หิมะตกที่สุพรรณฯ แต่เป็นมฤตยูหิมะดำ หลังเผาอ้อยจนได้เรื่อง มลพิษเต็มเมือง ชาวบ้าน เด็กนักเรียนเดือดร้อนหนัก หวั่นลามมาเป็น PM2.5 ในเมืองหลวงเพราะอยู่ไม่ไกล เรื่องแบบนี้ชาวโซเชียลถาม รมว.ทส.เลือดเนื้อชาวสุพรรณฯอยู่ไหน?
เพจ Chainarong Setthachua ของ ดร.ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เผยแพร่ภาพ “หิมะดำ” ที่อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี โดยระบุว่า ภาพชุดนี้จากเฟสบุ๊คของหลายคนที่นั่น ถ่ายเมื่อวานนี้ การเผาอ้อยนอกจากทำให้เกิดอากาศพิษ ฝุ่นจิ๋วพีเอ็ม 2.5 ไฟจากเผาอ้อยยังไหม้บ้านของชาวบ้านด้วย ขณะที่โรงเรียน หิมะดำตกเกลื่อนที่นี่ชาวบ้านมีคำขวัญใหม่ว่า ด่านช้างแดนหิมะโรงงานเหม็น เด่นเผาอ้อย
ชาวบ้านและเด็กๆ ลูกหลานเราจะอยู่กันอย่างไร พีเอ็ม 2.5 ลมสามารถพัดไปไกลได้หลายร้อยกิโลเมตร และมาถึงกรุงเทพฯ ได้ด้วยเพราะติดกันนิดเดียว และจะผสมโรงกับอากาศพิษและพีเอ็ม 2.5 จากแหล่งอื่นด้วยจนกรุงเทพฯ วิกฤตด้วยฝุ่นจิ๋ว
อุตสาหกรรมน้ำตาลคืออุตสาหกรรมที่ทำลายโลก ทำลายสิ่งแวดล้อม สร้างมลพิษทางอากาศ รัฐบาลและผู้ที่เกี่ยวข้องเคยบอกว่าจะลดการเผาอ้อยด้วยการไม่ซื้ออ้อยที่เผา แต่ความจริงคือการเผาอ้อยยังคงมีต่อไปไม่หยุดสุพรรณบ้านใคร ช่วยไปดูหน่อยครับ”
โดยภาพชุดดังกล่าว แสดงถึงฝุ่นละอองจากการเผาผลิตผลการเกษตร ที่เป็นมลพิษกระจายเต็มพื้นถนน และประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนจากมลพิษที่เกิดขึ้นแล้ว มีเสียงเรียกร้องไปถึงภาครัฐกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ลงมาดูแลแก้ไขปัญหาด่วน!!
เครดิตข้อมูล เพจ Chainarong Setthachua