เดือด!”สีจิ้นผิง”ปธน.จีนปะทะคารม”จัสติน ทรูโด”นายกฯแคนาดากลางเวทีG20(คลิป)

เกือบเป็นเรื่อง!! คลิปไฟว้คารมระดับโลก กลางเวทีที่ประชุม G20 ณ ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อ “สีจิ้นผิง” ปธน.จีน คุยเครียดกับ “จัสติน ทรูโด” นายกฯ แคนาดา กรณีผู้นำแคนาดานำข้อมูลที่หารือกันไปเปิดเผยสื่อ

Advertisement

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เข้าทำการหารือส่วนตัวกับนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ระหว่างการประชุม G20 ที่อินโดนีเซีย โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้พูดคุยกับนายทรูโด ด้วยรอยยิ้มผ่านล่าม ตำหนิในกรณีที่นายทรูโดระบุว่าจีนแทรกแซงการเลือกตั้งของแคนาดา โดยล่ามได้แปลว่า “ทุกอย่างที่เราได้พูดคุยกันถูกรั่วไหลไปถึงสื่อ และนั่นไม่เหมาะสม”ทรูโด ได้พยักหน้าขณะที่ ผู้นำจีน กล่าวต่อว่า “นั่นไม่ใช่วิธีการที่ควรจะเป็น หากมีความจริงใจต่อกัน เราจะร่วมหารือด้วยทัศนคติที่เคารพซึ่งกันและกัน มิเช่นนั้น ผลที่ตามมาจะคาดเดาไม่ได้”

โดยต่อจากนั้นนายกฯแคนาดา ตอบว่า ในแคนาดา เราเชื่อในการเจรจาที่เสรี เปิดเผย และตรงไปตรงมา เราจะทำงานร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ต่อไป แต่มีบางสิ่งที่เราไม่เห็นด้วย

ขณะที่ล่ามของนายสีจิ้นผิง กล่าวว่า “เรามาสร้างเงื่อนไขกันก่อน” ก่อนที่วิดีโอจะเผยให้เห็นขณะ 2 ผู้นำ จับมือกัน และทั้งคู่เดินฉากออกจากกันโดยไม่หันกลับมามองหน้ากันอีก

ขณะที่สำนักข่าวชื่อดังระดับโลกอย่าง บีบีซี ระบุว่าภาพดังกล่าว เป็นสิ่งที่หาได้ยากของประธานาธิบดีจีน เนื่องจากปกติแล้ว ภาพของเขาจะได้รับการระมัดระวังจากสื่อของจีน และยังว่า การแลกเปลี่ยนดังกล่าว เป็นการเผยให้เห็นถึงความตึงเครียดระหว่างจีนกับแคนาดา ซึ่งเพิ่มขึ้นสูง

CR:คลิปจาก TWITTER