“เพื่อไทย”โวยรัฐใช้กองทัพ”ไอโอ”สร้างความแตกแยกในชาติ

นางสาวอรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย

“เพื่อไทย” ชี้รัฐเป็น”เผด็จการซ่อนรูป” หลังพบ “ไอโอ”ทวิตเตอร์ 926 บัญชี ในไทยที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกองทัพบกไทยและรัฐบาล โดยมีพฤติกรรมมุ่งโจมตีฝั่งตรงข้ามทางการเมืองและประชาชนที่มีความเห็นต่าง

Advertisement

 

นางสาวอรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่ากรณีที่ทวิตเตอร์ รายงานถึงเรื่องปฎิบัติการ IO ( Information Operation) ของรัฐบาลและกองทัพ ซึ่งประเทศไทย เป็น 1 ใน 5 ประเทศที่มีการตรวจพบปฎิบัติการ IO (information operations) จำนวน 1,594 บัญชี โดยมี 926 บัญชีในไทยที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกองทัพบกไทยและรัฐบาล โดยมีพฤติกรรมมุ่งโจมตีฝั่งตรงข้ามทางการเมืองและประชาชนที่มีความเห็นต่าง

 

“เป็นสิ่งที่ตอกย้ำอย่างชัดเจนว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมารัฐบาลที่นำโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ใช้กองทัพ เป็นเครื่องมือบิดเบือนข้อเท็จจริงทำสังคมเกิดความแตกแยก แบ่งฝักแบ่งฝ่าย เกิดความเข้าใจที่ผิดๆในหมู่ประชาชนและคนรุ่นใหม่ จนลุกลามไปสู่ความเกลียดชังบุคคลและองค์กรต่างๆหรือไม่”

 

นางสาวอรุณี กล่าวต่อว่า สิ่งที่เกิดขึ้นได้สะท้อนถึงการคุกคามของรัฐบาลที่มีต่อประชาชน ทั้งในเชิงพฤติกรรมที่แสดงออกและในเชิงความคิด  “เผด็จการซ่อนรูป”  ของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา ได้เปิดเผยตัวตน การอ้างเรื่อง รัฐบาลนี้มาจากการเลือกตั้ง ใช้ไม่ได้อีกต่อไป  ถ้ารัฐบาลและกองทัพมองมองประชาชนเป็นศัตรู

 

ปฎิบัติการ “ไอโอ” คือ เครื่องมือ สร้างความขัดแย้งทางการเมือง ทำให้เกิดความหวาดระแวงและความไม่เชื่อใจในหมู่ประชาชนเพิ่มสูงขึ้น รัฐบาลและกองทัพทำแบบนี้มีจุดประสงค์อะไร เพราะประชาชนไม่ได้ประโยชน์ใดๆเลย นอกจากรักษาอำนาจรัฐบาลและกองทัพ คือ คำพูดสวยหรูที่รัฐบาลและกองทัพปั้นแต่ง  ถูกพิสูจน์ด้วยข้อเท็จจริงประจักษ์   รัฐบาลที่สร้างความแตกแยกมากกว่าสร้างความสามัคคี ไม่มีความชอบธรรมและไม่ควรได้รับความไว้วางใดๆ จากประชาชนภายในประเทศและในประชาคมโลก

 

โฆษกพรรคเพื่อไทย  กล่าวส่งท้ายว่า  สิ่งที่รัฐบาลต้องทำ คือควรชี้แจงและนำข้อมูลมาเปิดเผยถ้าต้องการเรียกคืนความไว้วางใจของประชาชนกลับ  แต่หากรัฐบาลไม่ดำเนินการและไม่มีข้อเท็จจริงที่มาหักล้าง  ก็คงเป็นเครื่องยืนยันได้แล้วว่า  รัฐบาลนี้ เป็นรัฐบาลที่มีที่มาจากอำนาจเผด็จการ