“ดิจิทัลไทยแลนด์บิ๊กแบง 2017”รวมเทคฯล่ำๆเพียบ

“ดิจิทัลไทยแลนด์บิ๊กแบง 2017” ภายใต้แนวคิด “โลกเปิด เราปรับ ประเทศเปลี่ยน” หวังพลิกโฉมประเทศสู่ดิจิทัลไทยแลนด์เต็มตัว ดีDE ดึงยักษ์ใหญ่ไซเบอร์ พ่อมดแห่งโดรน มหาเศรษฐีวงการสตาร์ทอัพ ร่วมด้วยภาครัฐเอกชนทั่วทุกมุมโลกขนเทคโนโลยีสุดล้ำโชว์เต็มพื้นที่ 40,000 ตารางเมตร พลาดไม่ได้ 21-24 กันยายน ที่อิมแพค เมืองทองธานี

Advertisement
ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี)

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า รัฐบาลโดยท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีนโยบายชัดเจนในการผลักดันประเทศไทยให้ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ตั้งแต่ฐานรากเพื่อเข้าถึงชุมชน การให้บริการสุขภาพของประชาชน การพัฒนากำลังคนด้านดิจิทัล  ซึ่งต้องทำในทุกระดับ นอกจากนี้ต้องเตรียมพร้อมโครงสร้างพื้นฐานเพื่อให้เกิด ดิจิทัลพาร์ค ดิจิทัลคอมมูนิตี้และสมาร์ทซิตี้  ทั้งนี้ ก็เพื่อการเข้าสู่ดิจิทัลไทยแลนด์อย่างเต็มตัว

ดร.พิเชฐ กล่าวว่า เพื่อเป็นการผลักดันให้ประเทศไทยไปสู่เป้าหมายของการเป็นดิจิทัลไทยแลนด์ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) จึงได้เป็นเจ้าภาพในการจัดงานนิทรรศการนานาชาติ Digital Thailand Big Bang 2017 ภายใต้แนวคิด Digital Transformation Thailand โลกเปิด เราปรับ ประเทศเปลี่ยน ว่าเป็นงานประกาศความพร้อมในการขับเคลื่อนประเทศไทยที่จะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศไทยในการนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามามีบทบาทในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม งานดังกล่าวนับเป็นงานมหกรรมการแสดงนิทรรศการเทคโนโลยีดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งขณะนี้มีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน รัฐวิสาหกิจทั้งในและต่างประเทศได้ตอบรับเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ Global Entrepreneurship Network (GEN) องค์กรไม่แสวงหากำไรที่ทำหน้าที่สร้างเครือข่ายของสตาร์ทอัพใน 165 ประเทศทั่วโลก ซึ่งมีมร.โจนาธาน ออร์ทแมนส์ (Jonathan Ortmans) ประธานและผู้ร่วมก่อตั้งได้ตอบรับมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย    

นอกจากนี้ ยังมีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลจากทั่วทุกมุมโลกมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ผ่านเวทีการสัมมนาจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิระดับแนวหน้าของประเทศไทย อาทิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รวมทั้งกูรู 3 แนวหน้าด้านดิจิทัลชื่อดังจากต่างประเทศที่ไม่ควรพลาดกับ มร. เจฟ ฮอฟแมน ผู้ร่วมก่อตั้ง Priceline มหาเศรษฐีวงการสตาร์อัพ มร.ราฟาเอโล ดิแอนเดรีย พ่อมดแห่งโดรน มร.แอนโทนี บาร์การ์ กูรูเรื่องภัยไซเบอร์ ฯ  พร้อมด้วยไฮไลท์อีกส่วน คือ การประกาศความร่วมมือด้านการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลระดับนานาชาติ ร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ” ดร.พิเชฐ กล่าว

