กินค้างคาว!!ย้อนเวลาหาคลิปดังชาวจีนเปิบพิศดาร ที่เป็นข้อกังขาถึงการระบาดของโควิด19(คลิป)

อีกครั้ง!! ย้อนดูคลิปดังคนจีนเปิดค้างคาวเมนูพิศดาร หลังกระแสโซเชียลกระหน่ำสาวโชว์เปิดพิศดารค้างคาวใน TIKTOK กับ สื่อโซเชียลอื่นๆ จนได้รับกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเวลานี้  

Advertisement

จากกระแสโด่งดังในโลกโซเชียลเกี่ยวกับ TIKTOK กินค้างคาวที่เผยแพร่โดยเฟซบุ๊ก กินแซบแบบนัวนัว ซึ่งเป็นเพจกินโชว์เมนูต่างๆ และเผยแพร่ลงใน TikTok และ Bilibili กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยส่วนใหญ่กลัวว่าอาจเป็นสาเหตุของโรคระบาดที่เคยมีการตั้งข้อสังเกตุการระบาดของเชื้อไวรัสโรโคนา หรือ โควิด-19 ซึ่งอาจมีที่มาจาการบริโภคเนื้อค้างคาว รวมถึงมีงานวิจัยรองรับเกี่ยวกับเชื้อไวรัส และเชื้อโรคในค้างคาว โดย ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์แพทย์ชื่อดังด้านไวรัสและโรคระบาด  และก่อนหน้านี้เคยมีการเผยแพร่คลิปการกินค้างคาว โดยชาวจีนในช่วงโควิดระบาดใหม่ๆ

กองบรรณาธิการ SBN จึงนำคลิปการบริโภคค้างคาวของชาวจีนที่เคยเกิดขึ้นราว 2 ปีแล้ว กลับมาเผยแพร่อีกครั้งเพื่อเตือนถึงอันตรายจากการบริโภคค้างคาว ซึ่งเป็นสัตว์พาหะของเชื้อโรคต่างๆ รวมถึงไวรัส (ตามผลวิจัยทางการแพทย์) และเป็นการย้อนไปถึงต้นทางของข้อสันนิษฐานการแพร่ระบาดของโรคโควิดที่หลายคนยังคงเชื่อว่ามาจาการบริโภคค้างคาวของชาวจีน ซึ่งยังคงเป็นข้อกังขาที่รอคำตอบที่ชัดเจน