โศกนาฏกรรมอิแทวอนเศร้า! “นายกฯ” ร่วมแสดงความเสียใจ สถานทูตแจงพบคนไทยเสียชีวิตแล้ว 1 ราย

CE:news.mt.co.kr

นายกฯ สั่งเร่งสำรวจคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากโศกนาฏกรรม “ฮาโลวีนอิแทวอน” ประเทศเกาหลีใต้ พร้อมแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ล่าสุดสถานทูตไทยแจงพบคนไทยตายแล้ว 1 

Advertisement

จากเหตุการณ์ ฉลองคำคืนฮาโลวีนในประเทศเกาหลีใต้ ที่ย่านอิแทวอนในกรุงโซลเมืองหลวง เกิดความชุลมุนเนื่องตจากมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก และเกิดเหตุสลดเหยียบกันและขาดอากาศหายใจ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 151 ราย และบาดเจ็บอีกเกือบร้อยราย

CE:news.mt.co.kr

ล่าสุดนายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เสียใจกับเหตุการณ์บริเวณถนนย่าน Itaewon ประเทศเกาหลีใต้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก โดยสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งติดตาม ตรวจสอบสถานการณ์หากมีคนไทยได้รับความเดือดร้อนให้รีบให้การช่วยเหลือโดยด่วน

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล (Royal Thai Embassy, Seoul) รายงานถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคืนวันเสาร์ที่ 29 ตุลาคม 2565 ในงานเทศกาลคืนวัน Halloween ที่จัดขึ้นในย่านถนน Itaewon กรุงโซล ทำให้มีผู้คนจำนวนมากเสียชีวิต และบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว อย่างไรก็ดี สถานเอกอัครราชทูตฯ ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว

CE:news.mt.co.kr

ทั้งนี้ หากคนไทยท่านใดต้องการความช่วยเหลือจากสถานเอกอัครราชทูตฯ สามารถติดต่อไปยังเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉิน 010-6747-0095

“นายกรัฐมนตรีเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งส่งผลให้มีผู้ได้รับผลกระทบบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก โดยได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์และให้การช่วยเหลือทันทีหากมีคนไทยได้รับผลกระทบ” นายอนุชาฯ กล่าว

อย่างไรก็ตามจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพบมีคนไทยหลายคนอยู่ในเหตุการณ์ และแสดงความเห็นในโซเชียล จนเกิดเป็นแฮชแท็ค #อิแทวอน ล่าสุด

เพจ “สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล / Royal Thai Embassy, Seoul” ได้โพสต์ ระบุข้อความส่วนหนึ่งว่า “สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ขอเรียนว่า เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 29 ตุลาคม 2565 ได้เกิดเหตุการณ์โศกนาฏกรรมในงานเทศกาลคืนวัน Halloween ที่จัดขึ้นในย่านถนน Itaewon กรุงโซล ทำให้มีผู้คนจำนวนมากเบียดกันแน่น ล้ม และเหยียบกัน รวมทั้งขาดอากาศหายใจ (stampede) โดยเฉพาะบริเวณซอยแคบทางลงถนนหลักบริเวณโรงแรม Hamilton ซึ่งล่าสุดเช้าวันที่ 30 ตุลาคม 2565 มีรายงานยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างน้อย 151 คน และได้รับบาดเจ็บ 82 คน

ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับรายงานจากตำรวจเกาหลีใต้ ด้วยความเสียใจเป็นอย่างยิ่งว่า มีคนไทย 1 คน เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ อยู่ระหว่างการประสานงานกับทางการเกาหลีใต้เพื่อสอบถามรายละเอียด และแจ้งให้ญาติของผู้เสียชีวิตรับทราบ พร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือในการจัดการศพผู้เสียชีวิตต่อไป ในการนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอแนะนำให้คนไทยในเกาหลีใต้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปท่องเที่ยวในงานเฉลิมฉลองที่อาจจะมีความหนาแน่นในช่วงนี้”

 

ภาพประกอบข่าว https://news.mt.co.kr