กทม.ค่าครองชีพสูง! ทะยานเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน กรรมล่าสุดของคนกรุง

กรุงเทพฯ กลายเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน ผลสำรวจล่าสุดจากเว็ปดัง “นัมเบโอ” ในขณะที่ พัทยา เชียงใหม่ ภูเก็ต ล้วนติดอันดับ งานนี้คนเมืองหลวงจะต้องดิ้นรนให้มีเงินมากขนาดไหนถึงจะถเรียกว่า “อยู่ได้” ในภาวะที่แม้จะ “อยู่ยาก” ไปดูกัน ….

Advertisement

ก็เพราะความเป็นเมืองใหญ่ที่จะหนีไม่พ้นเรื่องของมาตรฐานค่าครองชีพ ซึ่งในเมืองหลวงและเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลกก็จะเกิดปัญหาเดียวกันคือ “ค่าครองชีพสูง” อันเป็นกรรมของคนที่ต้องอยู่อาศัย ซึ่งแน่นอนว่า จะต้องดิ้นรนมากขึ้น “ถ้าจะอยู่” และ “กรุงเทพมหานคร” หรือ กทม. เมืองหลวงของประเทศไทยก็เช่นเดียวกัน โดยกำลังต้องเผชิญหน้ากับปัญหา “ค่าครองชีพสูง” สูงขนาดไหนไปลองดูกัน

เว็ปไซต์ “นัมเบโอ” ฐานข้อมูลด้านค่าครองชีพที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้เปิดเผยดัชนีค่าครองชีพทั่วโลก ของปี 2562 โดยคำนวณจากค่าสินค้าอุปโภคบริโภค ค่าอาหารในร้านอาหาร ค่าเช่าที่พักอาศัย และกำลังซื้อของประชากรในเมือง จากข้อมูลกรุงเทพฯ หรือ กทม.ของไทย กลายเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงเป็นอันดับ 2 ของเซียน โดยมีดัชนีชีวัดอยู่ที่ 55.43 จุด ซึ่งค่าใช้จ่ายเฉลี่ยรายบุคคล ไม่รวมค่าเช่าบ้าน อยู่ที่ราว 2.1 หมื่นบาท/เดือน ส่วนค่าใช้จ่ายเฉลี่ยของครอบครัวที่มีสมาชิก 4 คน ไม่รวมค่าเช่าบ้าน อยู่ที่ 7.58 หมื่นบาท/เดือน

 

สำหรับรายจ่ายที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดของคนกรุงเทพฯ ในปีนี้ คือค่าอาหารในร้านอาหาร ซึ่งเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 30.42 จุด จาก 27.99 จุด เมื่อปีที่ผ่านมา คิดเป็นราคาเฉลี่ยที่ 80 บาทต่อมื้อ!!

นอกจากนี้ ค่าเช่าที่พักอาศัย เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 26.35 จุด จาก 26.21 จุด โดยอพาร์ตเมนต์ 1 ห้องนอน ใจกลางเมือง มีค่าเช่าเฉลี่ยที่ 2.14 หมื่นบาท/เดือน ขณะที่ค่าสินค้าอุปโภคบริโภคลดลงเล็กน้อยมาอยู่ที่ 58.32 จุด จาก 62.40 จุด โดยค่าใช้จ่ายทั้งสองส่วนที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้กำลังซื้อของคนกรุงเทพฯ ลดลงมาอยู่ที่ 41.15 จุด จาก 44.94 จุด

ส่วนในเมืองใหญ่ๆ เมืองอื่นของประเทศไทย อย่าง  ภูเก็ต พัทยา และเชียงใหม่ ยังติดอยู่ในเมือง 10 อันดับแรกที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในอาเซียน อยู่ที่ 48.85 จุด 45.30 จุด และ 43.42 จุด โดยค่าใช้จ่ายเฉลี่ยรายบุคคล ไม่รวมค่าเช่าบ้านใน 3 เมืองดังกล่าวอยู่ที่ 1.8 หมื่นบาท/เดือน 1.7 หมื่นบาท/เดือน และ 1.6 หมื่นบาท/เดือน ตามลำดับ

หากเทียบกับกลุ่มประเทศอาเซียนแล้ว สิงคโปร์เป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุด อยู่ที่ 69.79 จุด ตามด้วยกรุงเทพฯ และเมืองย่างกุ้งของเมียนมา  โดยค่าครองชีพในย่างกุ้งต่ำกว่ากรุงเทพฯ เพียง 0.75% ขณะที่ภูเก็ตอยู่ที่อันดับ 4 ด้านพัทยาและเชียงใหม่อยู่ที่อันดับ 6 และ 8

ภาพประกอบข่าวจากแฟ้ม

 

ส่วนเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลกปีนี้คือ เมืองบาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งดัชนีค่าครองชีพอยู่ที่ 131.37 จุด โดยค่าใช้จ่ายเฉลี่ยรายบุคคล ไม่รวมค่าเช่าที่พักอาศัย อยู่ที่ราว 4.94 หมื่นบาท/เดือน ขณะที่เมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในเอเชียคือ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งดัชนีค่าครองชีพอยู่ที่ 88.45 จุด โดยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยรายบุคคล ไม่รวมค่าเช่าที่พักอาศัย อยู่ที่ราว 3.5 หมื่นบาท/เดือน

เครดิตข้อมูล เว็ปไซต์ “นัมเบโอ”