“บิ๊กตู่” ลงเมืองคอนฯ โชว์ตอกตะปูซ่อมหลังคาบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่เมืองคอนฯ ให้กำลังใจผู้ประสบภัย “พายุปาบึก” ขออดทน อย่าท้อแท้ ก่อนโชว์ตอกตะปูซ่อมหลังคาบ้าน ปลื้มชาวบ้านตะโกน “รักประยุทธ์-ขอให้อยู่นานๆ” ยันมีเลือกตั้งแน่

Advertisement

เวลา 07.00 น. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประสบภัยจากเหตุพายุโซนร้อนปาบึก ณ จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 116 หมู่ 7 ตำบลคลองน้อย อำเภอปากพนัง เพื่อวางพวงหรีดเคารพศพนายปรีชา จันทร์แก้ว ผู้เสียชีวิตจากเหตุพายุโซนร้อนปาบึก พร้อมมอบเงินช่วยเหลือให้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตตามระเบียบราชการ จำนวน 50,000 บาท
จากนั้น นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะ เดินทางไปยัง โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ ตำบลแหลมตะลุมพุก อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยผู้ประสบภัยต่างเปล่งเสียงให้กำลังใจ บอกให้นายกรัฐมนตรีอยู่ต่อไปนาน ๆ และบอกรักนายกฯ ประยุทธ์ ทั้งนี้ นายกฯ ได้ปรุงอาหารคั่วกลิ้งหมูที่โรงครัวกองบัญชาการกองทัพไทย และชิมไข่เจียวหมูทอดจากโรงครัว ก่อนจะร่วมรับประทานอาหารกับผู้ประสบภัย ณ อาคารโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ และมอบอุปกรณ์กีฬาให้ผู้แทนโรงเรียน


ในช่วงหนึ่ง นายกฯ ได้สอบถามผู้ประสบภัยเป็นภาษาใต้ ว่า สบายดีจังหู สบายดีนะ ถึงจะไม่สบายใจแต่ทุกคนมีรอยยิ้ม เพราะความไม่สบายใจเพิ่งผ่านพ้นไป ลมหอบมาก็หอบกลับไป มันไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง เพราะประเทศไทยบรรพบุรุษของเราและสถาบันพระมหากษัตริย์ทรงเลือกพื้นที่เหล่านี้ให้เราอยู่จนถึงวันนี้ ในต่างประเทศไม่รู้โดนไปกี่พายุแล้ว เข้าประเทศรอบบ้านเรา ตายเป็นร้อย ดังนั้นเราอยู่ในพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ ฉะนั้นพื้นดินที่ศักดิ์สิทธิ์ก็ต้องอยู่กับคนที่มีศีลธรรม คนที่ทำความดี คนชั่วจะอยู่ลำบาก ผมไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้งอีกต่อไปในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเลือกตั้ง
รัฐบาล ยืนยันว่า จะทำอย่างเต็มที่ ให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและปลอดภัย พร้อมกับการจัดงานพระราชพิธีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งพิธีเหล่านี้ไม่ได้จัดมา 70 ปีแล้ว เราจะได้มีหลักชัยที่เราเคารพอยู่ คือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ให้ครบถ้วนสมบูรณ์ เราเกิดเป็นคน 2 รัชกาล และพิธีบรมราชาภิเษกกำลังจะเกิดขึ้น เป็นพิธีอันมงคล การเลือกตั้งก็คือเลือกตั้งก็ทำกันไป สุดแล้วแต่จะออกมายังไง แต่ยังไงก็เลือกตั้งแน่นอน อย่าไปเชื่อว่ารัฐบาลจะตรึงไว้อยากจะอยู่ ไม่ใช่ มันอยู่ไม่ได้ยังไงก็ต้องเลือกตั้ง แต่จะทำยังไงให้บ้านเมืองสงบไม่วุ่นวาย ประเทศเรามีสรรพกำลังอีกมากมายที่เราต้องหาให้เจอ


