บึ้มโรงงานเคมีย่านบางพลี..ความเสียหายประเมินไม่ได้ สารเคมีรั่วไหลก่อมลภาวะไปทั่ว

เมื่อเวลาเช้าตรู่ของวันนี้ (5 ก.ค.2564) เกิดเหตุโรงงานระเบิดที่ บางพลี สมุทรปราการ บ้านเรือน ปชช. 70 หลัง ได้รับความเสียหาย, รถยนต์เสียหาย 15 คัน , ปชช.บาดเจ็บ 15 ราย ฅ อาสาสมัครบาดเจ็บ 5 ราย ล่าสุด มีคำสั่งเตรียมความพร้อม อพยพ ปชช.รัศมี 5 กม.รอบพื้นที่เพลิงไหม้ ขณะที่ รพ.จุฬารัตน์ 9 ได้อพยพ ผู้ป่วยบางส่วน และ ชุมชน ใต้ลม 3 ชุมชน ไม่ทราบจำนวนหลัง เริ่มอพยพ แล้ว

Advertisement

โรงงาน หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานต้นเพลิง ตั้งอยู่เลขที่ 87 ซอยกิ่งแก้ว 21 หมู่ที่ 15 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เป็นโรงงานผลิตเม็ดโฟมพลาสติก ซึ่งมีสารเคมีจำนวน แรงระเบิดทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ดับเพลิง อบต.ราชาเทวะ และพื้นที่ใกล้เคียงได้ดำเนินการเข้าควบคุมเพลิงแล้วแต่ยังไม่สงบ ขณะที่ผู้บาดเจ็บทางมูลนิธิร่วมกตัญญูดำเนินการเคลื่อนย้ายไปรักษายังรพ.ใกล้เคียงแล้ว ความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้ตามที่ได้

มีรายงานข่าวจากชาวบ้านในพื้นที่แจ้งว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ชาวบ้านที่มีที่พักอาศัยอยู่รอบโรงงาน ภายในรัศมี 5 กิโลเมตร เร่งอพยพจากพื้นที่โดยด่วน เนื่องจากไฟกำลังลุกไหม้สารเคมีด้านในจำนวนกว่า 20,000 ลิตร ทำให้เกิดการระเบิดเป็นวงกว้างได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังคงเข้าสกัดเพลิงอย่างต่อเนื่องล่าสุดมีรายงานว่ากรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย สั่งประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงโรงงานดังกล่าวในรัศมี 5 กิโลเมตร อพยพด่วน เนื่องจากยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ และหวั่นไฟลามไปติดถังสารเคมี 20,000 ลิตร ที่อยู่ใกล้เคียง

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)

ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ในเบื้องต้นตนได้รับทราบข่าวจากสื่อมวลชนบ้านแล้ว และได้ให้กรมควบคุมมลพิษทำการสืบสวนข้อเท็จจริงอยู่ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร ซึ่งทราบว่ามีความเสียหายมากมาย โดยเฉพาะกับทรัพย์สินที่เกิดกับประชาชนโดยรอบ แต่สิ่งสำคัญคือมลภาวะที่เกิดขึ้นจากการระเบิดมีผลกระทบอย่างไร ตอนนี้กำลังให้อธิบดีกรมควบคุมมลพิษเร่งประสานงานกับสำนักงานในพื้นที่ ในภูมิภาคว่ามีผลกระทบอย่างไรบ้าง จะได้เร่งแก้ปัญหาต่อไป

สำหรับประชาชนในพื้นที่ช่วงนี้เป็นช่วงโควิดระบาด คงต้องขอความร่วมมือให้ใส่หน้ากาก อย่างน้อยก็กันฝุ่นละออง เพราะตอนนี้ยังไม่ทราบว่าสารเคมีตัวใดบ้างที่มีผลกระทบทางด้านมลภาวะ แต่หากมีสิ่งผิดปกติอะไรก็ขอให้ประชาชนแจ้งมาได้ที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมภูมิภาค ซึ่งทางกรมควบคุมมลพิษจะได้เร่งประสานงานและหามาตรการที่จะให้ประชาชนป้องกันตัวเองในระยะแรกก่อน