พณ.จัดงาน Fruit Festival กระตุ้นส่งออก รับฤดูผลไม้

พาณิชย์ดันตลาดส่งออกผลไม้ รับมือผลผลิตระลอกใหม่ ลำไย ลองกอง มังคุดจากเหนือ-ใต้ พร้อมจัดงาน Fruit Festival ที่สยามพารากอน หวังปลุกกระแสเช่นเดียวกับทุเรียน

Advertisement

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงแนวทางการจัดการผลผลิตผลไม้ว่า “ ได้เตรียมแผนรับมือผลไม้ภาคเหนือและภาคใต้ที่กำลังออกสู่ตลาด หลังจากที่ผลไม้ภาคตะวันออกได้ทยอยออกสู่ตลาดเกือบหมดแล้ว โดยในส่วนของภาคเหนือขณะนี้เป็นช่วงผลผลิตลำไยออกสู่ตลาด ผลผลิตออกแล้วประมาณ 5% คาดว่าจะเริ่มออกมามากหลังจากนี้เป็นต้นไป ซึ่งได้เตรียมแผนรับมือทั้งการเร่งระบายผลผลิตจากแหล่งผลิตออกสู่ตลาด การหาตลาดรองรับ โดยเฉพาะการผลักดันการส่งออกไปยังต่างประเทศ เช่น อินเดีย เกาหลี และรัสเซีย นอกเหนือจากตลาดจีนที่เป็นตลาดเดิม โดยจะผลักดันการส่งออกทั้งในรูปลำไยสดและแปรรูป โดยก่อนหน้านี้ผลไม้ไทยได้รับความนิยมอย่างสูงในฮ่องกง และน่าจะเป็นแนวทางการทำการตลาดเพิ่มเติม ในกลุ่มประเทศที่กล่าวมาแล้วได้

ขณะที่แผนการบริหารจัดการ จะส่งเสริมให้เกษตรและวิสาหกิจชุมชนในแหล่งเพาะปลูกให้ทำการนำลำไยไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อเพิ่มมูลค่า เช่น ลำไยอบแห้งสีทอง ไวน์ลำไย เป็นต้น ซึ่งตลาดมีความต้องการ และได้มอบหมายให้กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศไปเร่งรัดให้อินโดนีเซียออกใบอนุญาตนำเข้าลำไยโดยเร็ว เพื่อให้ผู้ประกอบการเร่งซื้อลำไยเก็บเพื่อส่งออกต่อไป

ส่วนมังคุดที่ก่อนหน้านี้มีปัญหาราคาตกต่ำ เพราะผลผลิตมังคุดภาคตะวันออกออกล่าช้ากว่าปกติ และเมื่อออกมาในเวลาเดียวกับมังคุดใต้ในช่วงเดียวกัน จึงกระทบต่อราคา แต่ขณะนี้มังคุดภาคตะวันออกออกสู่ตลาดเกือบหมดแล้ว ทำให้ราคาปรับตัวดีขึ้น โดยราคามังคุดภาคตะวันออกเกรดคละอยู่ที่กิโลกรัมละ 12-13 บาท เกรดส่งออกกก.ละ 19-20 บาท มังคุดใต้ เกรดคละ กก.ละ 10-19 บาท เกรดส่งออก กก.ละ 33-41 บาท ส่วนการเตรียมแผนรับมือมังคุดใต้ ได้มอบหมายให้พาณิชย์จังหวัดประสานการระบายผลผลิตออกสู่ตลาด โดยจะจัดสถานที่ให้เกษตรกรนำมังคุดไปจำหน่ายโดยตรง เช่น สถานที่ราชการ สถานีบริการน้ำมันของ ปตท. และตลาดสด


ส่วนตลาดในประเทศนั้นกระทรวงพาณิชย์จะจัดงาน Fruit Festival ที่สยามพารากอน ระหว่างวันที่ 22-30 ก.ค.นี้ โดยจะนำผลไม้จากผู้ผลิตมาขายตรงถึงผู้บริโภค เพื่อช่วยระบายผลผลิตอีกด้วย ขณะที่ในส่วนการหาตลาดรองรับผลไม้ในภาพรวม มีแผนที่จะนำคณะผู้ประกอบการไทยไปเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ เพื่อเปิดตลาดให้กับผลไม้ไทย และนำคณะออกไปเจรจาหาตลาดยังประเทศเป้าหมาย รวมถึงสั่งการให้ทูตพาณิชย์ของไทยที่ประจำในประเทศต่างๆ นำคณะผู้ซื้อจากต่างประเทศเข้ามาซื้อผลไม้ไทยโดยตรง โดยไม่ต้องซื้อผ่านผู้รวบรวมผลไม้ (ล้ง) ซึ่งจะทำให้ผลักดันส่งออกผลไม้ได้เร็วขึ้น

สำหรับผลผลิตผลไม้ปี 60 ทุเรียนภาคตะวันออก มีปริมาณ 420,000 ตัน ออกสู่ตลาดแล้ว 97%, ทุเรียนใต้ 176,000 ตัน ออกสู่ตลาดแล้ว 5.05%, มังคุดภาคตะวันออก 147,000 ตัน ออกสู่ตลาดแล้ว 90%, มังคุดภาคใต้ 57,800 ตัน ออกสู่ตลาดแล้ว 9.5%, เงาะภาคตะวันออก 192,000 ตัน ออกสู่ตลาดแล้ว 90%, เงาะภาคใต้ 46,700 ตัน ออกสู่ตลาดแล้ว 0.07%, ลองกองภาคตะวันออก 24,000 ตัน ออกสู่ตลาดแล้ว 50%, ลองกองภาคใต้ 14,600 ตัน ยังไม่ออกสู่ตลาด, ลำไยภาคเหนือ 377,000 ตัน ออกสู่ตลาดแล้ว 5.2%, ลำไยภาคตะวันออก 321,000 ตัน ยังไม่ออกสู่ตลาด และลิ้นจี่ภาคเหนือ 43,000 ตัน ออกสู่ตลาดแล้ว 98%.