สะพัด สนช.ติดโผว่าที่ส.ว.พรึ่บ ลุ้นแย่ง 194 เก้าอี้

สะพัดชิงดำ 194 เก้าอี้ ส.ว. “สนช.-สปช.-สปท.” ติดโผพรึ่บ ใครได้ไปต่อเตรียมรับเอสเอ็มเอสคอนเฟิร์ม ขณะที่ “บิ๊กป้อม” ประธานสรรหา ยังอุบรายชื่อ บอก “จำไม่ได้แล้ว แต่เดี๋ยวเสร็จ”

Advertisement

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการคัดสรรสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)ว่า ไม่ทราบ จำไม่ได้แล้ว เมื่อถามว่า การคัดสรรรายชื่อส.ว.จนถึงขณะนี้ แล้วเสร็จหรือยัง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เดี๋ยวเสร็จ เมื่อถามว่า มีรัฐมนตรีหลายคนจะไปเป็นส.ว.ด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ไม่ตอบคำถาม และรีบเดินไปประชุมทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การพิจารณาคัดเลือกส.ว.ที่มีพล.อ.ประวิตร เป็นประธานกรรมการสรรหาส.ว. ที่ได้ดำเนินการคัดเลือกผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมจำนวน 400คน เพื่อส่งให้หัวหน้าคสช.คัดเลือกในรอบสุดท้ายเหลือ194 คน รวมกับส.ว.โดยตำแหน่งอีก6คนนั้น ล่าสุด พล.อ.ประวิตร ได้ส่งรายชื่อผู้มีคุณสมบัติเหมาะสม 400 คน ให้หัวหน้าคสช.พิจารณาครบถ้วนแล้ว

โดยในส่วนสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีผู้ได้รับการเสนอชื่ออยู่ในบัญชีด้วย อาทิ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานในช่วง. นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสนช. นายกล้านรงค์ จันทิก นางกาญจนรัตน์ ลีวิโรจน์ นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ นายสมชาย แสวงการ นายมหรรณพ เดชวิทักษ์ นายกรรณภว์ ธนภรรควิน พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ พล.อ.นพดล อินทปัญญา พล.อ.ไพชยนตร์ ค้าทันเจริญ พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร เป็นต้น

ขณะที่ในส่วนอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่ถูกเสนอชื่อไป อาทิ นายคำนูณ สิทธิสมาน นายชาญวิทย์ ผลชีวิน พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจน์สุนันทน์

อย่างไรก็ตาม รายชื่อเหล่านี้เป็นเพียงรายชื่อที่ถูกเสนอใน 400 คนเท่านั้น ยังไม่ได้รับการการันตีว่าจะได้รับการคัดเลือกเป็นส.ว.หรือไม่ เพราะจะต้องรอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เป็นผู้พิจารณาชี้ขาดในขั้นตอนสุดท้ายในการตัดให้เหลือ 194 คน

ซึ่งบุุคคลที่ได้รับการคัดเลือกเป็นส.ว.จะมีการส่งเอสเอ็มเอสไปให้ทราบเป็นรายบุุคคลในเร็วๆนี้ เพื่อให้ยืนยันการตอบรับและส่งประวัติส่วนตัวกลับมาให้หัวหน้าคสช.ภายในเวลาที่กำหนด