เฟสขึ้นดอกเบี้ย0.25 แบบนี้ลูกหนี้มีช้ำ? ก.คลังย้ำเอาอยู่

แม้จะมีการคาดการณ์ไว้ล่วงหน้าแล้วก็ตามแต่หลายฝ่ายยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับการประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด กับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายล่าสุด ที่ร้อยละ 0.25  ซึ่งไม่สะเทือนวงการก็สะเทือนใจ เพราะแน่นอนว่า ดอกเบี้ยแบบนี้ลูกหนี้มีช้ำ 

Advertisement

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีที่ธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 นั้นเป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์และรับรู้ไว้อยู่แล้ว เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐที่ปรับฟื้นตัวขึ้น จะต้องมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยเพื่อลดความร้อนแรงของอัตราเงินเฟ้อที่จะสูงขึ้น โดยในส่วนนี้อาจทำให้เศรษฐกิจได้รับผลกระทบช่วงสั้นๆ ซึ่งเป็นผลทางจิตวิทยาเท่านั้น

ทั้งนี้ ไทยจะต้องจับตาเรื่องเงินทุนไหลเข้าออกอย่างเหมาะสม แต่ทั้งนี้เชื่อว่าธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. จะดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจและค่าเงินบาทได้ เพราะที่ผ่านมา ธปท. มีเครื่องมือในการดูแลตลาดเงินได้เป็นอย่างดี ขณะที่ข้อกังวลว่าเฟดขึ้นดอกเบี้ยจะส่งผลให้ภาระเงินกู้ดอกเบี้ยต่างประเทศสูงขึ้น เชื่อว่า สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ หรือ สบน. จะบริหารจัดการหนี้ได้จึงไม่มีความน่าเป็นห่วง