ของมันต้องมี? เครื่องบิน วีไอพีพันสามร้อยล้านบาท กองทัพบกซื้อ แจงต้องมีไว้ให้นายใช้

CR:www.gulfstream.com

เยี่ยมครับพี่ ดีครับนาย …หรูหรากลางท้องฟ้า ราคา 1.3 พันล้านบาท ขส.ทบ.แจงจำเป็นต้องซื้อเครื่องบิน Gulfstream G500 ใช้ในสำหรับภารกิจโดยสารของผู้บังคับบัญชาและบุคคลสำคัญวีไอพี

Advertisement

จากกรณีนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล เปิดเผยแผนการจัดซื้อเครื่องบินระดับ V.I.P. ของกองทัพบก ที่มีมูลค่ากว่า 1.3 พันล้านบาท โดยอ้างถึงการลงนามของ พล.ต.อภิชาติ ปัตตะนุ เจ้ากรมการขนส่งทหารบก จนกลายเป็นกระแสข่าววิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางถึงความเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน ที่แพร่หลายในโลกโซเชียล

ล่าสุด กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) กองทัพบก เปิดเผยถึงกรณีที่โลกโซเชียลมีเดี ยมีการเผยแพร่เอกสารของกรมการขนส่งทหารบก กองทัพบก เรื่องโครงการจัดซื้อเครื่องบินใช้งานทั่วไปขนาดกลางพร้อมติดตั้งอุปกรณ์มาตรฐาน จำนวน 1 เครื่อง งบประมาณ 1,348.5 ล้านบาท ตามแผนการจัดซื้อจัดจ้างประจำปีงบประมาณ 2563 ว่า เอกสารดังกล่าวเป็นการจัดซื้อจัดจ้างโครงการเครื่องบินใช้งานทั่วไปขนาดกลาง ซึ่งอยู่ในแผนงบประมาณปี 2563 แต่เนื่องจากติดปัญหาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้ต้องชะลอการจัดซื้อออกไป จนต้องมีการเสนอในงบประมาณปี 2564 แทน

CR:www.gulfstream.com

.ทั้งนี้ การจัดซื้อดังกล่าวเป็นความจำเป็นในการจัดหายุทโธปกรณ์ เพื่อใช้ในสำหรับภารกิจโดยสารของผู้บังคับบัญชาและบุคคลสำคัญวีไอพี เพื่อทดแทนเครื่องบินแบบใบพัด Beechcraft 1900yf ที่กำลังจะปลดประจำการ เพราะมีอายุการใช้งานมากกว่า 30 ปี

CR:www.gulfstream.com

อีกทั้งก่อนหน้านี้ ทางบริษัทที่ผลิตเครื่องบินแบบใบพัดดังกล่าวได้แจ้งว่าจะหยุดสายการผลิตและไม่มีอะไหล่ใหม่ ทำให้กองทัพบกต้องจัดซื้อเครื่องบินใช้งานทั่วไปขนาดกลางมาเพื่อทดแทน

CR:www.gulfstream.com

โดยผ่านขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการ ซึ่งเครื่องบินที่จะนำมาทดแทนนั้นเป็นเครื่องที่มาจากบริษัท Gulfstream Aerospace ถือเป็นผู้ผลิตเครื่องบิน Gulfstream G500 โดยตรงที่ผลิตเครื่องขนาดเดียวกันกับเครื่องที่จะปลดประจำการ มีลักษณะคล้ายเครื่องบินแอมแบร์กองทัพบก และเป็นเครื่องไอพ่น คาดว่าจะใช้เวลาในการจัดซื้อครั้งนี้ประมาณ 1 ปี