ปิดเกมอภิปรายไม่ไว้วางใจ..รัฐบาลผ่านฉลุยตามคาด “ธรรมนัส”ปริ่มน้ำสุด

อภิปรายไม่ไว้วางใจ : 6 รมต. รอดซักฟอก ธรรมนัสได้คะแนน “ไว้วางใจ” จากเพื่อนร่วมรัฐบาลน้อยที่สุด

6 รัฐมนตรีรอดจากศึกซักฟอกตามคาด เมื่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร พร้อมใจกันลงมติ “ไว้วางใจ” พวกเขา โดยที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้รับคะแนน “ไว้วางใจ” มากกว่านายกฯ 5 คะแนน ส่วน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ได้รับคะแนนไว้วางใจน้อยที่สุด

Advertisement

ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีมติ “ไว้วางใจ” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ด้วยคะแนนเสียง 272 ต่อ 49 งดออกเสียง 2 ไม่ลงคะแนน ไม่มี หลังใช้เวลา 4 วัน 3 คืน ในการอภิปรายไม่วางใจนายกฯ และรัฐมนตรีรวม 6 คน ขณะที่รัฐมนตรีที่เหลือก็ได้รับความวางใจจากสมาชิกสภาล่างเช่นกัน โดยมีผลการลงมติ ดังนี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไว้วางใจ​ 272 ไม่ไว้วางใจ​49​งดออกเสียง​ 2

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มติคือ ไว้วางใจ 277 ไม่ไว้วางใจ 50 งดออกเสียง 2

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไว้วางใจ 272 ไม่ไว้วางใจ 54 งดออกเสียง 2

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ไว้วางใจ 272 ไม่ไว้วางใจ 54 งดออกเสียง 2

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ไว้วางใจ 272 ไม่ไว้วางใจ 55 งดออกเสียง 2

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไว้วางใจ 269 ไม่ไว้วางใจ 55 งดออกเสียง 7

อนึ่ง​ ในการผ่านญัตติไว้วางใจ/ไม่วางใจรัฐมนตรี ต้องใช้เสียงในสภาเกินกึ่งหนึ่งของสมาชิกเท่าที่มีอยู่ หรือ 245 จาก 488เสียง