้ว สินค้าส่งออกหลักของเมืองได้แก่ยา เสื้อผ้า ยางรถยนต์ อุปกรณ์ไฟฟ้า และชิ้นส่วนยานยนต์ และนอกจากเส้นทางรถไฟสายนี้แล้ว จีนยังมีเส้นทางรถไฟที่เชื่อมระหว่างจีนสู่ยุโรปอีกหลายเส้นทาง สำหรับเส้นทางระหว่างรถไฟสายจีน – เยอรมนีนี้ เป็นหนึ่งในเส้นทางที่ยาวที่สุดเส้นทางหนึ่ง ขณะที่เส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุดที่เชื่อมระหว่างเอเชียไปยุโรป คือเส้นทางรถไฟสายทรานซ์ไซบีเรียที่เดินทางระหว่าง เมือง วลาดิวอสตอก ทางตะวันออกสุดของเอเชีย ไปยัง เมืองหลวงของรัสเซียที่กรุงมอสโค

 

ที่มาข่าว https://www.facebook.com/XinhuaNewsAgency.th/

ภาพจาก http://www.skibbereeneagle.ie