ยูเครน-รัสเซียเจรจายุติสงคราม!!หมีขาวยอมถอยลดกิจกรรมทางทหาร สันติภาพปลายอุโมงค์เริ่มแล้ว!!

การเจรจาระหว่างตัวแทนของรัสเซีย และ ยูเครน ในนครอิสตัลบูล ประเทศตุรกี CR:tass.com

รัสเซียยอมลดกิจกรรมทางทหาร รมช.กลาโหมหมีขาวย้ำพร้อมทบทวน หลังการเจรจาที่นครอิสตันบูล ประเทศตุรกิจ โดยมีตัวแทนจากทั้งสองฝ่าย  ขณะที่ตัวแทนฝ่ายยูเครนทวง เอ็มโอยูบูดาเปสต์ ที่ระบุให้ประเทศมหาอำนาจและประเทศในยุโรป รับประกันความมั่นคงที่เคยลงนามและให้สัตยาบันไว้

Advertisement

หลังการหารือระหว่างตัวแทนเจรจาจากรัสเซียและยูเครน ที่นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี นายวลาดิมีร์ เมดินสกี หัวหน้าคณะผู้แทนรัสเซียเปิดเผยว่า “ล่าสุดรัสเซียได้ตัดสินใจที่จะลดกิจกรรมทางทหารลงในพื้นที่กรุงเคียฟ และเชอร์นิกอฟทางตอนเหนือของยูเครนอันเป็นผลมาจากการเจรจารา รวมทั้งยังขอเรียกร้องให้เลิกใช้การทรมานกับเชลยศึกชาวรัสเซียโดยสิ้นเชิงและกำลังเรียกร้องให้ฝ่ายยูเครนดำเนินมาตรการอย่างละเอียดถี่ถ้วนเพื่อยกเว้นการปฏิบัตินี้

สอดคล้องกับการออกมาเปิดเผยของนายอเล็กซานเดอร์ โฟมิน รัฐมนตรีช่วยกลาโหมรัสเซีย “ที่ระบุว่า “รัสเซียจะทบทวนรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับการตัดสินใจดังกล่าวหลังจากตัวแทนเจรจาของรัสเซียเดินทางกลับถึงกรุงมอสโกแล้ว”

การเจรจาระหว่างตัวแทนจากยูเครนและรัสเซียในนครอิสตัลบูล ประเทศตุรกี CR:หน่วยงาน Anadolu ผ่าน Getty Images

ด้านนายเดวิด อาราคาเมีย หัวหน้าฝ่ายของนายวลาดิเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน และหัวหน้าคณะผู้แทนผู้แทนยูเครนระหว่างการเจรจาสันติภาพกับรัสเซียอย่างต่อเนื่อง กล่าวว่า “ตามมาตรา 5 ของนาโตกำหนดให้แต่ละประเทศสมาชิกพิจารณาการโจมตีด้วยอาวุธต่อประเทศสมาชิกหนึ่งประเทศเป็นการโจมตีด้วยอาวุธต่อพวกเขาทั้งหมด

“เรายืนกรานว่าสิ่งนี้ควรเป็นข้อตกลงเกี่ยวกับการรับประกันความมั่นคงที่ลงนามและให้สัตยาบัน (โดยรัฐสภา) เพื่อหลีกเลี่ยงการทำผิดพลาดซ้ำในบันทึกข้อตกลงบูดาเปสต์” อาราคาเมียกล่าว

CR: kyivindependent.com

ภายใต้บันทึกข้อตกลงบูดาเปสต์ในปี 1994 รัสเซีย สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักรให้คำมั่นที่จะไม่ใช้กำลังทหารกับยูเครนเพื่อแลกกับการสละอาวุธนิวเคลียร์ที่ได้รับจากสหภาพโซเวียต รัสเซียละเมิดบันทึกข้อตกลงโดยการบุกรุกยูเครนในปี 2557-2565 และประเทศผู้ค้ำประกันอื่น ๆ ล้มเหลวในการปกป้องยูเครน

ภายใต้การค้ำประกันที่เสนอโดยยูเครนเมื่อวันที่ 29 มีนาคม ประเทศผู้ค้ำประกันจะต้องปรึกษาหารือกันภายในสามวันหลังจากเริ่มการรุกรานทางทหารหรือสงครามลูกผสม หลังจากการปรึกษาหารือ ประเทศเหล่านี้ต้องให้ความช่วยเหลือยูเครนโดยส่งกองกำลัง จัดหาอาวุธ และปกป้องท้องฟ้าของยูเครน

ประเทศผู้ค้ำประกันดังกล่าวอาจรวมถึงสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร จีน รัสเซีย ฝรั่งเศส ตุรกี เยอรมนี แคนาดา อิตาลี โปแลนด์ และอิสราเอล ประเทศอื่น ๆ จะสามารถเข้าร่วมได้เช่นกัน การค้ำประกันเหล่านี้ควรช่วยยูเครนเข้าร่วมสหภาพยุโรปด้วย