รถไฟ จีน-ลาว คืบ! สองประเทศรุกเชื่อมโยงอาเชียน-เส้นทางสายไหม

เห็นกันหรือยัง? ความคืบหน้า รถไฟสาย จีน-ลาว ที่คืบหน้าไปมาก จนสองประเทศต้องเร่งรัดให้แล้วเสร็จโดยเร็ว พร้อมเน้นย้ำความเป็นเส้นทางยุทธศาสตร์สำคัญเชื่อมแดนมังกรสู่อาเซียน รวมทั้งเป็นหนึ่งในเส้นทางสายไหม

Advertisement

นายจ้าวเซียง ผู้อำนวยการของบริษัทรถไฟลาว – จีนได้ประกาศว่าขณะนี้การดำเนินงานของโครงการรถไฟจีน – ลาวได้เข้าสู่ขั้นตอนการก่อสร้างแบบครบวงจรอย่างเป็นระเบียบและมีประสิทธิภาพแล้วโดยการก่อสร้างทางรถไฟอย่างเป็นทางการเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2016 ในจังหวัดหลวงพระบาง ทางตอนเหนือของประเทศลาว จากนั้นก็ได้มีการเปิดตัวโครงการการแข่งขัน 100 วันในฤดูแล้ง เพื่อเร่งกระบวนการก่อสร้างให้คืบหน้าเร็วขึ้น

นายจ้าวรายงานว่า นับตั้งแต่ที่ได้เปิดตัวการแข่งขันดังกล่าว หน่วยงานด้านการก่อสร้างของโครงการก็ได้จัดการกับอุปสรรคต่างๆ อย่างแข็งขัน ซึ่งช่วยส่งเสริมการดำเนินงานของโครงการได้อย่างดีเยี่ยม

ด้าน ลัตนะมนี คุนนีวง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโยธาธิการและการขนส่งของลาว และหัวหน้าทีมของกลุ่มผู้ดำเนินงานโครงการเส้นทางรถไฟก็ได้กล่าวว่า โครงการทางรถไฟจีน – ลาวเป็นโครงการที่มีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนของทั้งสองประเทศ

นอกจากนี้ โครงการดังกล่าวยังช่วยส่งเสริมการเชื่อมโยงระหว่างจีนและเอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ และทางรถไฟสายนี้ก็เป็นหนึ่งในโครงการสำคัญภายใต้โครงการเส้นทางสายไหมอีกด้วย

 

ข่าวและภาพจาก https://www.facebook.com/XinhuaNewsAgency.th