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล

ด้าน ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล กล่าวถึงรูปแบบของการจัดงานว่า แบ่งเป็น 4 โซนหลัก ประกอบด้วย โซนที่ 1 “Digital Ecosystem” พื้นที่นำเสนอต้นกำเนิดนวัตกรรมหรือเทคโนโลยี เพื่อการประยุกต์ใช้เกิดการใช้งานได้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ได้ ทั้งเทคโนโลยีปัจจุบันและเทคโนโลยีอนาคต รวมทั้งการก่อกำเนิด Digital Entrepreneurs ประกอบด้วย Digital Startup Ecosystem, Digital Startup Display, Financial Service & Funding,  Global Connectivity  และ  Co-Working Space โซนที่ 2 “Digital Community and Smart City” พื้นที่นำเสนอการเปลี่ยนผ่านด้านดิจิทัลของชุมชน และเปิดพื้นที่เมืองอัจฉริยะให้ผู้เข้าชมงานได้สัมผัสประสบการณ์เมืองแห่งอนาคต ผ่านการใช้ เทคโนโลยีและนวัตกรรม รวมถึงความร่วมมือกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างเมืองอัจฉริยะบนพื้นที่ของสมาร์ทซิตี้ทั่วประเทศ

โซนที่ 3 Digital Park พื้นที่นำเสนอ Thailand Opportunity สัมผัสบรรยากาศและชมแผนการส่งเสริมในดิจิทัลพาร์ค ที่กำลังจะเกิดขึ้นในประเทศไทย ทั้งด้านกายภาพ มาตรการส่งเสริมการลงทุนและสิทธิประโยชน์ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการลงทุนจากนานาประเทศ ประกอบด้วย Digital Industry, Digital University, Digital Real Estate, Logistics and Transportation และ Digital Companies และ โซนที่ 4 Digital Playground พื้นที่นำเสนอไอเดีย ทดลองผลงาน แลกเปลี่ยนประสบการณ์เพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ แบ่งเป็น Co-working Space , Maker Space และ New Innovations โดยจะนำเสนอไอเดียใหม่ในการประกอบธุรกิจและอาชีพในอนาคต โดยเฉพาะกิจกรรมไฮไลท์การแข่งขันโดรนของเหล่าเซียน การแข่งขันหุ่นยนต์ การแข่งขันเกม e-Sports และกิจกรรม workshop ที่น่าสนใจอีกมากมาย รวมทั้งกิจกรรมการมอบรางวัลรางวัล“พีเอ็ม ดิจิทัล อวอร์ด”(Prime Minister Digital Award) การมอบรางวัลเกียรติยศจากนายกรัฐมนตรี รางวัลเกียรติยศสำหรับผู้ที่มีผลงานดีเด่นทางด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีแห่งปีในด้านต่างๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการให้คำปรึกษาด้านการใช้ดิจิทัลเพื่อพัฒนาธุรกิจ และการลงทุนจากหน่วยงานรัฐ องค์กรชั้นนำระดับประเทศ รวมทั้งสามารถสัมผัสนวัตกรรมและเทคโนโลยีสุดทันสมัยที่คิดค้นโดยคนไทยและต่างชาติ การมอบรางวัลรางวัล“พีเอ็ม ดิจิทัล อวอร์ด”(Prime Minister Digital Award) เร่งสร้างการรับรู้ให้ประชาชนผู้ประกอบการภาคธุรกิจ และภาคประชาชน พร้อมรับมือการเปลี่ยนผ่านสู่สังคมดิจิทัลที่กำลังจะมาถึงในการก้าวสู่เศรษฐกิจดิจิทัลแห่งอนาคต โดยงานนี้มีพันธมิตรทั้งภาครัฐภาคเอกชนผลึกกำลังเข้าร่วมแสดงศักยภาพของประเทศเดินหน้าสู่ Thailand 4.0 ร่วมกัน เช่น กสทช ไปรษณีย์ไทย AIS TRUE  DTAC PRECISE  ANANDA THAIWPS HUAWEI ZTE LINE และ OFO BIKE ดร.ณัฐพล กล่าว

สำหรับงานนิทรรศการ Digital Thailand Big Bang 2017 นั้น จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-24 กันยายน 2560 ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี สำหรับผู้สนใจจะเข้าร่วมจัดนิทรรศการภายในงานดังกล่าว สามารถลงทะเบียนฟรีได้ที่ www.digitalthailandbigbang.com