‘กัสตูรี’แกนนำพูโลเรียกร้องกองทัพ! เห็นต่างนโยบายเกณฑ์ทหารบวชพระชายแดนใต้

‘นายกัสตูรี มะโกตา’ แกนนำพูโล โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีนโยบายเกณฑ์ทหารบวชพระชายแดนภาคใต้

Advertisement

นายกัสตูรี มะโกตา ได้เผยข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Kasturi Mahkota โดยมีเนื้อหามีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงนโยบายการให้กำลังพลทหารอาสามาบวชพระในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงเรียกร้องให้มีการทบทวนและยังเรียกกำลังทหารออกจากพลเรือน มิเช่นนั้นถ้าเกิดการสูญเสียในอนาคตต้องรับผิดชอบ

นอกจากนั้นในคำแถลงยังได้ระบุถึงการสูญเสียโต๊ะอีหม่ามในรอบเดือนที่ผ่านมา เสียชีวิตไปแล้วถึง 3 ราย แล้วยังมีการก่อเหตุยิงพระยิงเจ้าอาวาทในวัดรัตนานุภาพ จึงเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่สืบสวนให้แน่ชัดว่าทั้งสองเหตุการณ์เป็นการกระทำของฝ่ายไหน โดยถ้อยคำแถลงดังนี้

ตามที่พล.อ.อภิรัชต์ ผู้บัญชาการทหารบก เตรียมแผนรับทหารสมัครใจบวชตามวัดในเขตพื้นที่ยึดครองปาตานีนั้น แม้ว่ามันยังไม่ผิดกฎหมายภายใต้ IHL แต่ถ้าทหารคละเคล้าเต็มตามวัดต่างๆ สถานะวัดจึงเปลี่ยนเป็นแยกกันไม่ออกทันทีระหว่างทหารกับพลเรือน อาจถูกกำจัดโดยพลาดพลั้งถึงพลเรือนอีกก็เป็นได้ ถ้าเป็นเช่นนั้นกองทัพไทยต้องรับผิดชอบต่อเหตุอันไม่คาดฝันเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งนี้หากครั้งนี้เป็นการตอบโต้การสังหารเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่น่าเศร้าอีกเหตุการณ์หนึ่ง แทนที่จะมีการสอบสวนอย่างละเอียดว่าใครเป็นผู้กระทำความผิดจริง แต่น่าเสียดายที่ท่านพล.อ.อภิรัชต์ จุดไฟเสียเองซึ่งก็ป่วยการที่เราทุกคนพยายามที่จะดับมันจนทุกวันนี้

และอย่าลืมว่ามีหลายกรณีที่เราทราบดีว่าทางกองกำลังยึดครองไทยปฏิบัติการที่เรียกว่าเป็นการก่อความรุนแรงตามแผน! แค่เดือนนี้เดือนเดียว มีอิหม่ามเสียชีวิตสามคนแล้ว มีเด็กที่ได้รับบาดเจ็บจากการปะทะของเจ้าหน้าที่ อ.ยะหริ่ง แม่ค้าหญิงถูกรีดไถโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นสุไหงโกลกนั้น กองกำลังยึดครองไทยยังจะทำตัวเยี่ยงอาชญากรเช่นนี้อีกนานสักแค่ไหน? ดังนั้นเราจึงขอให้พล.อ อภิรัชต์ ทบทวนหรือแผนการอันตรายของท่านเสีย เผื่อว่ากระบวนการสันติภาพที่กำลังดำเนินการด้วยดีในขณะนี้ เดินหน้าต่อไปเพื่อผลประโยชน์ของทุกคน