ชิมช้อปใช้เฟส3เคาะแล้ว!”อุตตม”เผยปรับปรุงสิทธิ์เชื่อปลุกเศรษฐกิจได้ชัวร์

คณะรัฐมนตรีเคาะแล้ว “ชิม ช้อป ใช้” เฟส 3 กระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่องจนถึงปีหน้า จากเดิมสิ้นสุดในวันที่ 31 ธ.ค.62 เป็น 31 ม.ค. 63 ส่วนจะได้สิทธิ์อะไรเพิ่ม แล้วมีเงื่อนไขยังไงไปติดตามเลย

Advertisement

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงข่าวในการประชุมครม.สัญจร จ.กาญจนบุรี พร้อมเปิดเผยว่า “คณะรัฐมนตรีมีมติให้ขยายมาตรการ ชิมช้อปใช้ เฟส 3 เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่องจนถึงช่วงต้นปีหน้า จากเดิมสิ้นสุดในวันที่ 31 ธ.ค.62 เป็น 31 ม.ค. 63 (การขยายระยะเวลานี้ให้ใช้กับ ชิมช้อปใช้ เฟส 1-2 ด้วย) โดยในเนื้อหามาตรการครั้งนี้ มีการปรับปรุงจากเฟสที่ 1 และ 2 ตามข้อเสนอแนะและความต้องการจากประชาชน

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

โดยชิมช้อปใช้ เฟส 3 จะเปิดโอกาสสำหรับคนที่ยังไม่เคยได้รับสิทธิ์ในเฟส 1 และ 2 อีกจำนวน 2 ล้านคน แต่จะไม่มีการสนับสนุนเงิน 1,000 บาทในกระเป๋าที่ 1 เหมือนเฟสก่อนหน้า โดยยังคงสิทธิ์ Cash Back ในกระเป๋าที่ 2 เหมือนเดิมคือ จะได้รับเงินชดเชย 15% สำหรับเงินใช้จ่ายไม่เกิน 30,000 บาทและอีก 20% สำหรับเงินใช้จ่ายมากกว่า 30,000 บาทแต่ไม่เกิน 50,000 บาท

ทั้งนี้ผู้ลงทะเบียนในเฟส 3 จะมีสิทธิ์เพิ่มมากขึ้น ตามข้อเสนอแนะของประชาชน เช่น สามารถใช้สิทธิ์ได้ทั่วประเทศ ไม่จำกัดพื้นที่ และจากเดิมที่ค่าใช้จ่ายในแพคเกจท่องเที่ยว ค่าเดินทาง ตั๋วเครื่องบินในประเทศ ไม่สามารถใช้สิทธิ์จากกระเป๋าที่ 2 ได้ ก็เปลี่ยนให้สามารถรวมทุกค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว มาอยู่ในสิทธิ์ครั้งนี้เพิ่มขึ้นและสามารถนำสิทธิ์ชิมช้อปใช้ ไปใช้ควบคู่กับมาตรการ 100 เดียวเที่ยวทั่วไทย และ เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ได้กำหนดให้ผู้รับสิทธิ์ในจำนวน 2 ล้านคนในเฟส 3 นี้ เป็นสิทธิ์ให้กับกลุ่มผู้สูงอายุจำนวน 5 แสนคน เนื่องจากที่ผ่านมาผู้สูงอายุลงทะเบียนไม่ค่อยทัน จึงเข้าถึงมาตรการนี้น้อย อีกทั้งคนกลุ่มนี้ถือเป็นกลุ่มหนึ่งที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวสูง

สำหรับกำหนดเปิดให้ลงทะเบียน คือในวันที่ 14-15 พ.ย.นี้ วันละ 1 ล้านราย แบ่งเป็น 2 รอบคือ 06.00 น. และ 18.00 น. เหมือนเดิมทั้งนี้จะเห็นว่า รัฐบาลโดยกระทรวงการคลังและหน่วยงานที่รับผิดชอบมาตรการ ชิมช้อปใช้ ได้ให้ความสำคัญกับประสิทธิผลของมาตรการซึ่งยืนยันว่า เป็นมาตรการที่คุ้มค่า เป็นประโยชน์ต่อประชาชน และสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างแท้จริง