ราคาสินค้าเกษตรตกต่อ กกร.มองศก.ไทยปี 60 โต 3.5-4.0%

เจน นำชัยศิริ ประธาน ส.อ.ท.

ที่ประชุม 3 ฝ่าย สภาอุตฯ-สภาหอการค้าฯ-สมาคมธนาคารฯ มองภาพรวมศก.ช่วงท้ายปี 60 คาดปัจจัยลบ ราคาสินค้าเกษตรต่ำ  งบลงทุนที่ชะลอตัว ความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมอ่อนแรง กระทบภาพรวม คาดปี 60 GDP โต 3.5-4.0%

Advertisement

ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ซึ่งประกอบด้วย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าไทย และ สมาคมธนาคารไทย สรุปสถานการณ์เศรษฐกิจไทย ในช่วงท้ายของปี ว่า “เศรษฐกิจโลกยังขยายตัวต่อเนื่อง โดยในช่วงที่เหลือของปี 2560 ยังมีหลายเหตุการณ์สำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ การประชุมของธนาคารกลางต่างๆ โดยเฉพาะ FED, ECB และ BOE ซึ่งมีแนวโน้มจะค่อยๆ ลดการผ่อนคลายนโยบายการเงินอย่างระมัดระวังในช่วงข้างหน้า การเลือกตั้งของเยอรมนี ที่อาจมีผลต่อประเด็นการเจรจา BREXIT และการประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน โดยเหตุการณ์ต่างๆ ดังกล่าว อาจจะส่งผลกระทบต่อความเคลื่อนไหวในตลาดการเงินและค่าเงินบาทให้มีโอกาสผันผวนได้อย่างต่อเนื่อง

สำหรับเศรษฐกิจไทย กกร. มองว่า การส่งออกในปี 2560 น่าจะสามารถรักษาการขยายตัวได้ตามกรอบประมาณการที่ 3.5-4.5% หลังจากในช่วงครึ่งปีแรกขยายตัวได้ 7.8% และแรงส่งด้านปริมาณหรือคำสั่งซื้อจากประเทศคู่ค้ายังมีแนวโน้มอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ส่วนราคาสินค้าเกษตรหลักที่อยู่ในระดับต่ำ, การเบิกจ่ายงบลงทุนที่ชะลอตัวลง และความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมที่อ่อนแรงลง อาจจะยังคงเป็นปัจจัยถ่วงการใช้จ่ายภายในประเทศในช่วงที่เหลือของปีนี้ ทั้งนี้ กกร.ยังมีมุมมองที่ระมัดระวังต่อแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย จึงคงกรอบประมาณการอัตราการขยายตัวของ GDP ในปี 2560 ไว้ที่ 3.5-4.0% และเงินเฟ้อที่ 0.5-1.5% ตามเดิม

ภาพประกอบข่าวจาก เพจ สภาอุตฯ https://www.facebook.com/TheFederationOfThaiIndustries/