เกมส์จบ “ทรัมป์”ไม่จบ..ปลุกกระแสโซเชียลวุ่นดีซี

Jan 7, 2021 ด่วน! เสียงปืนดังขึ้นในรัฐสภาสหรัฐ หญิงเสียชีวิต 1 ราย สั่งกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิสหรัฐเข้าควบคุมรัฐสภาสหรัฐ เหตุบานปลายจากกลุ่มสนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บุกเข้ายึดรัฐสภาสหรัฐ ท่ามกลางการประชุมของวุฒิสมาชิกเพื่อให้การรับรองผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 ของคณะผู้เลือกตั้ง ทวิตเตอร์-เฟสบุ๊ก-ยูทูป ปิดบัญชีใช้งานของประธานาธิบดีสหรัฐ ลบคลิปสั้นที่อาจนำไปสู่ความรุนแรง

Advertisement

ล่าสุด เมื่อเวลา 7.00 น. (ตามเวลาไทย ตรงกับ 19.00 น. เวลาในกรุงวอชิงตัน ดีซี) เจ้าหน้าตำรวจ หน่วยรักษาความปลอดภัย โดยมีกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิสหรัฐ เข้าควบคุมสถานการณ์และพื้นที่โดยรอบตึกรัฐสภาสหรัฐ ท่ามกลางเหตุการณ์ความไม่สงบที่ตึกรัฐสภาสหรัฐ กรุงวอชิงตัน ดีซี พบมีการยิงด้วยอาวุธปืน และมีผู้เสียชีวิตเป็นผู้หญิง 1 ราย ผู้ว่าการรัฐวอชิงตัน ดีซี ประกาศใช้เคอร์ฟิวในกรุงวอชิงตัน ดีซี และสั่งกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิสหรัฐเข้าควบคุมรัฐสภาสหรัฐ ท่ามกลางเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นที่ตึกรัฐสภาสหรัฐ

เหตุการณ์ไม่สงบจนกลายเป็นความรุนแรงที่เกิดขึ้นในรัฐสภาสหรัฐ มีสาเหตุจากกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีสหรัฐ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเป็นชาวอเมริกันที่อยู่ในเมืองหลวง กรุงวอชิงตัน ดีซี ได้รวมตัวประท้วงด้านหน้าตึกรัฐสภาสหรัฐเป็นจำนวนมาก จากนั้น กลุ่มผู้ชุมนุมเป็นจำนวนมากดังกล่าว ได้บุกเข้าไปภายในห้องประชุมใหญ่ภายในตึกรัฐสภาสหรัฐ ขณะที่การประชุมของวุฒิสมาชิกกำลังดำเนินอยู่นั้น เพื่อลงมติรับรองผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐลำดับที่ 46 คือนายโจ ไบเดน จากคณะผู้เลือกตั้ง โดยมีรองประธานาธิบดีสหรัฐนายไมค์ เพนซ์ ร่วมประชุมในห้องประชุมใหญ่ด้วย

บรรดาวุฒิสมาชิก และเจ้าหน้าที่รัฐสภาสหรัฐพยายามปิดล็อกประตูทางเข้าสู่ห้องประชุมใหญ่ แต่ไม่สามารถต้านทานกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นจำนวนมากได้ที่มีความโกรธแค้น และไม่พอใจเป็นอย่างมาก ในที่สุด กลุ่มผู้ชุมนุมสามารถเข้าไปถีงภายในห้องประชุมใหญ่ ทำให้วุฒิสมาชิก และเจ้าหน้าที่รัฐสภาต้องหนีเอาตัวรอด

หน่วยรักษาความปลอดภัยรองประธานาธิบดีสหรัฐ นายไมค์ เพนซ์ ได้รับการพาตัวหลบหนีไปทางอุโมงค์ใต้ดินของตึกรัฐสภาสหรัฐ

ด้านประธานาธิบดี สหรัฐ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เรียกร้องให้กลุ่มผู้ชุมนุมยุติการกระทำดังกล่าว และสลายตัวกลับบ้าน ขณะที่ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ นายโจ ไบเดน ให้สัมภาษณ์ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คือการจราจล

ขณะที่สื่อโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ในสหรัฐ ได้แก่ ทวิตเตอร์ สั่งปิดบัญชีทวิตเตอร์ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 12 ชั่วโมง หลังพบว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้โพสต์คลิปวีดีโอสั้นที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ไม่สงบดังกล่าว ซึ่งทวิตเตอร์เปิดเผยว่า สาเหตุจากความไม่สงบที่รุนแรง เนื่องจากกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนหลายร้อยคน ต้องการกดดันรัฐสภาสหรัฐ ให้เปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่มีต่อว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ด้านยูทูป ดำเนินการลบคลิปวีดีโอสั้น โดยให้เหตุผลว่า เนื้อหาในคลิปดังกล่าวละเมิดนโยบายการกระจายข้อมูลที่บิดเบือน และข้อมูลผิด เพื่อจะเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ 2020 ส่วนเฟสบุ๊กเปิดเผยว่า คลิปวีดีโอนี้ เป็นการนำไปสู่การสร้างมากกว่าการลดลงของความเสี่ยงที่จะเกิดความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือว่าเป็นมาตรการฉุกเฉินที่เหมาะสมของเฟสบุ๊ก

 

ทั้งนี้ สำนักข่าวเอพี รายงานว่า ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันด้วยการบุกเข้าไปยึดตึกรัฐสภาสหรัฐนั้น เมื่อเวลา 12.01 น. (ตามเวลาในกรุงวอชิงตัน ดีซี ซึ่งตรงกับประเทศไทย เวลา 24.01 น.) กลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีสหรัฐ ได้รวมตัวกันอยู่ด้านหน้าทำเนียบขาว ตรงบริเวณลานสวนสาธารณะชื่อว่า Elipse โดยมีประธานาธิบดีสหรัฐ นายโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวกับผู้สนับสนุนในลักษณะเชิญชวนให้เดินทางไปที่ด้านหน้าตึกรัฐสภาสหรัฐ