แบบนี้ก็ได้เหรอ? “ย้ายเพื่อลดกระแส” กินเหล้าในสถานที่ราชการถ้าเป็นประชาชน มีสิทธิ์ติดคุกนะ

รู้จักปะ “ย้ายเพื่อลดกระแส” โอโห้ แนวคิดข้าราชการไทย หลังคลิปกินเหล้าในสถานที่ราชการแพร่ไปในโซเชียล มาดูคนสั่งย้าย ว่าคิดกันแบบไหนยังไง เมื่อคลิปนี้คนไทยเห็นกันทั้งประเทศ ย้ำ ต้องรอผลสอบก่อน

Advertisement

ถ้าว่ากันตามกฎหมายแบบเปะๆ ตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปีพ.ศ.2551 ที่ระบุเอาไว้ถึงสถานที่ที่ “ห้าม” ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แน่นอนว่า “สถานที่ราชการ” (ซึ่งไม่ใช่ที่พักส่วนบุคคล) เป็นหนึ่งในสถานที่ซึ่งถูกระบุว่า “ห้ามดื่มแอลกอฮอล์” แปลไทยเป็นไทยก็ “ห้ามกินเหล้ากินเบียร์” นั่นแหละ

ติดกระแสว่ากันทางโลกโซเชียล ฟังกันชัดๆ เมื่อกฏหมายห้ามกินเหล้ากินเบียร์ในสถานที่ราชการแล้วไงต่อ จากกรณีภาพคลิปหลุดกรณีที่นายกเทศมนตรีคนหนึ่งในเขต อ.ธวัชบุรี โพสต์กล่าวหาว่า ขณะที่เดินทางไปติดต่อราชการที่ที่ว่าการอำเภออาจสามารถ กำลังนั่งในห้อง พร้อมกับมีขวดสุรา พร้อมกับแกล้มวางบนโต๊ะในห้องทำงาน และภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ไปบนโลกออนไลน์ โดยล่าสุด นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า ตนเองได้ออกคำสั่งให้ทางท้องถิ่นจังหวัดทำหนังสือด่วนในวันนี้ สั่งการให้ย้ายข้าราชการที่ปรากฏในภาพ เข้ามาประจำที่ศาลากลางจังหวัดร้อยเอ็ด ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป พร้อมกับให้มีการตั้งกรรมการสอบสวนเอาผิด และตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่ามีการดื่มสุราในที่ทำงานและสถานราชการจริงหรือไม่ และตรวจสอบลงลึกว่าเพียงแต่ดื่มสุราจากที่อื่นแล้วถือกลับมาหรืออย่างไร เพื่อให้ทราบข้อเท็จจริงว่าเกิดอะไรขึ้นอย่างไรยังไง

หลังเกิดเหตุการณ์นี้ นำไปสู่คำสั่ง “ย้าย” ซึ่งเป็นเรื่องราวแบบเคยๆ ในระบบราชการไทย “SBN” สอบถามไปยังหน้าห้องผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เกี่ยวกับคำสั่ง “ย้าย”  ที่เกิดขึ้น โดยหน้าห้องผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ได้ให้ติดต่อไปยัง นายศิริพันธุ์ ศรีกงพรี ท้องถิ่นจังหวัดร้อยเอ็ด โดยระบุว่า เป็นต้นเรื่องคำสั่งย้ายในครั้งนี้ จากนั้นเมื่อโทรสอบถามต่อไปยัง นายศิริพันธุ์ ก็ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่ สำนักงานท้องถิ่นจังหวัดร้อยเอ็ดว่า ให้ไปสอบถามต่อที่นาย นาย บุญสรวง พุทธิพัฒนพาณิชย์ นิติกรสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดร้อยเอ็ด

เมื่อเจอแบบนี้ คนก็เลยฉงนงงงวย ว่า “ย้าย” นี่มันหนักหนาสาหัสเป็นโทษที่สมได้มากน้อยเพียงใด? ไขข้อข้องใจก็ต้องโทรไปถาม นายบุญสรวง พุทธิพัฒนพาณิชย์ นิติกรสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่า “ในภาพที่เห็นที่เป็นภาพหลุดออกมากรณีข้าราชการที่ อ.อาจสามารถ ผู้ว่าเป็นคนให้ออกคำสั่งย้ายให้มาประจำที่นี่ แต่ไม่ได้หมายความว่ามีความผิด ไม่ได้เป็นการลงโทษ เป็นการออกคำสั่งเพื่อลดกระแส และดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

“ยังไม่ชัดเจนว่า ดื่ม บางส่วนก็ต้องดูว่า ดื่มจริงหรือไม่ ไม่ปรากฏภาพว่าดื่ม เรื่องนี้สามารถปธิเสธได้ ตอนนี้อยู่ระหว่างสอบสวนข้อมูลซึ่งคาดว่ะใช้เวลาสอบประมาณสองสัปดาห์ ไม่เกิน 1 เดือน

ทั้งนี้ กรณีผิดพรบ.แอลกอฮอล์ปี 51 ผู้กระทำความผิดมีโทษถึงจำคุกก็จริง  แต่ต้องดื่ม  ซึ่งกรณีที่เกิดขั้นต้องไปตรวจสอบอีกครั้ง ส่วนการาตรวจสอบนั้น เมื่อล่วงเลยเวลามาแล้ว ไม่สามารถตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ได้แล้วจะทำอย่างไรนั้น ตรงนี้ก็ต้องไปดูพยานแวดล้อมอื่น พยานมีหลายคน ต้องไปสอบข้อเท็จจริงว่าดื่มจริงหรือไม่ และโทษร้ายแรงสุด คือผิดวินัย ต้องดูองค์ประกอบว่าได้ดื่มจริงหรือไม่ แล้วมีอะไรเสียหายหรือไม่ ต้องเอามาประกอบ เรื่องนี้จะไปแจ้งความเลยไม่ได้ เพราะ ยังไม่ปรากฏข้อเท็จจริงในเบื้องต้น ทางหน่วยงานมีอำนาจสอบสวนเองอยู่แล้ว ถ้าสอบได้ว่าดื่มจริงก็จะมีกระบวนการทางอาญาต่อไป”

ชัดแล้วนะ แบบนี้ก็ได้เหรอ? “ย้ายเพื่อลดกระแส” เมื่อปรากฏภาพขวดสุราก็ต้องไปหาข้อเท็จจริงก่อนว่า “มีแล้วดื่มหรือไม่” อืมมมม … ใช้วิจารณญาณตัดสินกันเอาเอง ว่าเรื่องนี้สุดท้ายปลายทาง จะกลายเป็นแค่ “ปาหี่” หรือไม่ เพราะ “ย้าย”เพื่อลดกระแสยังเป็นไปได้” แล้วอย่างอื่นจะเป็นไปได้มั้ยติดตามชม

 

[fbvideo link=”https://www.facebook.com/chaiyot.roiet/videos/1604202716276380/” width=”500″ height=”400″ onlyvideo=”1″]