อย่าไปฟังเรื่องเดิมที่เรารู้อยู่แล้วว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่อย่างนั้นคงไม่ต้องมาฟังผมตรงนี้หรอก ผมพักผ่อนไปนานแล้ว เกษียณตั้งแต่ปี 57 ไม่ได้อยากจะเข้ามาอยู่ตรงนี้หรอก แต่มันจำเป็นเมื่อเข้ามาแล้วก็ต้องทำให้สำเร็จ ใช้เวลาในการเดินหน้าเป็นระยะๆ ไม่มีอะไรได้ด่วนทำวันนี้ได้พรุ่งนี้อย่างที่เขาว่ากัน ผมพยายามจะทำแต่ก็ทำไม่ได้ ลองไปทบทวน อย่าให้อย่างอื่นทำให้การพัฒนาประเทศล้มเหลว
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ ได้พระราชทานความช่วยเหลือ โดยเฉพาะสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงกำชับให้พวกเราได้ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ในการประสานงานการบูรณาการข้ามหน่วยงาน และทรงรับสั่งให้นำรายได้ที่ได้จากงานอุ่นไอรักมาช่วยเหลือภาคใต้ ทั้งคน สัตว์ และสิ่งของ ทั้งนี้ในส่วนของรัฐบาลต้องดูแลทุกพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และจะเร่งลงมือสำรวจบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย จะระดมช่าง ทั้งทหารและอาชีวะ เพื่อซ่อมแซมให้เร็วที่สุด ส่วนการซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้าก็จะนำช่างมาช่วย ส่วนเรื่องความเดือดร้อนเรื่องการเษตรจะนำกฎหมายมาปฏิบัติ และจะพิจารณาเพิ่มเติมในระดับคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง ส่วนสาธารณูปโภค ไฟฟ้ายังใช้ไม่ได้ขอให้ทนไปก่อนในบางพื้นที่


วันนี้แสงมันเข้า มองไม่เห็นใครนอกจากประชาชน มาเห็นรอยยิ้มของพวกเรา ทำให้ผมมีกำลังใจจนถึงทุกวันนี้ แน่นอนการทำอะไรที่เปลี่ยนแปลงประเทศยากแสนยาก มันไม่ง่ายทุกคนคงรู้ว่าผมเข้ามาเป็นทหาร แล้วเข้ามา 4 ปี ปรับเปลี่ยนตัวเองมาโดยตลอดรับฟังข้อมูลแล้วมาวิเคราะห์ ว่าจะทำอะไรโดยไม่ผิดกฎหมาย ไม่ผิดรัฐธรรมนูญ ไม่ผิดวินัยการเงินการคลัง พอบอกว่าจะให้ๆ ทุกคนปรบมือยิ่งกว่านี้อีก แต่มันให้ไม่ได้มันติดคุก และวันหน้าก็ยิ่งมีปัญหา ฉะนั้นสิ่งที่ผมทำวันนี้ทำได้มากที่สุดแล้วเท่าที่กฎหมายมีอยู่ ให้พวกเรามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงหนึ่งนายกฯได้ขอให้ผู้ประสบภัย สู้ๆ และปรบมือให้กับตัวเองและผู้ที่เข้ามาช่วยเหลือ เพราะข้าราชการ ทหาร ตำรวจ แยกกันไม่ได้ แม้จะมีคนพยายามแยกเพื่อมุ่งหวังผลประโยชน์บางประการ ขณะเดียวกันผู้ประสบภัยได้ตะโกนบอก พล.อ.ประยุทธ์ ว่า นายกฯเป็นทหารเก่งอยู่แล้ว จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แต่มีคนบอกไม่ชอบทหารและบอกไม่มีทหารก็ได้มีทหารไว้ทำไม ก่อนจะเรียกชาวบ้านที่ตะโกนให้มาพูดผ่านไมโครโฟน
โดยชาวบ้านคนดัง กล่าวว่า ประชาชนชาวปากพนังทุกคนชอบนายกฯพล.อ.ประยุทธ์ รัก พล.อ.ประยุทธ์ นายกฯ จึงกล่าวว่า พอแล้วเดี๋ยวจะกลายเป็นหาเรื่องจนได้ หรอยแรง ขอบคุณ และขอให้ทุกคนร่วมมือจับมือกันไปข้างหน้า ทะเลาะกันไม่ได้อีกแล้ว ใครจะไปว่ากันไปกันมาผมจะไม่ตอบโต้ทั้งสิ้น ใครจะช่วยผมได้ อย่าไปตีกันนะ นักการเมืองเข้ามากี่พรรคกี่พรรค นายกฯไม่ได้เข้าไปด้วย ยังไงก็เลือกตั้งแน่นอน เดือดร้อนกันหรือไม่ รัฐบาลจะไปโกงอะไรได้เพราะการจัดการเลือกตั้งคือการกาข้างใน เรื่องนี้จะทุจริตยังไง ผมมองไม่ออก
ต่อมาพลเอก เดินทางมาตรวจเยี่ยมการซ่อมแซมบ้านเรือนที่เสียหาย ที่ตำบลปากนคร อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยนายกรัฐมนตรี ได้ตอกตะปูกระเบื้องหลังคาช่วยซ่อมแซมบ้านประชาชนที่เสียหายจำนวน 2 หลัง พร้อมกล่าวให้กำลังใจประชาชน ขอให้อดทน ก้าวผ่านเหตุการณ์ไปให้ได้ และค่อย ๆ ล้างทำความสะอาดบ้านเรือน อย่าท้อแท้ รัฐบาลจะเร่งทำการช่วยเหลือรวบรวมกำลังทหารช่าง ตำรวจ และพลเรือนมาช่วยซ่อมแซมให้แล้วเสร็จโดยเร็ว