คอนโด-ที่ดินปล่อยเช่างานเข้า! “สรรพากร”เล็งต้อนเก็บภาษีรับปีหนู

มีคอนโด-บ้าน-ที่ดินให้เช่า งานเข้า! กรมสรรพากร ประสานท้องถิ่น ขอข้อมูลเตรียมลุยเก็บภาษีผู้ให้เช่าอสังหาริมทรัพย์

Advertisement

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยถึงแผนการจัดเก็บภาษีของกรมสรรพากรในส่วนของ การให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ ว่า “ในปี 2563 จะเร่งประสานไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เทศบาล อบต. กทม. และพัทยา เพื่อจะเชื่อมโยงข้อมูล และจะเก็บภาษีบุคคลธรรมดา กับผู้ที่ปล่อยเช่าบ้าน คอนโดฯ และที่ดินโดยจะประสานขอข้อมูลจากอปท.และส่งเจ้าหน้าที่ของกรมลงไปสำรวจในพื้นที่ต่างๆ ว่าผู้ให้เช่าระหว่างบุคคลธรรมดา หรือให้เช่านิติบุคคล ซึ่งต้องการให้กลุ่มนี้เข้ามาอยู่ในระบบฐานภาษีที่ถูกต้อง ซึ่งตามปกติผู้มีรายได้จากการปล่อยเช่าบ้าน เช่าที่ดิน และเช่าคอนโดฯ จะต้องนำค่าเช่ามาคำนวนเป็นเงินได้เพื่อเสียภาษีทุกปีอยู่แล้ว

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร

ที่ผ่านมาก็ยอมรับว่ามีบางส่วนยังหลบเลี่ยงอยู่ แต่ในขณะนี้ เมื่อ อปท.ลงไปสำรวจข้อมูลการใช้ประโยชน์ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างอย่างละเอียด ก็จะรู้ว่าพื้นที่ไหนใช้ประโยชน์แบบใด ใครปล่อยให้เช่า ใครใช้พักอาศัยจริง หรือใช้ค้าขายเชิงพาณิชย์

โดยกรมจะขอเชื่อมโยงข้อมูลเหล่านี้มาใช้วิเคราะห์ร่วมกับฐานข้อมูลการเก็บภาษีอื่นๆ เช่น หากใครมีเงินโอนเข้าบัญชีทุกต้นเดือนเดือนละ 5,000 บาท ซึ่งตรงกับข้อมูลของอปท.ว่าคนนี้มีบ้านให้เช่า 1 หลัง ก็จะไปตรวจดูเป็นเงินค่าเช่าจริงหรือไม่ และนำเงิน 5,000 บาทมาคิดเป็นรายได้เพื่อภาษีอยู่หรือเปล่า หากทำถูกต้องก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่หากหลีกเลี่ยงไม่เคยนำมาคิดเป็นเงินได้เลย ก็ต้องถูกลงโทษเข้ามาเสียภาษีให้ถูกต้อง ซึ่งเชื่อว่าข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้ลดปัญหาหลบเลี่ยงการเสียภาษีให้น้อยลงได้