‘ชินโซ อาเบะ’อดีตนายกฯญี่ปุ่น แนวอนุรักษ์นิยม ถูกลอบยิงขณะลงพื้นที่ช่วยหาเสียง ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว

นายชินโซ อาเบะ อดีตนายกฯ ญี่ปุ่นคนที่ 57 CR:www.newsweekjapan.jp

อดีตนายกญี่ปุ่นแนวคิดอนุรักษ์นิยม คนดัง ชินโซ อาเบะ ถูกลอบยิงที่ เมืองนารา ประเทศญี่ปุ่น ยังไม่รู้สึกตัวหัวใจหยุดเต้น และรายงานล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 

Advertisement

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย ชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ถูกลอบยิงระหว่างการลงพื้นที่ กล่าวสุนทรพจน์ ใกล้สถานียามาโตะ-ไซไดจิ ที่เมืองนารา ทางตะวันตกของญี่ปุ่น และได้ยินเสียงปืนในบริเวณใกล้เคียงขณะระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ ขณะนี้คุมตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้ว โดยมีรายงานข่าวต่ออีกว่า นายชินโซ อาเบะ ถูกยิงจากด้านหลังและเจ้าหน้าที่ได้ทำการนำตัวส่งโรงพยาบาลเลยทันที ตอนนี้ อดีตนายกฯ อาเบะ ยังไม่รู้สึกตัว และอยู่ในภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน แหล่งข่าวจากพรรคเสรีประชาธิปไตยใกล้กับอาเบะ กล่าวว่า พวกเขาได้ยินว่าอาเบะถูกยิงที่หน้าอกและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และล่าสุดเสียชีวิตแล้ว

นายชินโซะ อาเบะ อดีตนายกฯญี่ปุ่น

สำหรับนายชินโซ อาเบะ เป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนที่ 57 และหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ตั้งแต่ปี 2555 ถึง 2563 และก่อนหน้านั้นระหว่างปี 2549 ถึง 2550 เขายังเป็นเลขาธิการคณะรัฐมนตรีระหว่างปี 2548 ถึง 2549 นับเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่ครองตำแหน่งนานที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น และเป็นนักการเมืองที่มีแนวคิดแนวอนุรักษ์นิยมขวา มีแนวนโยบายสำคัญๆ เช่น การฟื้นให้ญี่ปุ่นมีกองทัพ และนโยบายการอัดฉีดปริมาณเงิน การกระตุ้นการคลัง และการปฏิรูปโครงสร้างที่เรียกกันว่า “อาเบะโนมิกส์”

หลายต่อหลายครั้งนโยบายของนายอาเบะ เกี่ยวกับการเยียวยาประชาชนประเทศเพื่อนบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากกองทัพญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 มีผลให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

 

เครดิตภา่พ https://www.newsweekjapan.jp