‘คณะราษฎร’ปักหลักค้างคืน 14 ตุลานี้ ชู 3 ข้อเรียกร้อง นายกฯ ออกไป!!

แกนนำ ‘คณะราษฎร’ แถลงเรื่องการชุมนุมในวันที่ 14 ตุลาคม 2563 โดยยึดสามข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลในการชุมนุมคือให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะลาออก พร้อมให้มีการตั้ง ส.ส.ร. แก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ และปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

Advertisement

โดยแกนนำกล่าวว่า ทางกลุ่มเคลื่อนไหวได้มีการเปลี่ยนชื่อมาเป็น ‘คณะราษฎร’ แล้ว เพราะขณะนี้ได้มีการรวมกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองทั้งประเทศ และทุกภาคส่วน อาทิ กลุ่มเสื้อแดง-เหลือง ที่มีความคิดตรงกัน อานนท์ นำภา  หนึ่งในแกนนำ กล่าวว่า การชุมนุมในวันที่ 14 ตุลาคมจะเริ่มต้นตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป้าหมายแรกคือไปทวงคืนอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อจัดเวทีการชุมนุม และยืนยันข้อเรียกร้องเดิมคือ ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และองคาพยพลาออกจากตำแหน่งทั้งหมด พร้อมให้มีการตั้ง ส.ส.ร. เพื่อร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ และปฏิรูปสถาบันกษัตริย์โดยเขายืนยันว่าจะมีการปักหลักค้างคืนอย่างแน่นอน โดยขณะนี้ยังไม่มีกำหนดระยะเวลา แต่ส่วนตนเตรียมความพร้อมเอาไว้แล้วเป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน

ทั้งนี้ อานนท์ คาดว่าถึงแม้จะเป็นวันกลางสัปดาห์ แต่เชื่อว่าจะมีประชาชนมาเข้าร่วมไม่น้อยกว่า การชุมนุมวันที่ 19 กันยายน เพราะขณะนี้ก็ได้มีประชาชนจากต่างจังหวัดเดินทางเข้ามาในกรุงเทพฯ แล้ว โดยเขายืนยันว่าการชุมนุมในวันนั้น จะมีเซอไพรส์แน่นอน อยากให้รอดูกัน นายอานนท์ กล่าวย้ำว่า การชุมนุมจะเป็นไปโดยสันติ ไม่มีการใช้ความรุนแรง และกลุ่มผู้ชุมนุมพร้อมเปิดรับการเจรจาจากรัฐบาล แต่ต้องเป็นไปภายใต้เงื่อนไขที่กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้อง

ด้าน จาตุรภัทร บัญรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน แกนนำกลุ่มเคลื่อนไหวภาคอีสาน กล่าวว่า กลุ่มเคลื่อนไหวภาคอีสานจะเดินทางมาเข้าร่วมที่กรุงเทพฯ อย่างแน่นอน และเชื่อว่าการต่อสู้ครั้งนี้จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงให้ประเทศไทยได้ ก่อนเรียกร้องให้ภาคส่วนอื่น ไม่ว่าจะเป็น อาทิ ข้าราชการตำรวจ เข้ามาร่วมชุมนุม เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง ทางด้านแกนนำ ภาคตะวันออกโดย ณัฐชนน พยัฆพันธ์ หรือ ไมค์ ยืนยันว่าขณะนี้ ภาคตะวันออกได้รวมกลุ่มกับสหภาพแรงงานภาคตะวันออก เพื่อเดินทามมาเรียกร้องแน่นอน